Nghề môi giới bất động sản – Mỏ vàng không dễ khai thác?

0
199
Đánh giá

Bất động sản là một thị trường đầu tư kinh doanh với tiềm năng phát triển cực kì cao hiện nay. Kéo theo đó là sự phát triển trù phú của các loại hình kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó đặc biệt nhất có thể kể đến nghề “Môi giới bất động sản”. Bài viết này sẽ giúp các bạn thấy được, tại sao nói “Môi giới bất động sản là mỏ vàng không dễ khai thác”.

Môi giới bất động sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản được quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Công việc của nhân viên mua giới bất động sản?

Môi giới bất động sản là một loại hình kinh doanh đặc biệt với các đặc điểm công việc khác biệt so với một số ngành nghề khác. Do đó, nhân viên mua giới bất động sản sẽ có các công việc đặc thù sau:

Tìm kiếm và lập danh sách khách hàng tiềm năng:

Nguồn khách hàng tiềm năng là vấn đề cốt lõi tạo nên một giao dịch môi giới bất động sản thành công. Thông qua việc xây dựng hình ảnh cá nhân, liên hệ dựa trên data được cung cấp, nhân viên môi giới bất động sản phải quan sát nhu cầu thực tế và lập ra danh sách những khách hàng tiềm năng ngay bước đầu tiên.

Tư vấn bất động sản cho khách hàng tiềm năng:

Nhân viên môi giới bất động sản khi đã xác định được khách hàng tiềm năng, công việc sau đó sẽ là: giới thiệu dự án, cung cấp thông tin dự án, chính sách khuyến mãi, tư vấn cho khách hàng để chọn được căn nhà phù hợp nhất hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với giá tốt nhất. Đồng thời vừa đem lại lợi nhuận cho công ty vừa lấy hoa hồng về cho mình.

Hỗ trợ khách hàng tiếp cận bất động sản trên thực tế:

Với những khách hàng họ cần trực tiếp biết đến bất động sản trên thực tế thì nhân viên môi giới bất động sản sẽ là người hỗ trợ dẫn họ đi xem, tư vấn thêm những thắc mắc phát sinh khi xem thực tế. Đặc biệt, nhân viên môi giới bất động sản phải là người chủ động dẫn dắt khách hàng tiếp cận với bất động sản để dễ dàng giao dịch hơn.

Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng đàm phán:

Đối với những đối tác của khách hàng cần phải đàm phán để kí kết hợp đồng thì nhân viên môi giới bất động sản có thể thay khách hàng đàm phán. Vì họ đã được trang bị nhiều kiến thức chuyên môn cả về bất động sản và đàm phán soạn thảo hợp đồng nên khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc giao kết hợp đồng.

Hỗ trợ khách hàng trong các giấy tờ, thủ tục pháp lý:

Kinh doanh bất động sản liên quan rất nhiều đến các thủ tục, giấy tờ, chứng từ pháp lý như: soạn thảo hợp đồng, công chứng, chứng thực, đăng kí quyền sử dụng đất… Không phải khách hàng nào cũng thành thạo các thủ tục pháp lý này, họ sẽ cần đến các nhân viên môi giới đã được đào tạo về nghiệp vụ pháp lý để hỗ trợ và giúp đỡ họ.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ và tiếp tục lập chiến lược kinh doanh tối ưu mới:

Điều quan trọng nhất sau mỗi giao dịch môi giới bất động sản thành công tức là mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, họ sẽ là nguồn marketing hữu ích của bạn.

Tiếp theo đó là lập ra các chiến lược kinh doanh mới như: vận dụng công nghệ 4.0 đăng bài giới thiệu dịch vụ mối giới bất động sản lên trang web, trang mạng xã hội cá nhân, … để tiếp tục có thêm nhiều nguồn khách hàng tiềm năng khác.

Nghề môi giới bất động sản cần gì?

Để bắt đầu và gắn bó lâu dài được với nghề môi giới bất động sản, các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới này cần chuẩn bị cho mình những yêu cầu như sau:

(i) Đam mê, nhiệt huyết với nghề, không cần có kinh nghiệm vì khi chuẩn bị hành nghề bạn sẽ được đào tạo cơ bản lẫn chuyên sâu thông qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp.

(ii) Có khả năng tư vấn, thuyết phục khách hàng và chịu được áp lực công việc cao.

(iii) Thành thạo các kĩ năng văn phòng cơ bản, cởi mở, hòa đồng và nhất quyết trong quá trình làm việc nhóm.

(iv) Có tinh thần cầu tiến, siêng năng và không nản chí vì đặc thù công việc để giao dịch được một dịch vụ môi giới thành công là cả một quá trình lâu dài.

(v) Chuẩn bị một chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho bản thân và sau đó có thể bắt đầu công việc này.

(vi) Cuối cùng là tuân thủ các đạo đức nghề nghiệp: công tâm, chuyên nghiệp và tôn trọng khách hàng.

Xem thêm Quy định pháp luật về dịch vụ môi giới bất động sản.

Trình tự cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Các bước để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nghề môi giới bất động sản - Mỏ vàng không dễ khai thác?

Cá nhân nộp hồ sơ đăng kí thi sát hạch cấp chứng chỉ môi giới bất động sản tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Nghề môi giới bất động sản - Mỏ vàng không dễ khai thác?

Sở Xây dựng tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và cấp biên nhận có hẹn ngày trả kết quả cho người nộp. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Xem xét

Nghề môi giới bất động sản - Mỏ vàng không dễ khai thác?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi.

Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ.

Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ.

Sở Xây dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của người được cấp chứng chỉ theo quy định.

Bước 4: Nhận kết quả

Nghề môi giới bất động sản - Mỏ vàng không dễ khai thác?

Cá nhân căn cứ ngày hẹn trên biên nhận và đến nhận kết quả tại Sở Xây Dựng hoặc đơn vị tổ chức kì thi. Trường hợp đặc biệt sẽ được gửi bằng đường bưu điện.

Xem thêm bài viết mua bán nhà đất để biết thêm kiến thức về kinh doanh bất động sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây