Giải đáp thắc mắc nhà ở xã hội khác gì chung cư?

0
202
Đánh giá

Từ xưa đến nay, ông bà ta có câu: “an cư lạc nghiệp” để nói về việc có chỗ ở ổn định cho gia đình và khi đó việc gây dựng sự nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn, tự tin, thoải mái hơn với mọi thành viên. Thị trường bất động sản đang ngày càng nhộn nhịp, giá cả nhà đất cũng ngày càng nhiều biến động.Trong cuộc sống hiện đại, nhiều hình thức được sinh ra nhằm giúp người dân có được việc lựa chọn nơi ở phù hợp với túi tiền của mình. Trước những nhu cầu xã hội và tình hình phát triển của các đô thị cả về chất lượng cũng như số lượng như hiện nay thì việc lựa chọn nhà ở xã hội hay chung cư luôn là câu hỏi khó cho người lựa chọn. 

Giải đáp thắc mắc nhà ở xã hội khác gì chung cư?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật về Bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhà ở xã hội là gì?

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được “nhà ở xã hội” là gì và vẫn còn suy nghĩ đây là ngôi nhà được xây dựng cho người vô gia cư hoặc nhà dành ưu tiên cho người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhở nhằm giúp họ có nơi trú ngụ, che mưa che nắng. Tuy nhiên, “Nhà ở xã hội” được quy định theo khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 là:” Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này”.

Có thể được hiểu rằng Nhà ở xã hội được Nhà nước hổ trợ cho các dự án, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại. Dạng nhà ở đặc biệt này do có sự trợ giá của nhà nước nhằm hỗ trợ những đối tượng có nhu cầu về nhà ở nhưng không có khả năng mua hoặc thuê vì lý do khách quan.

Xem thêm các nội dung pháp lý tại: Mẫu hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội

Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội

Quy định tại Điều 49 Luật nhà ở 2014 bao gồm:”

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.”

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Trên thị thường bất động sản hiện nay, các căn chung cư cũng như nhà ở đang có mức giá ngàng càng cao khiến nhiều người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp có nguy cơ không đủ tài chính để sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Nếu họ chưa đủ điều kiện tài chính để sở hữu một căn chung cư hiện đại hoặc một căn nhà của riêng họ thì lựa chọn phải đi thuê lại để giảm nhẹ vấn đề tài chính là việc khó tránh khỏi.

Nhà ở xã hội được là “cứu cánh” hữu hiệu nhất giúp người có nhu cầu có thể xây được căn nhà phù hợp thu nhập với mức giá phải chăng. Từ đó, họ đã có thể an tâm gây dựng sự nghiệp mà không lo nhiều về vấn đề “an cư” nữa.

Xem thêm bài viết: Thuê mua nhà ở xã hội là gì? Có nên thuê mua nhà ở xã hội không?

Nhà ở chung cư là gì? Có nên mua nhà ở chung cư?

Nhà ở Chung cư là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định:” Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Đối với diện tích ở nhà chung cư thì trang thiết bị chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu của chủ nhà hoặc là sở hữu chung của tất cả các chủ sở hữu những căn hộ trong chung cư đó. Diện tích chung này là không thể chia tách được.

Xem thêm bài viết: Đầu tư chung cư

Có nên mua nhà ở chung cư hay không?

Loại hình chung cư đã trở nên phổ biến hơn ở các thành phố lớn, được xem là giúp đô thị giảm bớt sức ép về gánh nặng dân số và nơi ở. Mức độ tiện nghi và đồng bộ của chung cư được xem là nơi cung cấp hạ tầng tốt. Ngoài ra, tại các khu chung cư lớn còn tích hợp nhiều tiện ích như quán cafe, trung tâm thương mại, sân thể thao,… và có một số nơi xây gần khu trường học, bệnh viện,… giúp người sinh sống tiện lợi hơn.

Mức giá của chung cư hiện nay phụ thuộc vào mức độ tiện nghi, vị trí địa lý,… để xét theo mức giá của từng loại. Chung cư hiện nay có nhiều loại từ giá rẻ đến cao cấp giúp người mua dễ dàng lựa chọn. Ngoài ra, có thể tiến hành trả góp để tránh áp lực thu nhập cho mỗi người có nhu cầu mua.

Về các dịch vụ tại chung cư thì đa dạng cho người mua lựa chọn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu người sử dụng. Theo Điều 100 Luật Nhà ở 2014 quy định chỗ để xe và việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư, giúp các thỏa thuận được những yêu càu cần thiết khi ký hợp đồng. 

Các pháp lý liên quan khi mua chung cư sẽ được các bên thỏa thuận kí kết qua hai giai đoạn: Giai đoạn mở bán và Giao đoạn giao nhà. Khi tiến hành ký kết mua chung cư cần xem xét kỹ các quy định trong hợp đồng, thời gian cấp sổ hồng,… để tránh rắc rối về sau.

Nhà ở xã hội khác gì chung cư?

NHÀ Ở XÃ HỘI CHUNG CƯ
Đối tượng phát triển là do nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng thuộc Điều 53, Điều 54 Luật Nhà ở 2014 là do các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo nhu cầu thị trường
Đối tượng mua nhà thuộc Điều 49 Luật Nhà ở 2014 có thu nhập thấp, chưa có nhà ở không giới hạn đối tượng mua
Hình thức Theo Điều 50 Luật Nhà ở 2014 xây dựng nhằm mua bán, thuê mua
Ưu điểm giá bán thấp hơn nhà ở thương mại được sang nhượng tự do

không giới hạn người mua

Nhược điểm phải thuộc theo đối tượng quy định ;

thủ tục mua bán còn phức tạp

giá cao hơn nhà ở xã hội

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây