Quy định pháp luật về dịch vụ môi giới bất động sản

0
168
Đánh giá

Từ bao lâu nay, “cò đất” chính là cái tên dân dã được đặt cho người môi giới bất động sản. Và nếu bạn muốn có một biệt danh đặc biệt như vậy thì bạn cần phải biết những quy định về dịch vụ môi giới bất động sản. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có định hướng hơn về nghề này.

Hoạt động môi giới bất động sản
Để biết thêm những kiến thức về bất động sản. Hotline 24/7: 1900 6198

Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Để một cá nhân, tổ chức có thể hoạt động kinh doanh bất động sản thì bắt buộc phải có những điều kiện cần và đủ sau đây:

Điều kiện cần: Tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì cần phải thành lập doanh nghiệp theo đúng luật quy định. Trong đấy, phải có hai cá nhân có giấy chứng chỉ hành nghề môi giới theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra còn có những trường hợp do pháp luật quy định khác.

Cá nhân muốn hành nghề một mình, thì không cần phải thành lập doanh nghiệp. Cá nhân phải có giấy chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định và có nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan nhà nước.

Cá nhân, tổ chức sẽ là một bên chủ thể. Không được phép đứng một lúc hai bên. Nghĩa là cá nhân, tổ chức có thể là người mua giới hoặc là người đại diện mua hoặc bán,… trong cuộc giao dịch của hợp đồng.

Điều kiện đủ: Ngoài những điều kiện cần trên, để cá nhân tổ chức có thể tiến hành hoạt động kinh doanh bất động sản thì cần phải có điều kiện đủ: 

Cá nhân, tổ chức phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự ( phải đủ độ tuổi luật định, không bị mắc các bệnh về thần kinh)

Có giấy chứng chỉ hành nghề, trải qua các cuộc thi sát hạch về môi giới bất động sản theo pháp luật đã quy định. 

Cá nhân phải tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên

Hoạt động môi giới bất động sản

(i) Tổ chức và cá nhân phải khai thác những nhu cầu của khách hàng. Sau đó, sẽ có trách  nhiệm tìm kiếm đối tác. Các đối tác này phải đáp ứng các điều kiện của khách hàng. Có thể giúp cả hai bên dễ dàng tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

(ii) Khách hàng hoặc các bên đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

(iii) Tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng những vấn đề liên quan đến mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,… liên quan đến bất động sản.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản

Phí hoa hồng là khoản tiền thù lao mà môi giới sẽ nhận được khi giúp khách hàng của mình ký kết xong hoạt động mua hoặc bán bất động sản. Vì là tiền công tiền thù lao của người môi giới nên pháp luật sẽ không quy định số tiền cụ thể. Khoản tiền này sẽ do cá nhân môi giới và khách hàng sẽ thỏa thuận. Theo giá trị trường hiện nay, nếu mỗi một giao dịch thành công thì cá nhân, tổ chức môi giới sẽ được hưởng mức hoa hồng từ 1,2 đến 5% giá trị của bất động sản.  

Ngoài ra, nhiều người sẽ thắc tại sao doanh nghiệp môi giới bất động sản lại thu thêm khoản phí thù lao. Khoản phí thù lao, chính là khoản phí khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ môi giới của doanh nghiệp. Khoản phí thù lao này sẽ tùy vào giá trị của bất động sản, giao động từ 50 ngàn đến 500 ngàn đồng. Và đối với khoản phí này thì sẽ không trả lại nếu giao dịch bất động sản không thành công. Ngược lại, nếu giao dịch thành công, khoản phí này sẽ được trừ vào tiền hoa hồng.  

Nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

(i) Cá nhân và tổ chức có nghĩa vụ thực hiện những gì đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng đã ký.

(ii) Cá nhân và tổ chức có nghĩa vụ cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới. Chịu toàn bộ trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do chính mình cung cấp.

(iii) Giúp hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

(iv) Có nghĩa vụ báo cáo với nhà nước. Chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(v) Nếu có lỗi và gây thiệt hại thì có trách nhiệm bồi thường.

(vi) Có trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

(vii) Ngoài ra còn phải thực hiện các nghĩa vụ khác đã ký kết trong hợp đồng.

Xem thêm các bài viết liên quan về Bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây