Đặc điểm của kiến trúc pháp

0
92
Đánh giá

Những mỹ từ như sự hấp dẫn, tính thẩm mỹ cao, tính uyển chuyển là dành riêng cho những công trình kiến trúc Pháp. Nhiều công trình tầm cỡ thế giới mang phong cách kiến trúc Pháp như Khải Hoàn Môn, Nhà Thờ Đức Bà Paris hay các khách sạn lớn và công trình biệt thự…Tuy nghe và biết nhiều công trình mang phong cách kiến trúc Pháp, nhưng thực chất kiến trúc Pháp là gì? và đặc điểm của nó như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Đặc điểm của kiến trúc pháp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiến trúc pháp là gì?

Sau khi nền kinh tế và chính trị của Pháp bùng nổ và phát triển mạnh mẽ, người Pháp đã không những học hỏi, sáng tạo và kế thừa phong chá kiến trúc cố kết hợp với phong cách hiện đại để tạo ra một phong cách kiến trúc Pháp riêng. Có thể nói, những phong cách thiết kế kiến trúc của Pháp là biểu tượng của cả Châu Âu. Sau này, các quốc gia là thuộc địa của Pháp đều xây dựng những công trình mang phong cách kiến trúc đậm chất quốc mẫu, đến nay những công trình đó trở thành di tích lịch sử nổi bật. Đây là điều mà không có quốc gia lớn nào thời bấy giờ làm được.

Tuy nhiên, để đạt được thành tựu to lớn như vậy, các kiến trúc sư Pháp cũng cần rất nhiều giai đoạn không ngừng học tập và sáng tạo. Kiến trúc Pháp bước qua nhiều giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn lại thể hiện được những phong cách riêng: Kiến trúc thời trung cổ, kiến trúc tiền La Mã, kiến trúc La Mã, kiến trúc Gothic, kiến trúc thời Phục Hưng, kiến trúc Baroque, kiến trúc Rococo

Xem thêm: Kiến trúc Hà Nội

Đặc điểm của kiến trúc pháp

Trải qua nhiều giai đoạn cùng với những thăng trầm của lịch sử và cũng là để thích nghi với bối cảnh hiện đại, kiến trúc Pháp đã thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên vẫn thể hiện được những nét nghệ thuật mề mại nhẹ nhàng nhưng đầy vững chắc. Các công trình có thể thể hiện dược vẻ đẹp nổi bật trong kiến trúc Pháp luôn được thiết kế theo một nguyên tắc đặc biệt:

  • Hình khối vuông vức đồ sộ
  • Tính đối xứng cân bằng
  • Nội thất tinh tế sang trọng
  • Lấy đường cong là chủ đạo
  • Coi trọng tỉ lệ thức cột

Chính những lối phong cách này đã tạo ra lối kiến trúc riêng mà bất kỳ ai, dù không hiểu biết về kiến trúc cũng có thể biết được đây chính là phong cách riêng được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp. Hiện đại – Mềm mại – Phong cách – Sang trọng, đó là những đánh giá về một công trình kiến trúc được xây dựng theo đúng lối thiết kế theo kiến trúc Pháp.

Đặc điểm của kiến trúc pháp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số công trình xây dựng theo kiến trúc pháp hiện nay

Những công trình kiến trúc Pháp là sự kết hợp điêu luyện của vẻ đẹp cổ điển và hiện đại. Dưới đây là một số công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng hiện nay:

Khải Hoàn Môn

Đây là công trình theo kiến trúc Pháp được xây dựng để chào mừng chiến thắng Austerlitz (1806) đồng thời là vinh danh những người đã hi sinh. Bên dưới công trình này là mộ các chiến sĩ vô danh chết trong thế chiến thứ I

Công trình này nằm trên quảng trường có đường kính 240m có kích thước đứng gần hình vuông, chiều rộng 45M, cao 50M là sản phẩm thiết kế của kiến trúc sư Jean-François-Thérèse Chalgrin. Các mặt của Khải Hoàn môn được khắc tên những nhân vật nổi tiếng thời kỳ cách mạng và đế chết và được trang trí những bức tượng phù điêu, tượng đài. Đây là công trình có tổng thể điêu khắc lớn nhất của Pháp trong thế kỷ 19.

Nhà thờ đức bà Reims

Nhà thờ đức bà Reims được xây dựng vào thế kỉ 5 trên nền một nhà tắm công cộng kiểu La Mã và đây là nhà thờ chính đầu tiên ở Reims. Bắt đầu từ năm 1027 vua Henri I đã quyết định nơi đây là địa điểm làm lễ đăng quang duy nhất của hoàng gia Pháp.

Nhà thờ đức bà Reims bị hủy hoại hoàn toàn bởi cuộc ném bom của quân đội Đức trong thời kỳ diễn ra thế chiến thứ nhất, và bắt đầu được tu sửa lại từ năm 1919, và lại bị đánh phá mọt lần nữa vào thế chiến thứ 2. Ngày nay, nhà thờ chỉ còn 2 quả chuông là Marie (nặng 12 tấn) và Charlotte (nặng 8 tấn) nhưng đã không còn được sử dụng vì sợ sẽ làm nguy hiểm tới cấu trúc nhà thờ.

Trong nhà thờ đức bà Reims có chứa 2303 bức tượng, mặc dù đã qua 2 lần tu sửa nhưng kiến trúc nhà thờ vẫn đồng nhất và vô cùng ấn tượng. Chiều cao của gian chính là 38 mét, chiều cao tối đa của hai tháp chuông là 87 mét.

Tháp Eiffel

Tháp Eiffel là niềm tự hào của hàng triệu người dân nước Pháp và được coi là biểu tượng của Paris. Công trình kiến trúc nổi tiếng bằng thép này nằm trên công viên cây xanh hoa lá Champ de Mars cạnh dòng sông Seine thơ mộng của Paris. Tháp Eiffel do kiến trúc sư nổi tiếng Gustave- Eiffel cùng các đồng nghiệp xây dựng, trước đây có tên là tháp 300 mét.

Đây là một trong những công trình kiến trúc cao nhất trên thế giới và nó trở thành biểu tượng không ai là không biết tới của Kinh đô Ánh Sáng Paris

Quảng trường Concorde

Quảng trường Concorde hay còn gọi là Place de la Concorde là một trong những quảng trường nổi tiếng nhất của Paris, nằm tại đầu phía đông của đại lộ Champs-Élysées, ngay bên bờ sông Seine, một cạnh tiếp giáp với vườn Tuileries và thuộc Quận 8.

Quảng trường Concorde là quảng trường rộng lớn nhất ở Paris Nó nằm trong quần thể của rất nhiều những kiến trúc đặc biệt như cột đá Obélisque, các khách sạn, các đài phun nước, các tượng đài ở khu vực này. Nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan hằng năm.

Tìm hiểu thêm Luật bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây