Chia sẻ những cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng không bị hôi

0
9
Đánh giá

Thiết kế chuồng gà trên sân thượng đang là ý tưởng hay được nhiều hộ gia đình sinh sống tại các khu dân cư thực hiện. Họ thường muốn tự mình tiến hành những mô hình trồng rau nuôi gà ngay chính sân thượng của nhà mình. Điều này vừa có thể tận dụng được khoảng sân nhỏ trên sân thượng để nuôi gà mà còn có thể tự cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, đảm bảo an toàn cho sức khỏe lại đỡ tốn kém. Nhưng mô hình nuôi gà trên sân thượng vẫn còn nhiều người e ngại bởi mùi hôi phát sinh sẽ gây ảnh hưởng đến hàng xóm của họ. Trong bài viết này sẽ chia sẻ giúp bạn những cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng không bị hôi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ưu và nhược điểm khi thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Ưu điểm của thiết kế

Chia sẻ những cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng không bị hôi
Chia sẻ những cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng không bị hôi

Ưu điểm đầu tiên từ việc nuôi gà trên sân thượng là bạn có thể tự mình cung cấp thực phẩm tươi sạch cho gia đình, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.

Ưu điểm thứ hai của thiết kế này là có thể tận dụng được hết không gian trong nhà

Ưu điểm thứ ba khi nuôi gà trên sân thượng là còn có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình nếu gia đình không sử dụng hết có thể bán lại.

Nhược điểm của thiết kế

Nhược điểm lớn nhất khi nuôi gà trên sân thượng chính là mùi hôi, nếu không có biện pháp khử được mùi hôi một cách hiệu quả thì sẽ dễ phát sinh mùi hôi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe không những tới các thành viên trong gia đình mà còn ảnh hưởng đến hàng xóm.

Có nên nuôi gà trên sân thượng?

Nếu như nhà bạn ở thành phố cũng như không có điều kiện chăn nuôi như ở quê thì việc chọn sân thượng là nơi để nuôi gà là một ý tưởng phù hợp. Tuy nhiên, nó sẽ có những khó khăn nhất định như về vấn đề chăm sóc và vệ sinh như thế nào? Vấn đề khử mùi ra sao?…

Tuy vậy, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm được chi phí hoặc thỏa mãn đam mê chăn nuôi thì bạn vẫn có thể áp dụng những phương pháp nuôi gà phù hợp. Còn đối với hàng xóm xung quanh thì trước khi tiến hành nuôi gà bạn có thể thăm dò ý kiến những hàng xóm xung quanh, trong trường hợp xung quanh nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc người già thì bạn nên hạn chế số lượng gà nuôi để giảm tiếng ồn.

Cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Vấn đề bạn cần quan tâm khi nuôi gà trên sân thượng chủ yếu là mùi hôi từ chất thải của gà làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vì vậy cần đòi hỏi bạn phải có cách hạn chế được mùi hôi hoặc có biện pháp khử mùi hôi hoàn toàn. Dưới đây sẽ là cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng nhằm giảm thiểu mùi hôi.

Chọn hướng thiết kế chuồng gà trên sân thượng phù hợp

Để có được hình thức chăn nuôi an toàn cũng như đảm bảo vệ sinh và hiệu quả thì khi tiến hành thiết kế chuồng gà cần quan tâm đến vị trí của chuồng gà đặt ở vị trí nào trên sân thượng.

Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được mùi hôi rất hiệu quả. Vị trí đặt chuồng gà cần tránh các hướng đón gió nhằm hạn chế gió thổi mùi hôi sang các nhà lân cận. Nhằm giữ được không gian thông thoáng cùng với nhằm hạn chế mất tình láng giềng.

Cách để làm chuồng gà trên sân thượng

Thiết kế chuồng gà trên sân thượng
Thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Diện tích không gian trên sân thượng có phần hạn chế cũng như có độ cao nhất định nên bắt buộc bạn phải chọn lựa được mẫu chuồng gà trong nhà sao cho hợp lý để chăn nuôi.

Khi thiết kế chuồng gà bạn nên chọn chuồng gà bằng lưới, chú ý đến sàn chuồng cao hơn mặt đất khoảng 70 cm để thuận tiện cho việc quét dọn. Bên cạnh đó, vị trí của chuồng gà cũng phải ở nơi khuất gió cho mùi hôi không bay qua nhà hàng xóm. Đặc biệt, dưới sàn của chuồng gà, bạn nên để thêm một khay hứng phân, chất thải của gà để bạn thuận tiện dọn dẹp hơn. Bạn cũng cần lưu ý, chuồng gà cần phải thông thoáng, bạn có thể trang bị thêm rèm che để che chắn cho gà khỏi mưa gió hay những ngày có thời tiết xấu.

Ngoài ra, khi thiết kế chuồng gà cũng cần chú ý tránh cho gà bay ra ngoài và chạy đi mất, cần bố trí các máng ăn và máng uống một cách hợp lý cho gà dễ ăn và uống. Chuồng gà cần có kích thước gọn nhẹ tránh thiết kế quá cồng kềnh cùng với không quá lỏng lẻo dễ làm cho gà bay ra ngoài.

Bố trí thêm đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học được xem như một giải pháp khá tốt để có thể hạn chế được mùi hôi từ chuồng gà. Bạn có thể sử dụng lớp men vi sinh trộn cùng với chất độn chuồng như trấu hay mùn cưa,…để tạo thành một lớp đệm lót sinh học giữ vệ sinh cho chuồng, và đặc biệt là hạn chế được các phát sịnh bệnh và mùi hôi.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Cũng giống như việc nuôi gà bình thường, bạn cần tiêm ngừa cho gà các bệnh thường gặp để đảm bảo chúng phát triển một cách khỏe mạnh. Việc vệ sinh cho chuồng thường xuyên cũng cần được chú trọng, điều này sẽ giúp chuồng luôn vệ sinh cũng như loại bỏ mùi hôi. Thức ăn cho gà cũng cần lựa chọn loại phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng thêm các loại rau xanh để thanh lọc không khí còn giúp loại bỏ bớt mùi hôi.

Trong bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng không bị hôi. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích trong cuộc sống của bạn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây