Tìm hiểu về kiến trúc cảnh quan

0
98
Đánh giá

Kiến trúc cảnh quan là một thuật ngữ không quá mới mẻ với những ai hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng và có quan tâm đến, nhưng lại là một khái niệm mới với nhiều người. Vậy kiến trúc cảnh quan là gì? Đặc điểm của nó và hiện nay có những phong cách kiến trúc cảnh quan phổ biến nào?

Tìm hiểu về kiến trúc cảnh quan
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan trong Tiếng Anh là Landscape Architecture. Đây là một lĩnh vực đa dạng có sự kết hợp của nhiều khía cạnh như thực vật học, mỹ thuật, kiến trúc, khoa học đất, làm vườn, tâm lý môi trường sinh thái và kỹ thuật dân dụng.

Sự ra đời của kiến trúc cảnh quan với mục đích giải quyết tổng thể các vấn đề quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cải tạo môi sinh, tổ chức môi trường nghỉ ngơi giải trí phù hợp để từ đó đem lại mối quan hệ hòa hợp nhất giữa con người – kiến trúc – thiên nhiên nhằm thúc đẩy ngành kiến trúc nói chung phát triển theo hướng bền vững.

Phạm vi hoạt động của kiến trúc cảnh quan xoay quan 3 lĩnh vực chính: quy hoạch, thiết kế và quản lý không gian đô thị. Chính vì vậy nên, yêu cầu đối với một kiến trúc sư cảnh quan tương đối cao. Nhưng tiềm năng của ngành nghề này lại rất rộng mở.

Xem thêm: Kiến trúc Pháp

Đặc điểm của kiến trúc cách quan

Kiến trúc cảnh quan có nguồn gốc từ Mỹ. Những nhu cầu về quy hoạch, thiết kế môi trường đô thị, các không gian chung của văn phòng, khu công nghiệp, trường học, hệ thống công viên… đang dần tăng lên nhanh chóng đã tạo ra môi trường phát triển toàn diện cho kiến trúc cảnh quan phát triển.

Những năm đầu thế kỷ 20, kiến trúc cảnh quan nhanh chóng tác động đến việc tạo dựng các thành phố kiểu mẫu, góp phần qua trọng trong thiết kế quy hoạch công viên quốc gia, công viên tiểu bang cũng như hệ thống không gian công cộng trên toàn nước Mỹ.

Kiến trúc cảnh quan giữ vai trò chính trong thiết kế và quy hoạch trong nhiều quy hoạch và thiết kế đô thị với mong muốn tạo dựng những thành phố tiện nghi và đẹp của Mỹ.

Theo thời gian, kiến trúc cảnh quan ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Được nhiều nước trên thế giới tiếp nhận, đi qua mỗi quốc gia, phong cách kiến trúc được biến đổi cho phù hợp với nền văn hóa và phong tục của từng xã hội, đất nước.

Hiện nay, kiến trúc cảnh quan vẫn giữ và thể hiện được những đặc điểm và thế mạnh của nó:

  • Phong cách nét phóng khoáng, tự do.
  • Sự hài hòa trong thiết kế, không cầu kì. Cho người xem một cảm giác thanh bình và khỏe mạnh.
  • Màu sắc tự nhiên dung hòa một cách ý nghĩa và sâu sắc.
  • Tổng thể chặt chẽ, tạo nên sự vui tươi, hứng thú, không gian động luôn mang đến sự năng động, thu hút sự chú ý của ngừơi đối diện.

Những phong cách kiến trúc cảnh quan phổ biến hiện nay

Việc xác định trước phong cách thiết kế cảnh quan là vô cũng quan trọng bởi nó sẽ quyết định các yếu tố xuất hiện cũng như kích thước, sự sắp đặt các yếu tố, hình dáng màu sắc khi thi công. Hiện nay có nhiều phong cách thiết kế cảnh quan, phổ biến là những phong cách sau:

Phong cách thiết kế cảnh quan Tây Nam Mỹ- vẻ đẹp thanh tao phong cách đơn giản

Phong cách kiến trúc này mang đậm tính phóng khoáng đơn giản trong kiến trúc Châu Mỹ, có rất nhiều những sa mạc, đá tảng cằn cỗi hoặc những ngọn núi xa xôi được làm nổi bật bởi những bức tường bằng vữa sống động và hàng hiên có mái che. Các sân hiên được trang trí bởi các khối chữ nhật và trở thành phòng tiếp khách ngoài trời.

Phong cách này được thiết kế khá đơn giản nên tiết kiệm chi phí cũng như đem lại một không gian tràn đầy năng lượng và phóng khoáng thư thái cho công trình. Đây là phong cách khá nổi bật phù hợp với những ngôi nhà có phong cách thiết kế kiểu Âu Mỹ.

Tìm hiểu về kiến trúc cảnh quan
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phong cách thiết kế cảnh quan đậm chất quý tộc kiểu Anh

Nguồn gốc của phong cách này bắt nguồn từ nền văn hóa La Mã cổ đại. Cảnh quan mang phong cách Anh đề cao sự thư giãn với sự sắp xếp đối xứng, trật tự giống thời Phục Hưng Pháp.

Đặc điểm của phong cách này là những con đường uốn lượn nhẹ nhành hoặc thẳng, các yếu tố như tường, ghế dài theo phong cách cổ điển tinh túy, tượng hoặc cột có nguồn gốc cổ điển mang lại cho bạn cảm giác giống như lạc vào những câu chuyện huyền thoại.

Phong cảnh thiết kế cảnh quan phong cách Á Đông

Phong cách Á Đông sử dụng nước, đá và cây thường xanh với nhiều loại thực vật để tạo ra những yếu tố đặc biệt. Chúng thiên về những hình ảnh truyền thống, cổ xưa. Ít sử dụng các loại hoa sặc sỡ và đồng thời màu sắc chủ đạo không quá rực rỡ.
Với những ai thích phong cách truyền thống lâu đời phương đông thì đây quả là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Phong cách thiết kế cảnh quan hiện đại

Phong cách thiết kế này khá phổ biến và thích hợp với xu hướng của cuộc sống hiện nay. Tất cả các khu vực trong vườn quy tụ về trung tâm nhưng vẫn duy trì sự rõ ràng của không gian. Toàn bộ thiết kế toát lên sự đơn giản và đề cao tính thẩm mỹ. Màu thường là trắng, xám hoặc đen. Vật liệu bao gồm bê tông và đá cuội để lát

Tìm hiểu thêm Luật Bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây