Kiến trúc – Một số vấn đề cần biết

0
100
Đánh giá

Ngày nay, song song với sự phát triển của các ngành kinh tế và đời sống xã hội là nhu cầu thẩm mỹ của con người đối với không gian làm việc và sống cũng ngày càng cao hơn. Chính vì vậy, kiến trúc nhanh chóng trở thành một trong những lĩnh vực thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, cũng với đó ngành Kiến trúc được đa số các bạn trẻ đam mê theo đuổi với tiềm năng phát triển cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin cần biết hơn về kiến trúc.

Kiến trúc là gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc về thuật ngữ khoa học là một ngành khoa học và nghệ thuật về tổ chức sắp xếp không gian, thiết kế các công trình xây dựng. Một số lĩnh vực ngành nghề khác có liên quan đến kiến trúc như: thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan, quy hoạch và quản lý đô thị…
Đơn giản có thể hiểu kiến trúc được tạo thành từ những yếu tố sau đây:

(i) Công năng: chính là một công trình kiến trúc được sử dụng vào mục đích gì và sử dụng như thế nào.

(ii) Vật chất – kỹ thuật: việc tính toán sử dụng nguyên vật liệu hợp lý, phù hợp với cấu tạo và kết cấu hình khối không gian, phương pháp thi công của người kiến trúc sư triển khai chính là yếu tố vật chất kỹ thuật trong kiến trúc.

(iii) Nghệ thuật: Một công trình kiến trúc phải đảm bảo mỹ quan, có tác động tốt đến nhận thức thẩm mỹ và tâm lý của con người.

Những yếu tố trên được liên hệ chặt chẽ với nhau, tùy theo mục đích, tính chất và đặc điểm của công trình mà có những yêu cầu cao thấp khác nhau đối với từng yếu tố.

Kiến trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo với mọi ý tưởng của mình trong kiến trúc. Xem xét trên nhu cầu thực tế của giá trị thẩm mỹ và của người dùng để sáng tạo ra những công trình mang phong cách kiến trúc đương đại mang bản sắc riêng.

Mỗi công trình kiến trúc có những đặc điểm hình tượng mang giá trị tư tưởng xã hội của từng thời kỳ do mỗi giai đoạn có ý thức hệ khác biệt. Công trình cũng cho thấy sự thích nghi với tự nhiên mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tìm hiểu thêm về loại hình Kiến trúc xanh

Đặc điểm của kiến trúc

Đặc điểm đầu tiên của kiến trúc là sự tổng hợp của khoa học kỹ thuật và nghệ thuật. Một công trình kiến trúc ra đời được công nhận là có giá trị và hoàn hảo trước hết phải đáp ứng được mục đích sử dụng của con người, thêm nữa là ứng dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật để đạt được hiệu quả kinh tế, và cuối cùng là đạt được giá trị tinh thần nghĩa là phù hợp yêu cầu thẩm mỹ của số đông người.

Thứ hai, kiến trúc phản ánh xã hội và mang tính tư tưởng. Kiến trúc trong ý nghĩa rộng lớn được coi như là một sản phẩm về văn hóa, có khả năng phản ánh về nhiều mặt của xã hội. Mỗi công trình kiến trúc được tạo ra không thể thoát ly những điều kiện ảnh hưởng của hoàn cảnh phát sinh, của đặc điểm môi trường xã hội lúc đó. Tác phẩm kiến trúc luôn tạo nên một hình tượng khái quát và súc tích nhất về một xã hội cụ thể qua từng giai đoạn lịch sử.

Thứ ba, kiến trúc chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện thiên nhiên và khí hậu. Công năng là một trong những mục đích quan trọng nhất của công trình kiến trúc nghĩa là thỏa mãn yêu cầu sử dụng của con người. Nhu cầu sử dụng của con người lại rất phong phú, đa dạng tùy theo thể loại hoạt động, thói quen, phong tục tập quán và điều kiện địa phương. Để đáp ứng được mục đích công năng, đầu tiên kiến trúc phải đáp ứng được các đòi hỏi của đặc tính thiên nhiên khí hậu địa phương.

Xem thêm: Kiến trúc nhà đẹp

Vai trò của kiến trúc trong đời sống

Trong thời buổi hiện nay kiến trúc có vai trò không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Có thể thấy răng, kiến trúc gắn liền với lịch sử loài người. Khi xã hội ngày càng phát triền mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì kiến trúc có nhiều thay đổi và tiến bộ không ngừng.

Một công trình kiến trúc sẽ phản ánh sự phát triển kinh tế xã hội của một đất nước. Công trình kiền trúc là thước đo cho thấy được sự tư duy, nhạy bén cũng như mắt thẩm mỹ của con người quốc gia đó.

Nhu cầu của con người về không gian làm việc, sinh hoạt nhờ có kiến trúc mà được đáp ứng một cách đầy đủ và hoàn thiện. Có thể khẳng định tầm quan trọng của kiến trúc trong đời sống xã hội là rất lớn.

Đối với mỗi cá nhân, kiến trúc vừa mang tính khoa học kỹ thuật vừa mang tính nghệ thuật mang lại nhiều điều. Đa số những cá nhân đam mê kiến trúc có tính thẩm mỹ và tư duy sáng tạo cao, có niềm say mê với nghệ thuật.

Kiến trúc là gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các loại hình kiến trúc phổ biến

Kiến trúc bao gồm các loại hình kiến trúc là: Kiến trúc Tân cổ điển, Kiến trúc Hậu hiện đại và Kiến trúc hiện đại.

Kiến trúc tân cổ điển được tạo ra bởi phong trào tân cổ điển bắt đầu vào giữa thế kỷ 18. Kiến trúc tân cổ điển nhấn mạnh vào bức tường chứ không phải về phối hợp màu sáng tối và duy trì bản sắc riêng cho mỗi bộ phận.

Kiến trúc Hậu hiện đại được xem như sự tiếp tục của kiến trúc Hiện đại. Trường phái kiến trúc này trái ngước với kiến trúc hiện đại là sự chú trọng các chi tiết trang trí và tính đa nghĩa của biểu tượng trong kiến trúc.

Kiến trúc Hiện đại là khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản. Kiến trúc hiện đại là sự khác biệt hoàn toàn với kiến trúc cổ điển, thể hiện tư duy của sự phát triển bùng nổ của các xã hội châu Âu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Trên đây là những thông tin về kiến trúc. Hy vọng bài viết cung cấp những điều bổ ích cho những bạn đang muốn theo đuổi ngành kiến trúc. Cám ơn các bạn đọc đã dành thời gian theo dõi đón đọc.

Xem thêm các bài viết Luật Bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây