Hiểu thế nào về kiến trúc gothic?

0
101
Đánh giá

Kiến trúc Gothic đã xuất hiện khá lâu và là lối kiến trúc được sử dụng phổ biến ở Pháp. Kiến trúc Gothic được sử dụng chủ yếu trong các thiết kế nhà thời bởi phong cách kiến trúc này mang dáng vẻ lạ mắt. Tuy nhiên theo thời gian, phong cách kiến trúc Gothic được nhiều người công nhận và được đánh giá cao cho đến nay. Để hiểu rõ kiến trúc Gothic là gì mời bạn đọc cùng nghiên cứu bài viết dưới đây.

Hiểu thế nào về kiến trúc gothic?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiến trúc gothic là gì?

Kiến trúc Gothic là lối kiến trúc xuất hiện tại Tây Âu vào giai đoạn nửa sau thời Trung cổ. Các nhà thờ lớn, thánh đường hay các công trình dân dụng thường sử dụng lối kiến trúc này. Mỗi công trình kiến trúc Gothic đều có vẻ đẹp đặc trưng riêng, không bao giờ có hai công trình giống hệt nhau và trong số các công trình kiến trúc Gothic còn tồn tại có nhiều công trình được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Giai đoạn đầu Kiến trúc Gothic có tên là francigenum opus, sau đó lối kiến trúc này được người Ý sử dụng nhiều và được gọi dưới cái tên Gotico. Từ Gothic giai đoạn đầu được bắt nguồn từ tên gọi những người Goth, đây là những người La Mã gọi là những kẻ mọi rợ chính vì vậy giai đoạn đầu Gothic mang ý nghĩa là lối kiến trúc xấu. Vào thời kỳ Phục Hưng, kiến trúc Gothic bị coi là tác phẩm của những kẻ mọi rợ bởi lối kiến trúc này tương phản hoàn toàn với những quan niệm thẩm mỹ và kỹ thuật của người La Mã.

Xem thêm: Kiến trúc Địa Trung Hải

Sự ra đời của kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic xuất hiện sau thời kỳ kiến trúc Roman, khoảng thế kỷ 12 sau Công Nguyên. Thời điểm này người dân châu Âu thường xuyên xây dựng các cung điện và nhà thờ theo kiến trúc Gothic. Nếu như kiến truc Roman xây dựng theo kết cấu vòm cong tròn thì Gothic lại xây dựng theo kiểu vòm nhọn. Tổng quan thì kiến trúc Gothic có nhiều cửa sổ và các cửa cũng lớn hơn.

Vùng Haute Picardie là nơi xuất hiện chủ yếu của giai đoạn đầu kiến trúc Gothic, lúc này người ta gọi là kiến trúc Gothic sơ kỳ, trải qua thời gian phát triển kiến trúc Gothic có tên gọi khác nhau là Gothic cổ điển, Gothic ánh sáng và Gothic rực cháy. Tới thời kỳ Phục Hưng, phong cách kiến trúc Gothic vẫn được sử dụng rộng rãi tại Pháp tuy nhiên lúc này đã có sự pha trộn giữa lối kiến trúc Gothic và cách trang trí thời Phục Hưng.

Thời kỳ hưng thịnh nhất của kiến trúc Gothic là vào giữa thế kỷ 18 và 19 khi được sử dụng rộng rãi tại Anh và khắp các quốc gia châu Âu, nhiều công trình kiến trúc nhà thờ, trường học mang lối kiến trúc Gothic vẫn được áp dụng cho tới tận thế kỷ 20.

Hiểu thế nào về kiến trúc gothic?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đặc điểm của kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic thường được sử dụng trong các nhà thờ, các công trình lớn thường cao từ 38-42m trong đó tháp lấy sáng cao tới 60m, có nhiều kiểu cửa sổ kính màu ở các bên và các cửa sổ này có thể cao từ 8-12m

Khi xây dựng mặt chính của kiến trúc nhà thờ Gothic phải tuân theo các chế định nhất định, với tầng thứ 3 tính từ dưới lên. Tầng dưới cũng là hệ thống cửa ra vào, thường có ba cửa có hốc cửa rất sâu, chính giữa là cửa sổ tròn to được làm bằng kính màu và tô điểm giống bông hoa hồng, phía trên cùng là hành lang và tháp chuông của nhà thờ.

Các nhà thờ có kiến trúc Gothic có kết cấu đặc biệt, mang tới vẻ đẹp đặc biệt mà các hệ thống kết cấu trước đó chưa đạt được.

Hệ thống kết cấu trong nhà thờ kiến trúc Gothic là các không gian lớn, có sự phân cách rõ ràng giữa kết cấu ngăn cách và kết cấu chịu lực, mái vòm mang vẻ đẹp đặc trưng có hình múi có sống, cột, cuộn nhọn và cuộn bay. Nhờ lối thiết kế này mà không gian trở nên khoáng đạt, nhẹ nhàng, rộng hơn và tràn ngập ánh sáng.

Khi xây dựng các công trình kiến trúc Gothic, người ta sẽ bắt gặp các mái cong hai chiều rất phức tạp nhất là mài vòm hình chữ nhật, chiều cao cuốn vẫn bằng nhau.

Có thể nói lối kết cấu của kiến Trúc Gothic đã loại bỏ hoàn toàn lối kết cấu kiến trúc La Mã cổ đại, vẻ đặc trưng có trong kiến trúc Gothic là những mái vòm nhọn, đẹp mà tinh tế.

Một số công trình nổi tiếng theo kiến trúc Gothic

Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris tọa lạc trên đảo Île de la Cité của thành phố Paris, Pháp, là nhà thờ chính tòa, nơi đặt ngai tòa giám mục của Tổng giáo phận Paris. Đây là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic.

Tháp đồng hồ Big Ben

Big Ben hay tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster và tên mới là Tháp Elizabeth là một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội tại Westminster, thủ đô Luân Đôn, nước Anh. Về mặt kỹ thuật, Big Ben là tên được đặt cho chiếc chuông khổng lồ bên trong tháp đồng hồ, nặng hơn 13 tấn, trong năm cái chuông điểm mỗi 15 phút một lần đặt bên trong tháp. Tháp đồng hồ còn bị gọi nhầm là St. Stephen’s Tower

Tu viện Westminster

Tu viện Westminster có tên chính thức là Nhà thờ kinh sĩ đoàn Thánh Peter tại Westminster, nhà thờ này nằm ở phía tây của Cung điện Westminster, là một nhà thờ theo kiến trúc Gothic ở Westminster, London. Tu viện Westminster là nơi tiến hành lễ đăng quang của các vua và nữ hoàng Anh, đây cũng là nơi chôn cất của nhiều người trong Hoàng gia Anh và nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong Lịch sử Anh. Cùng với Cung điện Westminster và Nhà thờ Saint Margaret, Tu viện Westminster đã được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới vào năm 1987

Nội dung tương tự tại Luật Bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây