Hút hồn với những mẫu thiết kế sân thượng trồng rau

0
9
Đánh giá

Hiện nay, xu hướng thiết kế sân thượng trồng rau đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với những gia đình có nhà ở phố, không có diện tích rộng dành cho sân vườn. Nếu bạn đang muốn thiết kế cho gia đình mình mô hình thiết kế sân thượng trồng rau nhưng chưa biết phải thực hiện từ đâu và thực hiện như thế nào thì trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những mẫu thiết kế sân thượng trồng rau đẹp hút hồn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những loại rau dễ trồng trên sân thượng

Hút hồn với những mẫu thiết kế sân thượng trồng rau
Hút hồn với những mẫu thiết kế sân thượng trồng rau

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế mô hình trồng rau trên sân thượng thì bạn cần nên tìm hiểu những loại rau nào thích hợp để trồng trên sân thượng. Với sân vườn có đặc điểm là nhiều ánh sáng, có gió lớn và nhiệt độ cao thì bạn nên lựa chọn những loại câu trồng có khả năng phát triển nhanh và có năng suất cao sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Một số loại phù hợp cho những đặc điểm của sân vườn như rau muống, rau mồng tơi, rau họ cải, rau xà lách, rau dền, hay dưa chuột, cà rốt, bí ngòi…

Mô hình thiết kế vườn rau trên sân thượng

Khi thiết kế vườn rau trên sân thượng của gia đình bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng phong phú tùy vào không gian như thế nào cũng như phụ thuộc vào sở thích riêng của bạn. Để có thể tiến hành thiết kế vườn rau thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như các vật dụng trồng rau bao gồm thùng xốp, chậu treo, ống nước,…. và các vật liệu làm giàn như tháp V lỗ hay sắt hộp vuông hoặc sắt hộp có hình chữ nhật, dây kẽm,…Vật liệu để làm giàn che cũng rất cần thiết, bạn có thể dùng lưới lan chuyên dùng để cản bụi, che nắng cho vườn rau. 

Đồng thời, hạt giống là thứ không thể thiếu, khi mới trồng thì bạn nên ưu tiến những loại giống phổ biến và phù hợp với thời tiết. Bên cạnh đó thì đất cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của vườn rau. Bạn nên ưu tiện chọn loại đất phù sa cùng với trấu, xơ dừa và phân bón kết hợp với hệ thống tươi tiêu, thoát nước hoặc lắp đặt hệ thống điều khiển tưới nước từ xa.

Xây các bồn trồng xây tại sân thượng

Ưu điểm lớn nhất khi xây bồn trồng rau trên sân thượng là giúp giữ được độ ẩm tốt và dễ dàng xử lý đất trồng, giúp tối ưu không gian trên sân thượng làm gia tăng tính thẩm mỹ và đặc biệt là giúp thiết kế vườn một cách bền vững. Để tiến hành xây bồn trồng cây trên sân thượng thì bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước đầu tiên là bạn tính toán diện tích và tính toán tải trọng của khu vườn lên mái nhà hoặc lên sân thượng.

Bước 2 là tiến hành thi công phần chống thấm cho vườn

Bước 3 là tiến hành xây dựng bồn trồng cây trên sân thượng.

Tiến hành thi công thiết kế sân thượng trồng rau trên sân thượng sẽ bao gồm các bước cơ bản sau mà bạn có thể tham khảo:

Bước đầu tiên là bạn cần quy hoạch lại vị trí trồng rau để có thể tối ưu được diện tích và gọn gàng nhất.

Bước thứ 2 là bắt đầu lựa chọn các thiết bị trồng rau phù hợp và đảm bảo sạch.

Bước thứ 3 là bạn sẽ chọn giống rau thích hợp với điều kiện thời tiết theo từng mùa khác nhau.

Bước thứ 4 là bắt tay vào tiến hành làm đất trồng và đảm bảo đất tơi xốp, có độ thoát và giàu chất dinh dưỡng.

Bước thứ 5 là xây dựng nên chế độ tưới tiêu cũng như hệ thống thoát nước

Bước thứ 6 là bạn tiến hành giao hạt giống. Sau một thời gian chăm sóc thì sẽ tiến hành thu hoạch sản phẩm.

Phương pháp trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp

Bạn có thể tận dụng những thùng xốp cũ hoặc những khuôn nhựa cũ để tái chế lại, thiết kế cho sân vườn một mô hình trồng rau bằng thùng xốp. Điều này vừa đảm bảo rau được phát triển tốt nhất mà còn giúp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó bạn nên thiết kế thêm giàn ống nước để tưới cây thuận tiện hơn. Phụ thuộc vào diện tích của không gian trên sân thượng mà bạn có thể lựa chọn kích thước thùng sao cho phù hợp nhất.

Biện pháp trồng rau trên sân thượng luôn xanh tốt

Xu hướng thiết kế sân thượng trồng rau
Xu hướng thiết kế sân thượng trồng rau

Dưới đây sẽ bao gồm các biện pháp giúp bạn chăm sóc vườn rau của gia đình mình luôn tươi tốt.

Bạn nên thiết kế thêm mái che hay thiết kế lưới che nắng để tránh mùa hè nắng khắc nghiệt hoặc mưa ngày mưa làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của vườn rau. Ngoài ra, bạn cũng có thể thoải mái thiết kế vườn rau trên sân thượng theo sở thích của mình, tuy nhiên cần chú ý đến vị trí đi lại cũng như không gian giúp rau có thể phát triển tốt. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để tưới rau thì bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau.

Vấn đề tiêu diệt công trùng gây hại cho rau cũng cần được quan tâm, bạn nên thường xuyên phun dung dịch tỏi ớt diệt sâu bệnh, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học để đảm bảo an toàn cho rau.

Những lưu ý khi thiết kế sân thượng trồng rau

Lưu ý đầu tiên là bạn cần xác định được bị trí trồng rau trên sân thượng để đảm bảo tận dụng được ánh sáng cũng như tạo lối đi thông thoáng thuận tiện cho các hoạt động chăm sóc, thu hoạch.

Đồng thời, với mô hình thiết kế này thì bạn cũng nên lựa chọn loại chậu phù hợp cho từng loại rau và lắp đặt thêm các thiết bị tưới tiêu tự động, hệ thống thoát nước để tránh gây ảnh hưởng đến ngôi nhà.

Trong bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những mẫu thiết kế sân thượng trồng rau đẹp và hiệu quả. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích cho việc trồng rau của bạn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây