Những thông tin cơ bản về chủ đầu tư

0
210
Đánh giá

Việc mở rộng quy mô các công trình xây dựng ngày càng phát triển, hiện nay các chủ đầu tư với quy mô xây dựng lớn thấy rõ trong các công trình thi công. Vậy chủ đầu tư là gì? Trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư trong công trình xây dựng được quy định như thế nào? Hãy cùng công ty TNHH Luật Everest đi tìm hiểu những thông tin cần thiết về vấn đề này.

công trình xây dựng với chủ đầu tư xuất hiện nhiều trong thời điểm hiện nay
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Chủ đầu tư là gì?

Các dự án xây dựng muốn có sự bền vững và thành công thì cần phải người đứng đầu đó chính là chủ đầu tư. Chủ đầu tư được hiểu là tổ chức hay cá nhân có sự tham gia đầu tư sở hữu nguồn vốn tham gia vào các hoạt động triển khai dự án xây dựng  trong lĩnh vực bất động sản hay thiết kế công trình xây dựng căn cứ theo Luật xây dựng năm 2014. Hoặc có thể thay mặt cho chủ sở hữu nguồn vốn trực tiếp tham gia vào hoạt động thực hiện dự án xây dựng được quy định trong Luật đấu thầu năm 2013.

Việc xác định chủ đầu tư, trong những trường hợp nào cũng được quy định trong các văn bản pháp luật cụ thể tại Khoản 9 Điều 3 Luật xây dựng năm 2014.

2. Trách nhiệm của chủ đầu tư trong xây dựng

Khi các dự án đi vào thi công thì chủ đầu tư là người có trách nhiệm quan trọng nhất trong cả quá trình thực hiện công trình xây dựng. Căn cứ theo Điều 112 của Luật Xây dựng năm 2014 đã quy định về các trách nhiệm trong việc xây dựng dự án của chủ đầu tư:

(i) Thông báo về quyền hạn cũng như nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong hệ thống quản lý chất lượng của nhà thầu giám sát đới với các nhà thầu khác có liên quan để phối hợp thực hiện đạt hiệu quả.

(ii) Kiểm tra những điều kiện, yêu cầu khởi công được quy định tại Điều 72 của Luật Xây dựng năm 2014.

(iii) Kiểm tra độ phù hợp trong năng lực của nhà thầu thi công xây dựng so sánh với hồ sơ cũng như hợp đồng xây dựng đã đặt ra, như thiết bị thi công, hệ thống quản lý, chất lượng nguồn nhân lực, phòng thí nghiệm.

(iv) Kiểm tra , phối hợp việc huy động và phân bố nguồn lực của nhà thầu giám sát xây dựng so với các yêu cầu trong hợp đồng.

(v) Kiểm tra cũng như giám sát quá trình thi công xây dựng như là nguyên vật liệu, sản phẩm xây dựng, các thiết bị lắp đặt, cấu kiện ; hay các biện pháp thi công phải đảm bảo được tính an toàn cho người công nhân, thiết bị máy móc và công trình; đôn đốc, giám sát, kiểm soát nhà thầu thi công xây dựng công trình ; yêu cầu thiết kế, điều chỉnh các sai sót ,rủi do, những bất lợi về thiết kế thi công, các tài liệu báo cáo phục vụ cho việc nghiệm thu ; xác định và kiểm tra bản vẽ thiết kế.

(vi) Thực hiện những quy định về việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trong các công trình xây dựng.

(vii) Tổ chức việc kiểm định chất lượng, hạng mục công trình, bộ phận và toàn bộ tổng thể công trình xây dựng khi có sự nghi ngờ về chất lượng hoặc do cơ quan nhà nước trực đề nghị.

(viii) Tổ chức việc nghiệm thu

(ix) Tổ chức lập báo cáo, hồ sơ khi hoàn thành.

(x) Tạm dừng hoặc đình chỉ thi công đối với các nhà thầu khi thấy chất lượng không được đảm bảo về kỹ thuật cũng như biện pháp.

(xi) Chủ trì phối hợp ,giải quyết những vướng mắc, bất hợp lý trong quá trình xây dựng công trình.

(xii) Lập báo cáo hồ sơ hoàn thành hình khi đưa công trình vào sử dụng.

(xiii) Kiểm tra việc thực hiện khi đã bàn giao công trình xây dựng cho của chủ đầu tư khác được quy định trong các văn bản pháp luật liên quan.

Trách nhiệm của nhà thầu xây dựng trong việc quản lý các công trình cũng được quy định tại Điều 29 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP.

3. Quyền hạn của chủ đầu tư

Khi đứng ra phụ trách các công trình xây dựng thì chủ đầu tư cũng có các quyền hạn nhất định:

(i) Được tự thực hiện các công trình thi công khi đảm bảo đủ năng lực hoạt động phù hợp hoặc việc lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng .

(ii) Có quyền đàm phán hay ký kết hợp đồng thi công, giám sát và yêu cầu các nhà thầu xây dựng thực hiện đúng theo các thỏa thuận đã ký trong hợp đồng, xem xét việc chấp nhận các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường do nhà thầu trình

(iii) Đình chỉ hoặc chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu có những sai sót theo quy định của pháp luật .

(iv) Tạm dừng việc thi công xây dựng cũng như yêu cầu các nhà thầu khắc phục những hậu quả xảy ra khi vi phạm về chất lượng, tính an toàn và việc bảo vệ môi trường.

(v) Yêu cầu các cá nhân, tổ chức phối hợp thực hiện các công việc cần thiết trong quá trình thi công và các quy định quyền khác được quy định trong pháp luật có liên quan.

4. Phân biệt chủ đầu tư và nhà thầu 

Hai đối tượng quan trọng trong quá trình thực hiện thi công công trình xây dựng là chủ đầu tư và nhà thầu. Vậy để phân biệt hai đối tượng này thì cần những điểm nào? .Về khái niệm thì chủ đầu tư được quy định tại khoản 4 Điều 4 của luật Đấu thầu năm 2013 ,còn nhà thầu là đơn vị hay tổ chức có năng lực để xây dựng các công trình thi công cho các chủ đầu tư. Như vậy, nhà thầu và chủ đầu tư là hai đối tượng cùng ký kết với nhau trong hợp đồng xây dựng để hoàn thiện một công trình thi công hoàn chỉnh.

Chủ đầu tư là người đưa ra những yêu cầu, điều kiện còn nhà thầu sẽ là người thực hiện yêu cầu đó bằng việc xây dựng nên các công trình thi công. Chủ đầu tư sẽ có  quyền lựa chọn nhà thầu và ký kết hoặc hủy ký kết và quản lý thực hiện hợp đồng với nhà thầu. Còn nhà thầu sẽ là người đảm bảo chất lượng cho từng hạng mục khi chủ chủ đầu tư lên kế hoạch.

Chủ đầu tư sẽ có nghĩa vụ chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về quá trình lựa chọn nhà thầu. Về phía nhà thầu thì phải bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng cũng như việc sử dụng nguyên vật liệu không đảm bảo và chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình thi công xây dựng do mình đảm nhiệm.

5. Điểm tên các chủ đầu tư uy tín tại Hà Nội

5.1. Chủ đầu tư An Gia

Tập đoàn An Gia là một trong những tập đoàn về bất động sản nổi tiếng với những dự án ở hạng mục cao cấp. Với khởi đầu từ năm 2008 một công ty cung cấp dịch vụ bất động sản cho đến thời điểm hiện tại ,công ty đã chính thức ký kết với quỹ đầu tư của Nhật Bản và tham gia phát triển nhiều dự án lớn.

Với việc tạo ra những sản phẩm chất lượng đem đến sự hài lòng cho khách hàng tạo dựng thương hiệu lớn mạnh thì tập đoàn bất động sản An Giang đã ngày càng phát triển và khẳng định mình trên thị trường bất động sản toàn quốc.

5.2. Chủ đầu tư Phương Đông Green Park

Nhắc đến Công ty Phương Đông Green Park là một đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình triển khai các công trình xây dựng dự án bất động sản lớn nhỏ . Với những hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng, môi giới bất động sản, thiết kế kiến trúc , bán và cho thuê các máy móc nguyên vật liệu,… cùng với sự phát triển bền vững và tầm nhìn xa trông rộng tập đoàn Phương Đông Green Park đã khẳng định vị thế  của mình trên con đường thành công khi làm chủ đầu tư cho các các án với quy mô lớn và tạo dựng thương hiệu đến với khách hàng.

5.3. Chủ đầu tư Khang Điền là ai?

Chủ tịch của tập đoàn Khang Điền với vị trí CEO đầu tiên chính là ông Lý Điền Sơn từ năm 2001. Thành lập với công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền được hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Với tiềm lực tài chính vững mạnh ,tập đoàn Khang Điền đã ngày một khẳng định vị thế của mình trong sự phát triển về bất động sản uy tín nhất Việt Nam. Đến nay có sự góp mặt của VinaCapital đến với Khang Điền thì chủ đầu tư tiếng Anh ông Andy Ho đã đảm nhận chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2021.

Bên cạnh những nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ một phần cổ phiếu thì tập đoàn Khang Điền có số vốn tương đối lớn. Với việc triển khai các án xây dựng có quy mô lớn cũng như tạo dựng chất lượng thương hiệu Khang Điền đã đã tạo nên sự tin tưởng cũng như lựa chọn cho khách hàng.

5.4. Chủ đầu tư Phát Đạt

Với quy mô là một công ty cổ phần trong lĩnh vực bất động sản cùng vị trí  tổng giám đốc là ông Nguyễn Văn Đạt . Trong hoạt động xây dựng và mua bán nhà ở, các công trình công nghiệp, cầu đường, dịch vụ bất động sản, giao dịch và quản lý bất động sản thì tập đoàn Phát Đạt đã có nhiều dự án với quy mô lớn trên nhiều mặt nhiều lĩnh vực tạo nên thương hiệu của mình ở thị trường bất động sản toàn quốc.

5.5. Chủ đầu tư Ecopark

Với sự phát triển lâu đời hơn 15 năm ,Ecopark là một thành phố  tiên phong trong việc xác lập xu hướng bất động sản Xanh với những giải thưởng danh giá cùng giá cả hợp lý và ban lãnh đạo đã đổi tên thành công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark hướng tới sự phát triển bền vững, đa ngành. Việc giữ vị thế chủ chốt tập đoàn đầu tư và phát triển đô thị chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn cả nước với hai sứ mệnh là kiến tạo những giá trị vượt trội cho khách hàng ,hiện thực hóa giấc mơ cho thế hệ trẻ về đô thị sinh thái đẳng cấp và thân thiện. Những khu kiến trúc Xanh hòa mình cùng thiên nhiên đã tạo dựng nên được thương hiệu  Ecopark .

5.6. Chủ đầu tư Vinhomes smart city

Vinhome Smart City là một sản phẩm nằm trong hệ thống của tập đoàn Vingroup với  sự uy tín, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bất động sản đã tạo nên những thương hiệu khác nhau cvới mật độ bao phủ dày đặc trên khắp cả nước. Vinhome Smart City  là một dự án bán đầu tư với đô thị thông minh trở thành điểm nóng trong cộng đồng bất động sản với mục tiêu hàng đầu  là tổ ấm lý tưởng cho mọi gia đình người Việt.

Xem thêm: Luật bất động sản để tìm hiểu thêm về các bài viết có nội dung liên quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây