Thiết kế sân vườn là gì? Tổng hợp các phong cách thiết kế sân vườn được yêu thích

0
91
Đánh giá

Thiết kế sân vườn được xem là một nghệ thuật, một quá trình tìm ra những phương án bố trí và trồng cây để tạo nên một vẻ đẹp cho cảnh quan ngoại thất. Vậy thế nào là thiết kế sân vườn? Một số phong cách phổ biến trong việc thiết kế sân vườn? Các nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp. 

Thiết kế sân vườn
Thiết kế  cảnh quan sân vườn

Thiết kế sân vườn là gì? 

Thiết kế sân vườn được xem là một nghệ thuật, một quá trình tìm ra những phương án bố trí và trồng cây để tạo nên một vẻ đẹp cho cảnh quan ngoại thất. Thiết kế sân vườn không chỉ là việc phân bố các tiểu cảnh, bố trí các phương tiện sinh hoạt và các loại cây trồng sao cho phù hợp và đẹp mắt mà đây còn là sự phối hợp hài hòa  giữa màu sắc của căn nhà, ánh sáng và kiến trúc cùng các vật trang trí và phong thủy của căn nhà nhằm mang đến một không gian thư giãn thoải mái Thiết kế sân vườn có thể được thực hiện bởi các chủ sở hữu của ngôi nhà hoặc có thể thuê các chuyên gia thiết kế bởi đây là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. 

Một số phong cách phổ biến trong việc thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn phong cách hiện đại.

Thiết kế cho sân vườn thường chịu nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như: bối cảnh lịch sử, văn hóa xã hội và các điều kiện tự nhiên. Nếu ở thời kỳ phục hưng, việc thiết kế cho sân vườn thường chú trọng đến tính có tổ chức nên thường sử dụng các thiết kế mang tính cân bằng, đối xứng thì hiện nay con người ưa chuộng hơn với các thiết kế hiện đại mang đến sự thoải mái và tiện dụng. 

Thiết kế sân vườn
Thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản. 

Phong cách thiết kế này mang dậm phong cách và bản sắc văn hóa xã hội của người Nhật Bản với sự đơn giản mà tinh tế, cân đối mà bền vững. Phong cách này cũng phù hợp khi thiết kế sân vườn nhỏ

Thiết kế sân vườn kiểu pháp 

Phong cách thiết kế kiểu Pháp này có thiên hướng giống với các thiết kế cho sân vườn cổ điển thời kỳ phục hưng, bởi vậy tính cân xứng là nguyên tắc chủ đạo khi thiết kế vườn theo phong cách này. Tuy nhiên các nhà thiết kế có thể tùy biến theo phong cách của người Pháp hiện đại để đan xen yếu tố lãng mạn và bay bổng vào trong thiết kế. 

Thiết kế phong cách vườn sa mạc

Phong cách thiết kế này sử dụng hầu hết các loại cây sống khỏe, cần ít nước tưới và không tốn nhiều công chăm sóc. Các khu vườn sa mạc với hệ sinh thái đa dạng nên bạn sẽ không cần lo lắng việc chỉ có thể sử dụng các đụn cát và bụi cỏ để trang trí vườn sa mạc. Cách thiết kế này sẽ giúp bạn luôn có cảm giác tươi mới và dễ chịu khi ngồi trong khu vườn của mình. 

Một số nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp mà bạn nên biết

Thiết kế cảnh quan khu vườn không phải là công việc đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối như khoa học tên lửa, nhưng vẫn có sự khác biệt lớn giữa thiết kế đẹp và thiết kế xấu. Một sân vườn đẹp sẽ mang đến một cảnh quan tươi mới, tiện nghi nhưng vẫn giữ được nét tự nhiên và hơn hết là sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên một cảnh quan không tố sẽ khiến cảnh quan trở nên giả tạo, vụng về và mang tính tự phát. Việc thiết kế cảnh quan là công việc rất cần đến sự sáng tạo, sự phá cách nên đòi hỏi rất lớn từ các nhà thiết kế. Bởi vậy, để có thể tạo ra một cảnh quan sân vườn đẹp thì khi thiết kế, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau: 

Tính thống nhất

Đây là việc lặp đi lặp lại các yêu tố như: Chiều cao, kích thước, chủng loại, kết cấu màu sắc hoặc các nhóm thực vật, các loại đá hay các vật dụng trang trí theo một trình tự nhất quán và thống nhất. Việc áp dụng phong cách này mang lại nét riêng cho mỗi thiết kế, đặc biệt là khi bạn muốn tạo một sân vườn theo một chủ đề nhất định như: rừng mưa nhiệt đới, miền quê Nam Bộ, ốc đảo sa mạc,…hoặc các phong cách thiết kế theo sở thích của bản thân. Tất cả mọi thứ đều được sắp xếp theo một thể thống nhất và mang đặc trưng riêng. 

Thiết kế cảnh quan sân vườn
Thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính đơn giản hóa 

Phong cách đơn giản hóa hiện nay đang được nhiều người đề cao, nhất là trong việc thiết kế và nghệ thuật. Việc sử dụng sự đơn giản hóa trong thiết kế tạo nên một điểm nhấn bất ngờ, làm nổi bật chủ đề của sân vườn nhà bạn. Khi lựa chọn phong cách này, bạn không nên sử dụng quá nhiều vật trang trí, thông thường sử dụng các màu xanh khác nhau của cây và nhấn thêm bằng một vài tảng đá được sắp xếp gọn gàng. 

Tính cân bằng

Tính cân bằng trong thiết kế đều được chia đều, mọi thứ đều nên có một phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước hay màu sắc. Nguyên tắc này được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế cảnh quan sân vườn thời kỳ Phục Hưng. Những khu vườn thời kì Phục Hưng thường đối xứng tuyệt đối cả về thành phần thiết kế và tổng thể hình học. Theo nguyên tắc này, khi đứng trong vườn và vẽ ra một đường tưởng tượng, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của một bên còn lại. 

Trên đây là một số lưu ý và các nguyên tắc thiết kế cho sân vườn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể có một thiết kế cho sân vườn phù hợp với căn nhà của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề liên quan đến đất đai, nhà ở, bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên trang luật bất động sản.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây