Hướng dẫn bạn chi tiết cách thiết kế sân vườn nhỏ đẹp cho những căn nhà diện tích nhỏ

0
95
Đánh giá

Ngày nay, khi tình trạng ô nhiễm đặc biệt là ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng và chịu ảnh hưởng nhất là những người sinh sống ở các thành phố lớn có diện tích không gian xanh bị thu hẹp. Và để có thể giảm bớt ô nhiễm ở xung quanh ở mức độ tối thiểu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giải pháp giúp các hộ dân đó là thiết kế thêm nhiều cây xanh hoặc hơn nữa là thiết kế sân vườn nhỏ ở các diện tích trống xung quanh ngôi nhà. Chi tiết về cách thiết kế sân vườn nhỏ đẹp cho những căn nhà diện tích nhỏ được viết rất rõ dưới bài viết này.

thiết kế sân vườn nhỏ
thiết kế sân vườn nhỏ

Thiết kế sân vườn nhỏ mang lại những lợi ích lớn cho ngôi nhà bạn.

Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn

Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà
Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Thiết kế sân vườn nhỏ làm tăng những giá trị về mặt kiến trúc cho ngôi nhà bạn, tô điểm thêm cho cảnh quan xung quanh của căn nhà bạn. Khi bạn đang quá chán nản với những bước tường gạch, bê tông thô cứng mà đơn điệu hay những góc chết, khu vực trống nhưng nhỏ không phù hợp để thiết kế sân vườn rộng lớn thì một góc sân vườn nho nhỏ nhưng đẹp sẽ đánh bay những vấn đề đó. Đây sẽ là những điểm nổi bật, đẹp mắt mà cũng dễ thực hiện cho căn nhà của bạn. Nếu bạn tự có thẩm mỹ và ý tưởng của riêng mình thì bạn cũng có thể tự bản thân lên kế hoạch và kiến thiết cho không gian nhà mình thật hấp dẫn, thu hút mọi ánh nhìn. Một ngôi nhà mà có sự kết hợp hài hòa từ kiến trúc đến không gian thì sẽ lôi cuốn hơn rất nhiều. Và không thể phủ nhận được rằng ngôi nhà đó sẽ nhận được rất nhiều lời khen đến từ các vị khách ghé thăm. 

Giảm thiểu mức ô nhiễm trong khu vực nhà bạn

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, cây xanh vẫn luôn mang lại những giá tri to lớn cho con người, đặc biệt thời gian gần đây ở các đô thị lớn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng. Vì vậy, việc thiết kế sân vườn mini hay còn gọi là sân vườn nhỏ sẽ không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn thanh lọc không khí quanh khu vực ngôi nhà bạn. Dù thiết kế sân vườn nhỏ hay to đi chăng nữa thì yếu tố chủ đạo vẫn là cây xanh. Thậm chí chính Nasa cũng công bố rằng một số loại cây được trồng ở sân vườn nhỏ có khả năng loại bỏ các khí thải nhà kính, từ máy móc… Đáng chú ý là một số thực vật như trúc quân tử, bèo dâu tây, lưỡi hổ,… còn có năng lực loại trừ các loại bụi mịn.  

Mang ý nghĩa phong thủy

Thiết kế sân vườn nhỏ còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn cho ngôi nhà của bạn: hầu hết các loại thực vật trong sân vườn nhỏ của các hộ dân ở trên thành phố đều mang lại vượng khí, xua đuổi tà khí và dẫn may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Ở một khía cạnh khác, một số vật dụng như đèn đá, thác nước được thiết kế trong sân vườn nhỏ còn có công năng to lớn là đem lại vượng khí cho ngôi nhà của bạn và còn giúp lưu thông không khí trong không gian nhà.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn nhỏ đẹp

Chú ý đến diện tích sân vườn nhỏ trong diện tích tổng thể kiến trúc.

Tùy theo từng mục đích sử dụng cũng như thị hiếu của chủ nhà kết hợp với diện tích của cả ngôi nhà để có thể đưa ra quyết định sao cho diện tích sân vườn nhỏ phù hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà. Nếu diện tích của căn nhà lớn thì sân vườn nhỏ cũng phải lấp được hết khuyết điểm ngôi nhà, đối với tổng thể nhà nhỏ thì phải thiết kế sân vườn nhỏ có tỷ lệ thích hợp với ngôi nhà mà không phá hủy kiến trúc nhà những cũng không được để sân vườn quá nhỏ làm cho sân vườn có cảm giác trơ trọi giữa không gian.

Xác định phong cách trước khi thiết kế sân vườn nhỏ

Một khu vườn dù dù có kích cỡ như thế nào thì luôn cần được xác định phong cách trước khi tiến hành thi công, thiết kế để từng bố cục có thể ăn nhập được với nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn cây xanh, tông màu sắc, các phụ kiện trang trí, kiểu dáng hàng rào và cổng,…

 • Theo phong cách phương đông: Ứng dụng các đồ vật thôn quê như chum, vại, bàn ghế gỗ, thác nước nhỏ là những chi tiết luôn có trong sân vườn phương đông, kiểu sân vườn nhỏ này tạo cảm giác thân thuộc đối với các gia đình Việt.
 • Theo phong cách Nhật Bản: Sân vườn nhật bản sử dụng các loại vật dụng thân thiện với thiên nhiên như đá sỏi, đèn đá hoặc cảnh nước tĩnh… Với sân vườn nhật bản thì sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho gia đình bạn.
 • Theo phong cách Châu Âu: Là những mẫu sân vườn có nhiều đặc điểm đối xứng, cây thường có dáng đứng thẳng và trồng thẳng hàng với nhau. Sân vườn Châu Âu tạo cảm giác tân tiến, hiện đại, mới lạ, thu hút ánh mắt người nhìn… Nhưng những mẫu thiết kế này không được ưa chuộng ở Việt Nam lắm. 

Một số mẹo thiết kế sân vườn nhỏ đẹp mắt thu hút

 Các loại cây, hoa có màu sắc trái ngược có thể đứng cùng với nhau

Khuyến khích đặt các loại cây và hoa có màu sắc tương phản với nhau để cho sân vườn trở nên hấp dẫn hơn nữa. Vì là một sân vườn nhỏ nên bạn không thể lựa chọn được nhiều loại cây trồng, do vậy sẽ cần một số màu sắc nổi bật để làm điểm nhấn cho không gian nghỉ ngơi của bạn.

Tạo điểm nhấn bằng chậu cây bụi hoặc cây gỗ cho sân vườn nhỏ

tạo điểm nhấn bằng cây bụi
tạo điểm nhấn bằng cây bụi

Việc trồng chậu cây bụi hoặc chậu cây gỗ cũng khá cuốn hút và cho người xem cảm giác tò mò. Chậu cây cũng nên là loại có hoa văn nổi bật, độc đáo. Chủ vườn cũng có thể đặt bên cạnh chậu cây chính bằng những chậu cây nhỏ hơn để làm nền.

Đối với vị trí đặt cây bụi hoặc cây gỗ nên được trang trí một cách tinh tế, đặt những chậu cây ở các chỗ sâu kín, khó thấy, vừa có thể che đi khuyết điểm của nó vừa làm nổi bật tạo điểm nhấn cho khu vườn, đồng thời khiến người nhìn có cảm giác không gian rộng hơn so với ban đầu.

Những loại cây nên trồng trong sân vườn nhỏ

Có rất nhiều loại cây hoa bạn có thể  trồng trong vườn nhà mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tới các tiêu chí như đất, mùa trong năm,… để chúng có thể sinh trướng tốt. Chủ vườn có thể xem xét những loại cây sinh trưởng tốt có thể trồng trong vườn như:

 • Cây hoa hồng
 • Cây hoa giấy
 • Cây huỳnh liên
 • Cây mai tiểu thư 
 • Cây dâm bụt
 • Cây nguyệt quế
 • Cây lan ý
 • Cây dừa cạn

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản bạn có thể tham khảo bài viết trên trang luật bất động sản.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây