Tổng hợp các mẫu thiết kế bể bơi thi đấu

0
25
Đánh giá

Bơi lội đang là một trong những bộ môn thi đấu có số lượng vận động viên Việt Nam đạt được rất nhiều thành tích và có thể nói là đạt thành tích cao nhất trong các thế vận hội trong những năm gần đây. Bên cạnh việc giúp nâng cao sức khỏe thì bơi lội còn giúp tăng cường sức đề kháng cũng như tăng cường thể chất và chiều cao của trẻ. Xuất phát từ những lý do này mà thiết kế bể bơi thi đấu đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Trong bài viết này sẽ tổng hợp giúp bạn các mẫu thiết kế bể bơi thi đấu đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những tiêu chuẩn quan trọng khi thiết kế bể bơi thi đấu

Kích thước bể bơi thi đấu

Tổng hợp các mẫu thiết kế bể bơi thi đấu
Tổng hợp các mẫu thiết kế bể bơi thi đấu hiện nay được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu

Kích thước tiêu chuẩn của bể bơi thi đấu là 50x25m hoặc 25x25m được chia thành 8 hoặc 10 làn với kích thước mỗi làn là 2,5m cùng với chiều sâu tối thiểu là 2m.

Bục xuất phát bể bơi thi đấu

Độ cao của bục cách bề mặt nước là 0,5 đến 0,75m và bề mặt bục kích thước 0,5×0,5m được làm từ chất liệu có độ ma sát cao có độ dốc <10 độ. Bên cạnh đó, các dóng tay nắm để xuất phát khi thực hiện bơi ngửa cũng phải được đặt trên mặt nước từ 0,3 đến 0,6 m và được đặt song song với thành bể, không được nhô ra ngoài thành bể.

Vạch chia làm bể bơi thi đấu

Đối với vạch chia làn bể bơi khi thiết kế bể bơi thi đấu sẽ có chiều rộng là 0,2 – 0,3m. Với những hồ bơi có kích thước 50m thì chiều dài của vạch chia là 46m còn với hồ bơi 25m thì chiều dài vạch là 21m. Đồng thời, hai bên đầu vạch đường bơi đều có đường kẻ ngang dài 1m có cùng chiều rộng của vạch.

Khu đất xây dựng và tổng mặt bằng của bể bơi

Bể bơi thi đấu xây dựng trên khu đất phải được đảm bảo phê duyệt và không có tranh chấp, thuận tiện giao thông, huấn luyện, học tập cũng như nằm trong khu vực dễ cấp thoát nước, kết nối với đường điện hay hệ thống thông tin một cách dễ dàng.

Đối với diện tích khu đất trước lối vào bể bơi thi đấu được quy định cụ thể như sau: Với bể bơi có sức chứa trên 1000 người thì sẽ có diện tích là 500m2 còn với bể bơi có sức chứa dưới 1000 người thì có diện tích là 200m2.

Cây xanh sẽ chiếm diện tích là trên 30% diện tích khu đất xây dựng. Trong trường hợp bể bơi được xây dựng trong khuôn viên thì phần diện tích để trồng cây xanh sẽ không bị hạn chế.

Ngoài ra thì diện tích của bãi đỗ xe cũng cần đáp ứng theo tiêu chuẩn như sau: xe ôtô là 25 m2/xe, xe mô tô và xe máy là 3,0 m2/xe, còn xe đạp là 0,9 m2/xe.

Khán đài của bể bơi thi đấu

Đối với bể bơi thi đấu cần phải có khán đài kết hợp với mái che hoặc không có mái che. Thiết kế khán đài cho bể bơi ngoài trời sẽ được đặt ở vị trí một bên của bể bơi ở hướng đông còn nếu bể bơi trong nhà thì phải cùng với hướng chiếu sáng.

Đồng thời, cũng cần phải bố trí phân chia lối đi và cầu thang phía trên khán đài để đảm bảo chiều cao cân đối tính từ mắt khán đài tới khán giả là 1.15m khi kháng giả ngồi còn 1,55m đối với khán giả đứng, cũng cần chú ý đến khoảng cách từ bậc thấp nhất của khán đài tới sân gần nhất là 5m. Đặc biệt cần bố trí thêm những lối thoát trong những trường hợp khẩn cấp.

Một số mẫu thiết kế bể bơi thi đấu

Thiết kế bể bơi thi đấu đúng tiêu chuẩn theo quy định
Thiết kế bể bơi thi đấu đúng tiêu chuẩn theo quy định

Hiện nay, bể bơi thi đấu hay còn gọi là bể bơi dùng để thi đấu được chia làm 2 loại:

Loại thứ nhất là loại có chiều dài thông thủy là 50m và loại thứ hai là loại có chiều dài thông thủy là 25m. Nếu đầu bể bơi có lắp đặt thêm bảng đồng hồ điện tử thì chiều dài của bể bơi lấy 50m + 0,03m hay 0,25m + 0,03m.

Bể bơi thi đấu sẽ có thiết kế là 8 đường bơi và 10 đường bơi, với mỗi đường bơi sẽ có chiều rộng 2,5m. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý một số đặc điểm sau: Đối với các mẫu bể bơi thi đấu các cấp thì không được phép thiết kế ít hơn 8 đường bơi và với loại bể bơi có chiều rộng 25m dùng để tập luyện thì được thiết kế theo chiều ngang của bể. Cùng với đó là sai số chiều dài của bể chỉ được phép lấy sai số dương (+). Bể bơi được thiết kế trong nhà hay ngoài trời sẽ phụ thuộc vào yêu cầu.

Khi lựa chọn thiết kế bể bơi thi đấu nhảy cầu sẽ bao gồm 2 loại là loại cầu nhảy cứng có độ cao là 10m; 7,5m hoặc 5m còn loại thứ hai là loại cầu nhảy mềm có độ cao là 3m và 1m.

Bên cạnh đó còn có loại bể bơi cho bốn lứa tuổi là trẻ em dưới 7 tuổi; trẻ em có độ tuổi từ 7 đến 10 tuổi; độ tuổi từ 10 đến 14 tuổi và trẻ em trên 14 tuổi cùng với người lớn chưa biết bơi.

Bạn cũng có thể thiết kế 4 loại bể bơi riêng dành cho 4 lứa tuổi khác nhau như bể vầy dành cho trẻ dưới 7 tuổi hay có loại bể hỗn hợp có 2 chức năng sử dụng là dùng để phục vụ với mức độ thường xuyên cho khách hàng.

Bể bơi thi đấu có công suất sử dụng trong cùng một buổi được tính cụ thể như sau: Đối với bể bơi được thiết kế 15 người/ đường bơi, nhảy cầu thì sẽ có 8 người/cầu nhảy và đối với bóng nước sẽ là 22 người/bể.

Trong bài viết này đã cung cấp thêm các thông tin về bể bơi thi đấy cũng như giúp bạn tổng hợp các mẫu thiết kế bể bơi thi đấu. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong công việc và trong cuộc sống.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây