Những nội dung cần có trong hợp đồng thuê nhà

0
264
5/5 - (1 bình chọn)

Theo quy định của Luật Nhà ở, hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản. Trên thực tế, chỉ khi lập thành văn bản, quyền lợi của người thuê nhà và người cho thuê mới được đảm bảo nhất. 

Những nội dung cần có trong hợp đồng thuê nhà
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nội dung cần có trong hợp đồng thuê nhà

Theo Điều 121 của Luật Nhà ở 2014, khi soạn hợp đồng thuê nhà cần có các nội dung sau:

1. Họ và tên và địa chỉ của các bên

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở

3. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền

4. Thời gian giao nhận nhà ở

5. Quyền và nghĩa vụ của các bên

6. Cam kết của các bên

7. Các thỏa thuận khác

8. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng

9. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng

10. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Một số lưu ý khác

Cần quy định rõ về tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà (nếu có), trong đó có mức đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Cần có điều khoản quy định về phạt khi “phá vỡ hợp đồng”, trong trường hợp các bên tự ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn;

Cần có quy định về bồi thường thiệt hại xảy ra khi cấu trúc nhà bị thay đổi hoặc nội thất, đồ đạc trong căn nhà cho thuê bị hư hỏng, trong trường hợp cho thuê nhà bao gồm cả nội thất.

Hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp thuê căn nhà có giá trị thuê cao và thời hạn thuê dài nên công chứng để đảm bảo quyền lợi của các bên.

Xem thêm: Có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây