Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật

0
188
Đánh giá

Ngày nay, việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn xảy ra rất phổ biến. Nhưng mọi người lại chưa hiểu rõ được trường hợp nào mới có thể chấm dứt hợp đồng lao động trước thời gian quy định? Cần làm thủ tục như thế nào để chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật để không phải bồi thường một số tiền lớn?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật là gì?

Luật pháp ngày nay đã có dành riêng những quy định rõ ràng về các trường hợp có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật. Bạn cần phải nắm rõ các quy định này để tránh bị lừa, tránh bị mất tiền oan cho đối phương nha. Tại điều 422 bộ luật dân sự 2015 thì có quy định 4 trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật:

  • Trương hợp 1: Hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện
  • Trường hợp 2: Hợp hồng không thể thực hiện được do không còn đối tượng của hợp đồng
  • Trường hợp 3: Cá nhân giao kết hợp đồng chết do chính cá nhân thực hiện, pháp nhân giao kết hợp đồng nào đó đã chấm dứt tồn tại do chính pháp nhân đó thực hiện. Đây được coi là nghĩa vụ với nhân thân của một cá nhân đã chết. Hoặc của một pháp nhân đã chấm dứt hoạt động. Những nghĩa vụ đó, không thể nào chuyển giao được cho một chủ thế khác. Nên trường hợp này cần phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
  • Trường hợp 4: Hợp đồng chấm dứt trước thời hạn khi cơ bản hoàn cảnh thay đổi. Hoặc khi một hoặc nhiều bên không thể thỏa thuận được về sửa đổi hợp đồng, xảy ra mâu thuẫn trong một khoảng thời gian nhất định. Lúc này, một trong các bên ký kết hợp đồng sẽ yêu cầu Tòa án chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng trước thời hạn như thế nào?

Như các bạn cũng đã biết, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là việc trái pháp luật. Có thể bạn sẽ phải bồi thường hợp đồng cho 2 hoặc nhiều bên hợp tác với bạn một số tiền rất lớn. Nhưng nếu như bạn biết được thủ tục chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật thì bạn sẽ không còn phải lo lắng nhiều nữa. Vậy tại điều 428 bộ luật dân sự 2015 quy định về thủ tục chấm dứt hợp đồng trước thời hạn như sau:

  • Thứ nhất, bạn cần phải tìm hiểu, xem xét và xác định được bên đối tác của bạn có vi phạm lỗi nào nghiêm trọng trong hợp đồng hay không. Hoặc giữa bạn và đối tác có thỏa thuận nào khác ngoài trong hợp đồng hay không.
  • Thứ hai, nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng thì phải thông báo trước cho bên đối tác biết về việc này. Điều thứ hai này bạn cần phải đặc biệt chú trọng lưu ý đấy nhé. Bởi nếu như bạn không thông báo trước mà đột nhiên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải bồi thường một số tiền không nhỏ cho bên đối tác đó.

Bồi thường chấm dứt hợp đồng trước thời hạn như thế nào?

Trong một vài trường hợp mà bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bạn sẽ phải chịu bồi thường hợp đồng. Nhưng cũng có một số trường hợp bạn không phải bồi thường mà ngược lại còn được nhận được trợ cấp nữa đấy.

Khi bên đối tác vi phạm

Trường hợp khi bên đối tác của bạn đã vi phạm một lỗi nào đó rất nghiêm trọng được viết trong hợp đồng thi lúc này bạn sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Và nếu như không có thỏa thuận nào khác giữa 2 bên thì bạn hoàn toàn không cần phải bồi thường bất cứ khoản tiền nào cả. Nhưng lưu ý bạn cần phải thông báo trước với bên đối tác trước khi chấm dứt hợp đồng. Nếu không thì bạn vẫn phải bồi thường hợp đồng như bình thường.

Chấm dứt hợp đồng đơn phương

Trường hợp tự nhiên chấm dứt hợp đồng không có căn cứ, không có lý nào thi theo khoản 1 điều 428 Bộ luật dân sự năm 2015 bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm dân sự , phải bồi thường hợp đồng do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Khi đó bạn không chỉ phải bồi thường về vật chất mà còn phải bồi thường cả về mặt tinh thần. Nhưng thiệt hại đó sẽ có một phần là lỗi của bên bị vi phạm thì lúc này bên vi phạm chỉ cần bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của mình (bao gồm lỗi cố ý và vô ý).

Trên đây chúng tôi đã tư vấn cách chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật chi tiết nhất. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về luật pháp Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây