Quy định pháp luật về hợp đồng 3 bên – Kiến thức pháp luật

0
213
Đánh giá

Hợp đồng 3 bên là hợp đồng có sự thỏa thuận giữa ba bên trong hợp đồng. Khác với hợp đồng thông thường, đây là hợp đồng có sự giao kết giữa ba chủ thể, nên cần lưu ý những gì? Công ty TNHH Luật Everest xin giải đáp những thắc mắc trên đến với bạn đọc.   

Quy định pháp luật về hợp đồng ba bên
Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 để được tư vấn về hợp đồng kinh doanh bất động sản

Hợp đồng 3 bên là gì?

Hợp đồng 3 bên là sự tham gia thỏa thuận của ba bên về xác lập quan hệ trong hợp đồng, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.

Ngay sau khi ba bên liên quan trong hợp đồng đạt được thỏa thuận, hợp đồng ba bên sẽ được xác lập và thực hiện. Các bên tham gia trong hợp đồng buộc phải thực hiện theo quyền và nghĩa vụ đã thống nhất, nội dung hợp đồng giao kết phải thực hiện đúng quy định pháp luật.

Xem thêm các bài viết tại Luật bất động sản

Nguyên tắc khi ký kết hợp đồng 3 bên

Bản chất của hợp đồng 3 bên vẫn là hợp đồng nên vẫn yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật.

Quy định về nội dung

Căn cứ theo Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nội dung của hợp đồng, theo đó hợp đồng cần có những nội dung sau:

(i) Đối tượng trong hợp đồng là sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ;

(ii) Số lượng, chất lượng của dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm đó;

(iii) Giá cả cụ thể của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, nghĩa là giá cả của đối tượng được giao kết trong hợp đồng;

(iv) Phương thức thanh toán được quy định như thế nào;

(v) Thời hạn thực hiện hợp đồng trong bao lâu và địa điểm thực hiện hợp đồng, phương thức thực hiện hợp đồng;

(vi) Quyền và nghĩa vụ của ba bên trong hợp đồng khi tham gia kí kết;

(vii) Trách nhiệm của mỗi bên trong trường hợp vi phạm hợp đồng;

(viii) Khi tranh chấp giữa các bên xảy ra thì phương thức giải quyết như thế nào.

Quy định về hình thức

Hợp đồng có thể được giao kết dưới các hình thức như: giao kết bằng miệng, bằng văn bản, bằng tập quán,…. Tuy nhiên, với hợp đồng có sự xác lập giữa ba bên nên cần phải giao kết bằng văn bản rõ ràng, chi tiết, cụ thể và có chữ ký của các bên trong hợp đồng.

Ngoài ra, hợp đồng đã được xác lập cần được tạo thành ba bản và mỗi bên giữ một bản.

Quy định pháp luật về hợp đồng ba bên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giá trị pháp lý của hợp đồng 3 bên

Hợp đồng 3 bên đặc biệt ở chỗ có sự tham gia của 3 chủ thể trong hợp đồng nên giá trị pháp lý của hợp đồng cần được chú ý như sau:

(i) Các bên chủ thể phải có năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự.

(ii) Sự xác lập hợp đồng giữa ba bên dựa trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng, không ép buộc.

(iii) Hợp đồng phải tuân thủ các điều kiện về mặt hình thức và nội dung đúng quy định của pháp luật.

(iv) Trong trường hợp chủ thể xác lập, ký kết hợp đồng là tổ chức hay pháp nhân thì phải là người đại diện của tổ chức hay pháp nhân đó, hoặc là người được tổ chức hay pháp nhân ủy quyền tham gia xác lập, ký kết hợp đồng.

Như vậy, giá trị pháp lý của hợp đồng 3 bên phải đáp ứng đẩy đủ các nguyên tắc và các quy định của pháp luật khi tham gia kí kết. Hợp đồng sẽ vô hiệu một phần hoặc toàn phần nếu hợp đồng ký kết ấy không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.

Quy định pháp luật về hợp đồng ba bên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số dạng hợp đồng 3 bên thường gặp

Hợp đồng thế chấp tài sản ba bên

Hợp đồng thế chấp tài sản là hợp đồng thường dùng trong hoạt động vay vốn thông qua thế chấp tài sản tại ngân hàng hay tại tổ chức cho vay. Đó là hợp đồng khi một bên chủ thể vay vốn tại ngân hàng hay tại tổ chức cho vay bằng hoạt động thế chấp tài sản và tài sản này thuộc quyền sở hữu của một chủ thể thứ ba.

Ví dụ: A vay ngân hàng B số vốn 1 tỷ để làm ăn kinh doanh và dùng tài sản của C để thế chấp cho khoản vay đấy. Theo đó, cả A, C và ngân hàng B sẽ ký hợp đồng ba bên với nhau.

Hợp đồng hợp tác ba bên

Hợp đồng hợp tác ba bên là hợp đồng giao kết giữa ba chủ thể nhằm liên kết, hợp tác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hay cung ứng dịch vụ, hàng hóa. Các bên sẽ ký kết với nhau thông qua nội dung hợp đồng với mỗi điều khoản và các bên có nghĩa vụ phải thực hiện nó.

Ví dụ: Công ty A là công ty bất động sản chuyên xây dựng các khu chung cư cao cấp, theo đó công ty A đã ký kết hợp đồng với Công ty C (kinh doanh thiết bị nhà ở) nhằm cung cấp các thiết bị cao cấp dành cho nhà ở và Công ty E nhằm giám sát các hoạt động lắp ráp các thiết bị cũng như là bên thứ 3 giao các thiết bị nhà ở. Ba công ty đã tiến hành ký kết hợp đồng giữa 3 bên.

Hợp đồng 3 bên vay ngân hàng

Hợp đồng ba bên vay ngân hàng là hợp đồng của chủ thể có mong muốn vay vốn tại ngân hàng, tuy nhiên cần có sự bảo lãnh hay tài sản đảm bảo của bên thứ ba cho khoản vay đó.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng ba bên với ngân hàng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây