Nguyên tắc trong kinh doanh nhà, công trình xây dựng

0
179
Đánh giá

Kinh doanh nhà, công trình xây dựng là một trong những lĩnh vực kinh doanh hiện nay đang phát triển mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư. Vậy kinh doanh nhà, công trình xây dựng bao gồm những hoạt động gì? Nguyên tắc chung của những hoạt động đó được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết này sẽ làm rõ vấn đề nêu trên.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hoạt động nào được coi là kinh doanh nhà, công trình xây dựng?

Kinh doanh nhà, công trình xây dựng là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua bán, thuê, thuê mua nhà, công trình xây dựng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.

Hiện nay, theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản được thể hiện dưới những nội dung chính sau đây:

(i) Mua bán nhà, công trình xây dựng (Quy định tại Mục II Chương II Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014)

(ii) Cho thuê nhà, công trình xây dựng (Quy định tại Mục III Chương II Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014)

(iii) Cho thuê mua nhà, công trình xây dựng (Quy định tại Mục IV Chương II Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014)

Nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng

Theo quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, những nguyên tắc sau mà tổ chức, cá nhân cần lưu ý khi thực hiện hoạt động mua bán nhà, công trình xây dựng:

(i) Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

(ii) Việc mua bán nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

– Phân định rõ diện tích, trang thiết bị sử dụng chung và diện tích, trang thiết bị sử dụng riêng của các chủ sở hữu;

– Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê, nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải thống nhất về thời hạn thuê đất.

(iii) Bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(iv) Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải kèm theo hồ sơ về nhà, công trình xây dựng.

(v) Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Nguyên tắc cho thuê nhà, công trình xây dựng

Theo quy định tại Điều 25 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, trong hoạt động cho thuê nhà, công trình xây dựng cần chú ý đến nội dung sau:

Nhà, công trình xây dựng cho thuê phải bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng.

Nguyên tắc cho thuê mua nhà, công trình xây dựng

Theo quy định tại Điều 31 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, hoạt động thuê mua nhà, công trình xây dựng có những nguyên tắc chính cần nắm rõ như sau:

(i) Nhà, công trình xây dựng cho thuê mua phải bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng.

(ii) Việc cho thuê mua nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

(iii) Các bên trong hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có thể thỏa thuận rút ngắn thời hạn thuê mua trước khi hết hạn thuê mua trong hợp đồng đã ký.

Nhìn chung, việc quy định cụ thể những nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh nhà, công trình xây dựng tạo ra khuôn khổ pháp lý cụ thể giúp cho hoạt động này được tiến hành hiệu quả.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây