Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể kinh doanh bất động sản?

0
149
Đánh giá

Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 đã xây dựng hành lang pháp lý rõ ràng xác định người Việt Nam ở nước ngoài được phép kinh doanh bất động sản tại Việt Nam theo những hình thức nhất định.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là kinh doanh bất động sản?

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, khái niệm kinh doanh bất động sản được làm rõ như sau:

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Thế nào là người Việt Nam định cư nước ngoài?

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch năm 2008, thuật ngữ người Việt Nam định cư ở nước ngoài được giải thích như sau:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Hình thức người Việt Nam định cư nước ngoài được phép kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, hình thức để người Việt Nam định cư nước ngoài được phép kinh doanh bất động sản tại Việt Nam được quy định cụ thể như sau:

(i) Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;

(ii) Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(iii) Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(iv) Đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê theo đúng mục đích sử dụng đất;

(v) Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(vi) Đối với đất thuê, đất nhận chuyển nhượng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Quy định của pháp luật đã tạo nên tính đa dạng, cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Đồng thời mục đích của quy định cũng tạo điều kiện thu hút nguồn đầu tư vào thị trường bất động sản từ người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây