Chung cư mini có những ưu, nhược điểm gì?

0
138
5/5 - (2 bình chọn)

Chung cư mini là hình thức nhà ở không còn xa lạ với người dân Việt Nam thời gian gần đây. Sở hữu một kích thước nhỏ đủ cho những người độc thân hoặc những gia đình chưa có con cái. Vậy thì bạn đã hiểu thực sự định nghĩa chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini ở thời điểm hiện tại? 

Chung cư mini có những ưu, nhược điểm gì?
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Định nghĩa chung cư mini

Chung cư mini là những căn nhà có diện tích nhỏ thường do cá nhân xây lên, chia thành nhiều phòng nhỏ rồi rồi bán ra thị trường. So với các dự án chung cư lớn thì chung cư mini có diện tích rất nhỏ và số lượng phòng trong một tòa nhà ít. Thường để cho thuê đối tượng là sinh viên, hộ gia đình có thu nhập bình thường.

Đặc điểm nhận biết chung cư mini

Khi tìm hiểu chung cư mini là gì thì dưới đây là những đặc điểm của loại hình bất động sản này: i) Số lượng căn ít, một tòa nhà thường chỉ 6-8 tầng, mỗi tầng 2-3 căn nhỏ; ii) Diện tích nhỏ, thường chỉ có một phòng ngủ hoặc tối đa là hai phòng ngủ, diện tích từ 30-50m2; iii) Giá thành rẻ, mức giá trung bình của các chung cư mini là từ 10-15 triệu/m2; iv) Giao dịch và mua bán rất dễ dàng; v) Đối tượng sử dụng thường là thuê ở tạm thời, một số là để ở cố định. Thường là người đi làm, người độc thân hoặc gia đình trẻ chưa có con cái, số người ít.

Ưu và nhược điểm của chung cư mini

Ưu điểm: i) Giá thành tương đối rẻ so với mặt bằng chung; ii) Thiết kế và diện tích đáp ứng được đủ cho các nhu cầu sinh hoạt; iii) Các chung cư mini thường có vị trí tại các khu trung tâm, nơi có giao thông thuận lợi, gần các trường học, chợ, khu trung tâm thương mại; iv) Với quy mô nhỏ nên chi phí dịch vụ cho chung cư mini là rất thấp so với các căn chung cư hiện nay.

Nhược điểm: i) Đầu tiên phải để đến là pháp lý lỏng lẻo bởi đây là miếng đất của một chủ đầu tư tự xây lên rồi bán lại nên nếu khi xảy ra tranh chấp thì xử lý pháp lý sẽ rất khó khăn; ii) Thứ hai là chất lượng không đảm bảo, vì cá nhân đứng ra xây dựng nên khi đi vào sử dụng nếu gặp vấn đề gì sẽ rất khó xử lý

Có nên mua chung cư mini không?

Thời điểm hiện tại, với mức tài chính không nhiều thì nhiều người đã chọn mua chung cư mini, vậy thì sau khi tìm hiểu chung cư mini là gì chúng ta hãy cùng phân tích có nên mua chung cư mini hay không?

Để mua một căn chung cư mini thì trước hết bạn phải đảm bảo những yếu tố lưu ý dưới đây:

Năng lực của chủ đầu tư: Chủ đầu tư hay cá nhân sở hữu, đứng ra xây dựng chung cư mini, bạn phải xem xét năng lực tài chính và độ uy tín của chủ đầu tư này. Thực tế đã có rất nhiều những chủ đầu tư đầu voi đuôi chuột, sau khi bán các căn chung cư mini thì bỏ của chạy lấy người, khi bạn gặp vấn đề sẽ rất khó liên lạc để giải quyết.

Chất lượng căn hộ: Khi mua bất kì một sản phẩm bất động sản nào thì chất lượng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của bạn. Vì bản chất các căn chung cư mini chỉ giống như nhà ở bình thường nhưng lại xây với số lượng lớn nên việc đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn có thể chưa được thông qua. Chính vì vậy bạn phải kiểm tra thật kĩ lưỡng đường điện, đường nước, trần nhà, tường khi mua chung cư mini.

Vấn đề pháp lý, khi phân tích có nên mua chung cư mini hay không thì vấn đề về pháp lý thường sẽ rất đau đầu. Nếu không may dự án thuộc đối tượng không xét duyệt để phân quyền sở hữu từng căn hộ có thể bạn sẽ kẹt vào thế ở không được mà bán cũng không xong do không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Sau khi tìm hiểu kĩ càng chung cư mini là gì rồi thì khi mua bạn phải đảm bảo người bán cung cấp cho bạn các giấy tờ sau về pháp lý: i) Bản sao có công chứng sổ đỏ của mảnh đất; ii) Bản sao có công chứng giấy phép xây dựng; iii) Bản sao có đóng dấu công ty bộ hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; iv) Bản sao hồ sơ thiết kế điện nước, sơ đồ của căn hộ ( đã qua kiểm chứng ); v) Dịch vụ và tiện ích: Vì các căn chung cư mini giống như một phòng trọ cao cấp hơn nên khi mua bạn phải hỏi thật kĩ những vấn đề về xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, an ninh,….để đảm bảo căn chung cư mini mình mua đạt chuẩn theo quy định của nhà nước.

Xem thêm: Mua chung cư mini có được cấp Sổ hồng không? 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây