Muốn học ngành kiến trúc thi khối nào?

0
61
Đánh giá

Kiến trúc là ngành thiên về năng khiếu thẩm mỹ, phù hợp với các bạn trẻ thích sáng tạo và khẳng định bản thân qua các sản phẩm thiết kế thì ngành Kiến trúc sẽ là một ngành học đang được các bạn trẻ cân nhắc tìm hiểu. Vậy ngành kiến trúc là gì? Muốn học ngành kiến trúc thi khối nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu về các khối thi của ngành kiến trúc.

Muốn học ngành kiến trúc thi khối nào?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có nên học kiến trúc sư không?

Ngành Kiến trúc được hiểu là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc, xây dựng.

Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế không gian, mặt bằng hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp các giải pháp về ngành kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, làm việc, vui chơi, đi lại,… của con người.

Những môn được học khi học ngành Kiến trúc

Theo học ngành Kiến trúc, các bạn sinh viên sẽ được học:

Khối Kiến thức cơ bản: Cơ sở diễn hoạ kiến trúc; Hình học họa hình; ,Kiến trúc nhập môn Bố cục tạo hình; Mỹ thuật; Ngoại ngữ

Khối Kiến thức chuyên ngành:Nguyên lý thiết kế nhà ở – công cộng; Cấu tạo kiến trúc, Khảo cứu công trình kiến trúc cổ; Kỹ thuật thi công; Tin học chuyên ngành ứng dụng: Revit, Autocad, 3d Max, Sketchup, ….Đồ án thiết kế nhanh;Đồ án nhà công cộng;Đồ án nhà ở; Đồ án thiết kế đô thị …

Khối Kiến thức kỹ năng:Kỹ năng diễn hoạ;Kỹ năng tư duy phản biện; Kỹ năng tư duy sáng tạo; Kỹ năng làm việc nhóm…

Ngoài ra sinh viên còn được làm quen với mô hình, cách làm mô hình xuyên suốt tất cả những bài đồ án, thỏa sức sáng tạo cùng rất nhiều vật liệu tùy chọn để thể hiện ý tưởng của bản thân mình.

Theo thống kê và dự báo của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, đối với xã hội nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025, ngành kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh mà còn trên cả nước, với khoảng 11.000 người/năm. Do vậy, sinh viên học ngành kiến trúc sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Vì vậy, ngành kiến trúc là một trong những ngành được các bạn trẻ quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Công việc sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc có thể lựa chọn một số công việc sau đây:

Kiến trúc sư thiết kế, giám sát, thi công các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp, quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình nông thôn và đô thị tại các doanh nghiệp tư vấn, các viện trực thuộc Bộ, ngành…

Chuyên gia tư vấn, cung cấp những giải pháp về kiến trúc tại các công ty xây dựng, kiến trúc.

Tự mình khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình xây dựng, kiến trúc.

Làm giảng viên  tại các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn và tự khởi nghiệp.

Ngoài ra, người học ngành Kiến trúc còn có thể hoạt động đa năng trong nhiều lĩnh vực, từ quản lý công tác thiết kế đến trực tiếp kiểm soát quá trình xây dựng, thi công tại các công trình. Do đó, đây là ngành học phù hợp với cả nam và nữ, đặc biệt là những bạn nữ thiên phú với tỉnh cẩn thận, tỉ mỉ, khả năng quan sát và óc thẩm mỹ sẽ rất phù hợp để theo ngành học này.

Xem thêm về kiến trúc sư

Muốn học ngành kiến trúc sư thi khối nào?

Căn cứ theo như quy định và thông tư mới nhất của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, ngành kiến trúc sẽ được xét tuyển nhiều tổ hợp môn khác nhau, giúp các bạn thí sinh muốn học ngành kiến trúc có thêm nhiều cơ hội lựa chọn được những môn thi sở trường của bản thân mình.

Các tổ hợp môn cơ bản xét tuyển ngành Kiến trúc:

V00: Toán, Vẽ mỹ thuật (Điểm Vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2,0).Vật lý.

H00: Ngữ văn, Bố cục trang trí màu, Hình họa mỹ thuật.

A00: Toán, Hóa học, Vật lý.

B00: Toán, Sinh học, Hóa học.

A01: Toán, Anh văn, Vật lý.

D01: Toán, Anh văn, Ngữ văn.

Theo học ngành Kiến trúc tại các trường Đại học, các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản, chuyên môn về thiết kế công trình, nội thất, cảnh quan, kết cấu, thi công, giám sát xây dựng… và nhiều kỹ năng mềm khác. Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn sinh viên sẽ có đủ trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội. Dưới đây là danh sách các trường đại học đào tạo kiến trúc sư tốt nhất ở Việt Nam hiện nay:

Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội.

Trường Đại học Xây Dựng.

Trường Đại học Duy Tân.

Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế.

Trường Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng.

Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Văn Lang.

Xem thêm về bằng kiến trúc sư

Chương trình đào tạo kiến trúc sư ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, các trường đại học tại Việt Nam có đào tạo ngành kiến trúc sư đều sử dụng các chương trình học tiên tiến, chú trọng các môn học ngoại ngữ, và các môn chuyên ngành chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Tùy thuộc vào từng chuyên ngành của từng bạn sinh viên theo học mà sẽ có chương trình đạo tạo khác nhau. Sau khi trải qua các môn lý luận chung, đại cương, triết học Mác LêNin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quân sự…các bạn sinh viên sẽ được bước vào học tập các môn học từ cơ bản đến chuyên sâu kiến thức của từng chuyên ngành, ngoài ra sinh viên có cơ hội trải nghiệm các hoạt động nghiên cứu khoa học, thực tập tốt nghiệp. Ngoài ra, tại một số trường đầu ngành kiến trúc, có áp dụng các chương trình đào tạo Kiến trúc sư tiên tiến được nhiều sinh viên lựa chọn. Sau đây là chương trình đào tạo ngành kiến trúc sư ở Việt Nam hiện nay tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội:

Đây là chương trình đào tạo ngành kiến trúc sư với phần lớn các môn học bằng tiếng Anh trừ các môn học đại cương, tiếp cận trình độ giáo dục tiên tiến trên thế giới. Trải qua hơn 10 năm ( 2009 -2021), chương trình đào tạo mới đã có nhiều bước tiến vững chắc để đạt tới thành công trong dự án trọng điểm của Bộ Giáo dục & Đào tạo về nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo Đại học Việt Nam. C

hương trình đào tạo ban đầu năm 2009 được xây dựng theo chương trình đào tạo của Đại học Nottingham nước Anh sau đó đến năm 2017 tiếp tục đổi mới và không ngừng cập nhật tri thức quốc tế cũng như các thách thức của ngành kiến trúc đô thị nước nhà.

Trải qua 10 khóa tuyển sinh, sau 4 kỳ tốt nghiệp, chương trình mới đã hoàn thành đào tạo hơn 200 Kiến trúc sư. Các Kiến trúc sư tốt nghiệp đã tham gia vào công cuộc kiến thiết nước nhà trong các vị trí khác nhau như: Nhà quản trị tư vấn / thiết kế, Nhà thiết kế, nhà nghiên cứu…

Một số Kiến trúc sư sau khi được trang bị các phương pháp cơ bản đã tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và đã thành công trong lĩnh vực: kiến trúc thích ứng với thiên tai hay khai thác các yếu tố văn hóa bản địa trong kiến trúc, kiến trúc với năng lượng tái tạo, kiến trúc vì cộng đồng… Đây cũng là thế mạnh của mô hình đào tạo Kiến trúc sư tiên tiến này: các Kiến trúc sư trong thời gian theo học tại trường được học tập, làm việc, tranh luận với với các giảng viên vốn được đào tạo lâu năm tại nước ngoài cũng như các Kiến trúc sư quốc tế trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn đồ án. Các Kiến trúc sư còn thường xuyên được tham gia các khóa đào tạo trao đổi – du học ngắn ngày tại các trường Đại học Úc, Hungary, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết khác về lĩnh vực Luật bất động sản

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây