Tìm hiểu về các ngành kiến trúc hiện nay

0
79
Đánh giá

Kiến trúc là ngành thiên về năng khiếu thẩm mỹ, phù hợp với các bạn trẻ thích sáng tạo và khẳng định bản thân qua các sản phẩm thiết kế thì ngành Kiến trúc sẽ là một ngành học đang được các bạn trẻ cân nhắc tìm hiểu. Vậy ngành kiến trúc là gì? Ngành kiến trúc bao gồm những chuyên ngành nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu về ngành kiến trúc hiện nay.

ngành kiến trúc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành Kiến trúc được hiểu là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc, xây dựng.

Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế không gian, mặt bằng hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp các giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, làm việc, vui chơi, đi lại,… của con người.

Theo học ngành Kiến trúc, các bạn sinh viên sẽ được học:

Khối Kiến thức cơ bản: Cơ sở diễn hoạ kiến trúc; Hình học họa hình; ,Kiến trúc nhập môn Bố cục tạo hình; Mỹ thuật; Ngoại ngữ

Khối Kiến thức chuyên ngành: Nguyên lý thiết kế nhà ở – công cộng; Cấu tạo kiến trúc, Khảo cứu công trình kiến trúc cổ; Kỹ thuật thi công; Tin học chuyên ngành ứng dụng: Revit, Autocad, 3d Max, Sketchup, ….Đồ án thiết kế nhanh;Đồ án nhà công cộng;Đồ án nhà ở; Đồ án thiết kế đô thị …

Khối Kiến thức kỹ năng:Kỹ năng diễn hoạ;Kỹ năng tư duy phản biện; Kỹ năng tư duy sáng tạo; Kỹ năng làm việc nhóm…

Ngoài ra sinh viên còn được làm quen với mô hình, cách làm mô hình xuyên suốt tất cả những bài đồ án, thỏa sức sáng tạo cùng rất nhiều vật liệu tùy chọn để thể hiện ý tưởng của bản thân mình.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết khác về ngành kiến trúc thi khối nào

Các chuyên ngành của ngành kiến trúc.

Sau đây là một số chuyên ngành của ngành kiến trúc mà các bạn sinh viên có thể tham khảo trước khi lựa chọn ngành học của mình:

(i) Thiết kế đô thị và Kiến trúc sư cảnh quan

Thiết kế đô thị và cảnh quan hiện nay đang là một trong các nghề “hot” nhất trong ngành kiến trúc. Các kiến trúc sư cảnh quan là người sáng tạo ra những không gian nghệ thuật trong các công trình xây dựng. Họ tạo ra các công trình hòa hợp với kiến trúc xã hội. Yếu tố nghệ thuật đó hiện nay cũng đang là xu hướng. Khi các công trình đều chú trọng vào “view” cảnh.  

Đây là ngành nghề quan trọng trong các ngành dịch vụ như du lịch, khách sạn, nhà hàng. Những công trình công cộng như bảo tàng, khu giải trí, công viên cũng rất cần sự đóng góp của các kiến trúc sư cảnh quan.

(ii) Kiến trúc sư công trình

Khi các tòa nhà xuất hiện ngày càng nhiều cũng là thời điểm kiến trúc sư công trình ngày càng bận rộn. Bởi thế mà nhu cầu cho chuyên ngành này ngày càng lớn. Sự khác biệt của kiến trúc sư công trình và kiến trúc sư là quy mô và cách phối hợp không gian. Quy mô và tính ứng dụng công cộng tạo ra độ khó của kiến trúc công trình. 

Các công trình lớn ngày nay yêu cầu rất cao về kiến trúc độc đáo; tạo ra các không gian sử dụng thông minh mà cũng rất phần tiện ích. Chính điều này đã thể hiện được sức hút đặc trưng của kiến trúc công trình.

(iii) Kiến trúc sư nội thất

Kiến trúc nội thất ngày nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi những ấn tượng trên mạng xã hội. Các video clips độc đáo thú vị với những nội thất độc đáo chính là điều tạo nên sức hút. Kiến trúc nội thất ngày càng trở nên hấp dẫn bởi xu hướng “căn hộ thông minh” ngày một được nhân rộng. 

Không chỉ là thiết kế ra những nội thất độc đáo, thông minh. Việc kết hợp chúng một cách nghệ thuật mà không kém tiện dụng trong không gian thực tế cũng là công việc của kiến trúc nội thất. Chuyên ngành này ứng dụng ở rất nhiều không gian. Từ không gian nhà ở đến công cộng; tất cả đều ưa chuộng các kiến trúc nội thất nổi bật.

(iv) Quy hoạch đô thị/ Quy hoạch vùng

Quy hoạch vùng hay quy hoạch đô thị là một công việc mang tính chất hành chính hơn. Người làm trong ngành này sẽ không chỉ là người hiểu về kiến trúc. Họ được yêu cầu thêm các kiến thức về xây dựng nói chung. Hơn nữa, bất động sản, pháp luật về đất đai, tư duy phát triển đô thị,… cũng đều rất quan trọng. 

Vai trò của các nhà quy hoạch trong thực tế có rất nhiều giá trị trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Đối với công ty, doanh nghiệp; họ có nhiệm vụ hoàn thành ý tưởng kiến trúc của công ty, doanh nghiệp với các điều kiện sẵn có. Đối với cơ quan quản lý nhà nước; họ có trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu về quy hoạch đô thị nói chung. Có nhiều điểm tương đồng với kiến trúc sư cảnh quan. Quy hoạch cũng cần các kiến thức về xã hội, văn hóa, môi trường,…

Công việc của họ sẽ phổ biến hơn tại các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, Nhưng, trong tương lai, các công ty, doanh nghiệp sẽ tăng nhu cầu vị trí này. Lý do xuất phát từ sự phát triển mạnh về bất động sản của các công ty, doanh nghiệp lớn.

(v) Kỹ sư thiết kế điện

Thiết kế điện từ xưa nay hầu như là công việc của các kỹ sư điện. Các hình thức điện gần giống nhau và có quy chuẩn chung. Thế nhưng; sự sáng tạo cũng không bỏ qua ngành này. Hệ thống điện ngày nay cũng ngày càng được yêu cầu cao hơn.

Chúng ta đang dần chú trọng một hệ thống điện đa chức năng, tiện ích, đảm bảo quy chuẩn nhưng không sự thiếu sáng tạo. Ngoài ra; với sự phát triển của kiến trúc, thiết kế điện cũng có rất nhiều thay đổi. Họ phải thay đổi và hòa hợp hệ thống điện với những kiến trúc mới mẻ, độc lạ. 

Không những thế; thiết kế điện hiện nay không chỉ đơn giản là đảm bảo các nhu cầu điện bình thường. Bởi lẽ; người dùng còn mong muốn hệ thống điện có thể làm nổi bật các tính năng kiến trúc khác. Vì vậy; ngành thiết kế điện ngày nay đang ở trên con đường phát triển của mình.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết khác về lĩnh vực kiến trúc sư

Một số lý do nên chọn học ngành kiến trúc

Theo thống kê và dự báo của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, đối với xã hội nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025, ngành Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh mà còn trên cả nước, với khoảng 11.000 người/năm. Do vậy, sinh viên học ngành Kiến trúc sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Vì vậy, ngành Kiến trúc là một trong những ngành được các bạn trẻ quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc có thể lựa chọn một số công việc sau đây:

Kiến trúc sư thiết kế, giám sát, thi công các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp, quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình nông thôn và đô thị tại các doanh nghiệp tư vấn, các viện trực thuộc Bộ, ngành…

Chuyên gia tư vấn, cung cấp những giải pháp về kiến trúc tại các công ty xây dựng, kiến trúc.

Tự mình khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình xây dựng, kiến trúc.

Làm giảng viên  tại các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn và tự khởi nghiệp.

Ngoài ra, người học ngành Kiến trúc còn có thể hoạt động đa năng trong nhiều lĩnh vực, từ quản lý công tác thiết kế đến trực tiếp kiểm soát quá trình xây dựng, thi công tại các công trình. Do đó, đây là ngành học phù hợp với cả nam và nữ, đặc biệt là những bạn nữ thiên phú với tỉnh cẩn thận, tỉ mỉ, khả năng quan sát và óc thẩm mỹ sẽ rất phù hợp để theo ngành học này.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết khác về lĩnh vực Luật bất động sản

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục đích thuơng mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198,Email: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây