Quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản mới nhất

0
198
Đánh giá

Bất động sản là một lĩnh vực cực kì nóng hiện nay. Với xã hội ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu sử dụng bất động sản vào kinh doanh càng tăng. Vì thế, các dịch vụ về lĩnh vực này là rất cần thiết cho cả nhà đầu tư kinh doanh và khách hàng sử dụng. Vậy để biết rõ về các dịch vụ này là gì và hoạt động ra làm sao, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

King doanh dịch vụ bất động sản
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Trần Thị Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đai tư vấn (24/7): 1900 6198

Kinh doanh dịch vụ bất động sản là gì?

Dịch vụ là loại hàng hóa mang tính vô hình, phi vật chất và là sản phẩm kinh tế được thể hiện qua hình thức lao động trí óc, kĩ năng, thể lực và sự quản lý nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau trong xã hội được pháp luật cho phép.

Kinh doanh dịch vụ là các chủ thể cung cấp những dịch vụ đó đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng để thu được lợi nhuận từ hoạt động đó.

Kinh doanh dịch vụ bất động sản là việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thuộc lĩnh vực này như: định giá, môi giới, tư vấn nhà đất, đăng ký quyền sử dụng đất, quản lý đất, đấu giá đất, tranh chấp đất đai…phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Đặc điểm kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Đây là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng nhưng cũng đòi hỏi các điều kiện chặc chẽ vì Đất đai thuộc sở hữu toàn dân và quản lý của nhà nước cho nên nó liên quan trực tiếp và gián tiếp đến lợi ích của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Đặc điểm:

(i) Chủ thể: Các chủ thể khi tiến hành kinh doanh dịch vụ này phải có đầy đủ chuyên môn, kĩ năng nhất định. Các chủ thể không trực tiếp tham gia vào quan hệ giao dịch kinh doanh này và chỉ là người trung gian cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các chủ đầu tư, các nhà kinh doanh hay các khách hàng có nhu cầu mua bán nhà đất…

(ii) Đối tượng: Đối tượng kinh doanh ở đây không phải là bất động sản mà là các dịch vụ dựa trên chuyên môn, kiến thức, kĩ năng về đất đai nhằm hỗ trợ các chủ thể kinh doanh hoàn thành giao dịch hay thủ tục liên quan.

(iii) Tính chất: Đây là loại hình kinh doanh dịch vụ vừa mang tính chất chuyên môn cao liên quan đến nghề nghiệp. Cá nhân hành nghề kinh doanh dịch vụ này vừa có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ vừa thông thạo các kiến thức về chuyên môn và các thủ tục pháp luật liên quan.

(iv) Lợi ích nghề nghiệp: loại hình Kinh doanh dịch vụ này là một tiến bộ trong xã hội, đưa người dân đến gần với pháp luật và thực hiện đúng pháp luật Việt Nam. Hỗ trợ các cá nhân, tổ chức yên tâm hơn trong việc đầu tư và sử dụng một cách hợp pháp và lợi ích nhất. Phát triển ngành dịch vụ mở rộng trong tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội và đảm bảo các giao dịch tiến hành thuận lợi.

Vai trò của kinh doanh dịch vụ bất động sản

Kinh doanh dịch vụ bất động sản được ra đời đóng vai trò rất lớn đối với tất cả các chủ thể, các đối tượng liên quan đến chúng:

(i) Đối với chủ thể kinh doanh: Tạo ra thu nhập đáng kể với sự quan trọng của đất đai trong xã hội hiện đại. Bồi dưỡng kiến thức ngành nghề dịch vụ, chăm sóc khách hàng lẫn kiến thức chuyên môn và kiến thức pháp luật về bất động sản.

(ii) Đối với khách hàng: Là bên trung gian đáp ứng tất cả các nhu cầu mà khách hàng muốn thực hiện như: môi giới cho khách hàng những dự tốt nhất, phù hợp nhất; hướng dẫn khách hàng các trình tự, thủ tục trong một giao dịch mua bán nhà đất; tư vấn cho khách hàng về các tranh chấp xảy ra trên thực tế…Giúp khách hàng rút ngắn khoảng thời gian và sức lực trong các hoạt động kinh doanh, mua bán.

(iii) Đối với lĩnh vực kinh doanh: Là yếu tố trung gian thúc đẩy tiến độ thực hiện các giao dịch, tăng số lượng và chất lượng của các giao dịch lên gấp đối với các dịch vụ cung cấp thông tin, giá cả, thủ tục một cách chính xác và nhanh chóng. Do đó, góp phần làm cho thị trường bất động sản tăng giá trị lợi nhuận, công khai và minh mạch.

(iv) Đối với lĩnh vực pháp lý: Định hướng khách hàng đi đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hạn chế các rủi ro pháp lý và các tranh trên thực tế. Từ đó, giảm các vụ án tranh chấp và giảm áp lực cho hệ thống tư pháp Việt Nam.

(v) Đối với lĩnh vực quản lý nhà nước: Giúp nhà nước quản lý được thị trường kinh doanh dịch vụ và thị trường kinh doanh bất động sản. Giúp nhà nước hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật thông qua việc giao tiếp và thu thập các nhu cầu và ý kiến của khách hàng. Giúp truyền đạt ý chí của nhà nước và phát hiện kịp thời các lỗ hổng trong pháp luật. Ổn định trật tự và quản lý xã hội.

(vi) Đối với lĩnh vực phát triển kinh tế: Tạo ra nguồn lợi kinh tế lớn trong xã hội tăng đều qua các năm. Phát triển lĩnh vực dịch vụ và kinh doanh bất động sản của Việt Nam ra toàn cầu. 

Các loại hình kinh doanh dịch vụ Bất động sản

Các loại hình kinh doanh dịch vụ bất động sản
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Trần Thị Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đai tư vấn (24/7): 1900 6198

Dịch vụ Môi giới bất động sản

Đây là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua được quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Đặc điểm:

(i) Là bên trung gian kết nối các bên trong giao dịch bất động sản hoặc trung gian thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan như: sang tên đổi chủ, đăng kí quyền sử dụng…để thu lợi nhuận.

(ii) Là hoạt động kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Điều 62

(iii) Yêu cầu kĩ năng chuyên môn cao trong hoạt động nghề nghiệp như: phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và các điều kiện khác về kiến thức hành nghề.

(iv) Hoạt động kinh doanh được thực hiện qua hoạt động tư vấn và trên cơ sở giao kết hợp đồng.

Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014. Do đó, đây là việc thực hiện các hoạt động trung gian giúp khách hàng thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuế, cho thuê lại.

Đặc điểm 

(i) Là trung gian, cầu nối giữa các cá nhân, tổ chức trên thị trường

(ii) Là hoạt động kinh doanh có điều kiện quy định tại Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

(iii) Các chủ thể thực hiện hoạt động trên sàn giao dịch này khác với chức năng của cơ quan hành chính nhà nước và hàng hóa trên sàn giao dịch là hàng hóa đặc biệt.

(iv) Thực hiện các nội dung chủ yếu như: Giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai các thông tin, kiểm tra giấy tờ về bất động sản đảm bảo đủ điều kiện để giao dịch và làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán kí kết hợp đồng.

(v) Yêu cầu kĩ năng chuyên môn cao trong hoạt động nghề nghiệp như: phải có chứng chỉ hành nghề môi giới và các điều kiện khác về kiến thức hành nghề.

Dịch vụ tư vấn bất động sản

Đây là hoạt động trả lời, trợ giúp, tư vấn về các câu hỏi thuộc vấn đề liên quan như: mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê hoặc cho thuê lại… theo yêu cầu của các bên theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Đặc điểm:

(i) Đây là hoạt động kinh doanh yêu cầu các chủ thể phải thành lập doanh nghiệp khi muốn hành nghề và không cần có chứng chỉ hành nghề như 2 dịch trên.

(ii) Tuy không cần chứng chỉ hành nghề nhưng các chủ thể hành nghề cũng phải đáp ứng các yêu cầu về kĩ năng chuyên môn nhất định về lĩnh vực này

(iii) Nội dung tư vấn chủ yếu: Tư vấn pháp luật, tư vấn về đầu tư tạo lập kinh doanh, tư vấn về tài chính, tư vấn về giá, tư vấn về hợp đồng mua bán chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều loại hình dịch vụ khác như: dịch vụ tư vấn nhà ở, dịch vụ sửa chữa nhà ở, dịch vụ khảo sát … cũng rất phát triển trên thị trường hiện nay. 

Xem thêm bài viết đầu tư bất động sản để quá trình kinh doanh thuận lợi hơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây