Cơ hội trong thị trường bất động sản năm 2021 giữa mùa dịch!

0
345
Đánh giá

Trong thời gian giãn cách xã hội, các giao dịch liên quan đến nhà đất trở nên khá ảm đạm. Bài viết này sẽ đề cập tới những cơ hội trong thị trường bất động sản năm 2021 giữa mùa dịch bệnh.

Cơ hội trong thị trường bất động sản năm 2021 giữa mùa dịch!
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tổng quan thị trường bất động sản 2020

Cùng với ngành du lịch, năm 2020 với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường bất động sản bị tác động và ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Biểu hiện ở việc các giao dịch giảm, thị trường trầm lắng, các nhà đầu tư đầu bất động sản trở nên e dè và thận trọng. Có thể khái quát thị trường bất động sản 2020 qua những nét như sau:

Thứ nhất, tác động của dịch bệnh lên mọi mặt của nền kinh tế, các ngành kinh doanh không thiết yếu trở nên dư thừa, không cần thiết dẫn đến việc trả lại một loạt mặt bằng kinh doanh, các chủ cho thuê treo biển cho thuê hàng dài với các mức phá giá thấp chưa từng có nhưng vẫn khó có người thuê trong bối cảnh dịch Covid.

Thứ hai, hàng loạt các khách sạn phải tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Theo ghi nhận của Savills (là tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới), giá khách sạn giảm xuống thấp hơn 40 – 50% so với trước khi dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ lấp đầy phòng của các khách sạn cũng rơi xuống mức rất thấp, chỉ đạt khoảng từ 30 – 40%.  Tình hình này dễ dàng đoán trước bởi du lịch nghỉ dưỡng là ngành kinh tế bị thiệt hại nặng nề nhất khi nước ta siết chặt các đường bay quốc tế cũng như nội địa và không cho phép các ngành kinh doanh không thiết yếu được hoạt động.

Thứ ba, đối với các chung cư, đất nền, do bản chất về nguồn cung thực tế vẫn ít, giá cả và số lượng giao dịch thực tế của các đối tượng này được duy trì tốt, không có nhiều sự biến động.

Cuối cùng, cũng theo phân tích của đại diện từ Savills Hà Nội, phân khúc bất động sản công nghiệp đang thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do và xu hướng chuyển dịch nhà máy rời khỏi Trung Quốc thì Việt Nam và Indonesia là hai thị trường chính được hưởng lợi.

Đánh giá thị trường bất động sản năm 2021

Chúng ta đang bước dần vào những tháng cuối cùng của năm 2021, nhìn chung cho tới thời điểm hiện tại có thể đưa ra một số các đánh giá như sau:

Thứ nhất, về thị trường nhà ở

Nguồn cung nhà ở tại các dự án trong 6 tháng đầu năm 2021 hầu hết vẫn là phân khúc cao cấp, trung cấp và tập tủng chủ yếu ở loại hình căn hộ chung cư. So với cùng kỳ năm 2020, lượng giao dịch căn hộ chung cư có sự tăng nhẹ (tại Hà Nội tăng 4,1%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 2,1%; Bình Dương tăng 2,8%…). Tháng 2 và tháng 5 là hai tháng ghi nhận số lượng giao dịch giảm mạnh trên mọi loại hình bất động sản, nguyên nhân của việc này đó là do chúng ta nghỉ kỳ Tết nguyên đán và đợt bùng phát làn sóng Covid mới sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và mùng 1/5.

Thứ hai, về thị trường đất nền

Tình hình giao dịch đất nền dự án trong 6 tháng đầu năm 2021 có xu hướng tăng so với thời điểm cuối năm 2020, cùng với đó là giá giao dịch đất nền nhìn chung cũng tăng tương đối cao ở các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai. Từ cuối quý I/2021 đến đầu quý II/2021, giá đất nền trong khu dân cư tại một số địa phương như Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai (Hà Nội); Cần Giờ (Hồ Chí Minh);…tăng phi mã trong một thời gian ngắn do xuất hiện các nguồn tin chưa rõ ràng về quy hoạch hành chính từ huyện, thị xã lên thành phố; chủ trương xây dựng các khu đô thị, khu du lịch mới, đầu tư xây dựng sân bay. Tuy nhiên hiện tượng tăng giá đất nền này cũng mau chóng hạ nhiệt khi Chính phủ cũng như Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo cảnh cáo cũng công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên từng địa bàn.

Thứ ba, về thị trường văn phòng cho thuê

Ghi nhận những tín hiệu khá tích cực dù chúng ta vẫn đang trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh, nhu cầu thuê văn phòng và công suất cho thuê văn phòng trong nửa đầu năm 2021 tương đối ổn định so với cuối năm 2020. Các mô hình văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ tiếp tục phát triển mạnh bởi thời gian thuê và mức giá thuê linh hoạt, tiết kiệm, rất phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Thứ tư, thị trường khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng

Thị trường này không khởi sắc hơn là bao khi mà đợt bùng phát dịch từ tháng 4 cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Công suất thuê phòng khách sạn toàn thị trường trong nửa đầu 2021 có xu hướng tăng do có nhiều đợt nghỉ lễ nhưng lại nhanh chóng giảm mạnh, giá thuê phòng khách sạn cũng giảm xuống khoảng 15 – 20% so với thời điểm cuối năm 2020.

Xem thêm bài viết: Nhà phố và đất nền có phải loại hình bất động sản đáng đầu tư nhất?

Nắm bắt thông tin thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay tại đâu?

Cơ hội trong thị trường bất động sản năm 2021 giữa mùa dịch!
Liên hệ tổng đài (24/7): 1900 6198 để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến bất động sản

Với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì việc nắm bắt các thông tin về thị trường bất động sản cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cách nhanh nhất đó là thường xuyên đọc các tờ hoặc các website về lĩnh vực này. Có thể kể đển một số các trang thông tin như sau:

Trang Web bất động sản uy tín hàng đầu: batdongsan.com.vn – được Tổ chức danh tiếng Comscore và SimilarWeb đánh giá là kênh thông tin chuyên về lĩnh vực bất động sản lớn nhất Đông Nam Á. Trang web này cũng là đối tác lâu năm của đa số các chủ đầu tư, nhà môi giới bất động sản trong và ngoài nước.

Trang web Alonhadat là kênh rao vặt bất động sản thu hút đông đảo khác truy cập, cung cấp các thông tin liên quan đến mua bán, thông tin về nhà đất, các dự án, kinh nghiệm mua bán bất động sản trên toàn Việt Nam.

Một số website cũng rất uy tín khác đó là: Chợ Tốt; Đô thị; Rao Vặt;…Ngoài ra, không thể bỏ qua chuyên trang tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand, đây là tạp chí duy nhất về lĩnh vực bất động sản với nội dung chuyên cung cấp các thông tin mới về bất động sản, các xu hướng mua bán nhà đất, xu hướng nhà ở, các cơ hội đầu tư, thực trạng của thị trường,…

Xem thêm bài viết: Làm sao để không yếu thế trên sàn giao dịch bất động sản

Xu hướng bất động sản năm 2021 tới 2025

Theo nhận định của một số tờ báo uy tín, xu hướng bất động sản năm 2021 sẽ có 3 xu hướng sau đây:

Thứ nhất, các sản phẩm, dự án xây dựng sẽ được cải thiện trên nhiều mặt như cơ cấu hạ tầng, hành lang được mở rộng, diện tích dự án được gia tăng…

Thứ hai, cả thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có hướng phát triển chính là hướng Đông (thành phố Thủ Đức ở thành phố Hồ Chí Minh và khu vực sông Hồng ở Hà Nội). Dự báo giai đoạn từ 2020-2025, dự án quy hoạch thành phố Thủ Đức sẽ làm cho phân khúc các căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang được triển khai mạnh mẽ. Đối với Hà Nội thì hiện nay đang có một loạt dự án mới được triển khai trong giai đoạn tới có vai trò quan trọng trong việc kết nối khu Tây và khu Đông Hà Nội bị chia cách bởi sông Hồng.

Thứ ba, sự đa dạng trong quỹ đất đầu tư của các tập đoàn kinh doanh bất động sản lớn như Vingroup hay Tập đoàn Đất Xanh đều có xu hướng Bắc tiến.

Nắm bắt được xu hướng bất động sản sẽ giúp cho những cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản hay kinh doanh dịch vụ bất động sản sẽ có được những hướng đi đúng đắn trong việc phát triển sự nghiệp của mình, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Các chính sách cho thị trường bất động sản 2021

Cơ hội trong thị trường bất động sản năm 2021 giữa mùa dịch!
Để được tư vấn pháp luật về bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thị trường bất động sản 2021 đón nhận nhiều chính sách pháp luật tích cực:

Thứ nhất, Luật Đầu tư mới rút gọn nhiều bước thủ tục dự án

Có hiệu lực từ 1/1/2021, khái niệm nhà đầu tư và chủ đầu tư được đồng nhất, qua đó giảm thiểu được các bước thủ tục trong thủ tục xin lập quy hoạch và cả thủ tục cấp phép xây dựng. Luật Đầu tư mới còn cho phép giao những thửa đất xen kẽ trong các dự án thay vì phải đấu giá như trước đây. Đây là những chính sách được kỳ vọng giúp giảm nhiệt giá nhà đất.

Thứ hai, Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngăn chặn phân lô bán nền tràn lan

Theo khoản 17 Điều 1 của Nghị định này, quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đấu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, quy định này khoanh vùng 3 khu vực không được phép làm dự án nhà ở dưới hình thức phân lô bán nền, bao gồm: (i) Khu vực nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; (ii) Khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; (iii) Khu vực mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Thứ ba, Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 sửa đổi miễn giấy phép xây dựng cho 3 trường hợp xây nhà riêng lẻ

Cũng có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021, Luật này quy định miễn giấy phép xây dựng cho 3 trường hợp sau:

(i) Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng, nằm trong dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đấu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(ii) Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn quy mô dưới 7 tầng nằm trong khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(iii) Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo nằm trong khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; ngoài trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Xem thêm bài viết: 8 loại hình đầu tư bất động sản thịnh hành 2021

Trên đây là toàn bộ bài viết phân tích các cơ hội trong thị trường bất động sản năm 2021. Có lẽ đã đến thời điểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức thôi nghĩ về câu chuyện “chờ hết dịch”, bối cảnh hiện nay hướng tới việc sống chung với đại dịch, chính vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ có cơ hội tiềm tàng được mở ra.

Xem thêm các nội dung pháp lý liên quan tại: Bất động sản

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây