Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp tránh nhầm lần mới nhất năm 2022

0
101
Đánh giá

Ngày nay việc mua bán nhà đất đã trở thành chuyện thường tình trong xã hội. Nhưng vẫn có nhiều người lợi dụng sự thiếu hiểu biết và thiếu hiểu biết của mọi người. Họ bán đất trái khả năng sử dụng của người mua và vi phạm pháp luật. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp. để không rơi vào bẫy của kẻ ác.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tại sao cần phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp?

Đất dùng cho nông nghiệp và thổ cư là hai hình thức đất có mục đích sử dụng khác nhau. Theo quy định của pháp luật không được sử dụng lẫn lộn hai loại đất này. Do vậy bạn không thể xây nhà trên đất nông nghiệp. Và không nên trồng trọt trên đất thổ cư.

Đặc biệt trên thị trường nhà đất thì đất dùng cho nông nghiệp và đất thổ cư cũng có mức giá chênh lệch rất lớn. Nhiều “cò đất” thường lợi dụng sự nhầm lẫn giữa hai loại đất này để rao bán đất nông nghiệp với giá đất thổ cư.

Vì vậy khi mua nhà đất phải hiểu và nắm rõ về hai hình thức đất này để tránh bị kẻ gian lừa đảo. Ngoài ra nếu bạn mua nhầm đất ruộng mà vẫn xây nhà thì có thể bị phạt về tội xây dựng trái phép.

Mục đích sử dụng đất nông nghiệp và đất ở

Điều cơ ản nhất để bạn phân biệt được đất ở và đất nông nghiệp. Đây là mục đích sử dụng của từng loại đất.

Đối với đất nông nghiệp bạn chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất. Làm nông nghiệp như trồng cây ăn quả cây hoa màu và chăn nuôi gia cầm gia súc.

Riêng đất thổ cư bạn không chỉ được phép sử dụng như đất nông nghiệp. Bạn còn có thể sử dụng để ở xây nhà hoặc xây dựng các công trình xã hội cộng đồng.

Xem thêm: Bảng giá đất lên thổ cư đồng nai

Đặc điểm của đất nông nghiệp

Bên cạnh những khái niệm cơ bản về đất nông nghiệp. Sự khác biệt lớn nhất là giữa đất nôngnghiệp và đất ở. Đây là những đặc điểm riêng của từng loại đất.

Đối với đất nông nghiệp bạn không được phép xây dựng nhà ở. Muốn xây dựng nhà ở thì phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở).

Không chỉ vậy đất nôngnghiệp muốn chuyển mục đích thành đất ở thì đất nôngnghiệp của bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chuyển đổi mục đích theo quy định của Luật đất đai.

Đối với đất nông nghiệp tại khu vực giáp ranh giữa thành phố và khu đô thị. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở sẽ dễ dàng hơn  tại các tỉnh thành phố nông thôn.

Đặc điểm của đất ở

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đối với đất ở nhà nước ta đã có những quy định và đặc điểm để phân biệt rõ ràng hơn với đất nông nghiệp.

Lợi thế của việc sở hữu đất thổ cư là nếu bạn không muốn sử dụng đất để làm nhà ở mà sử dụng để làm ruộng thì bạn có thể tự do sử dụng mà không sợ vi phạm quy định về sử dụng đất.

Nhưng nếu bạn có một mảnh đất nông nghiệp và muốn chuyển thành đất ở để xây dựng nhà ở trên đó thì bạn phải làm giấy chứng nhận đăng ký iến động sử dụng đất và nộp cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan có thẩm quyền. theo luật. .

Đối với đất thổ cư khi đã tách thửa đủ diện tích thì bạn có thể tách thửa hoàn toàn để làm sổ riêng từng phòng. Tuy nhiên để hợp lệ bạn phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như chứng minh nguồn gốc đất và nộp lệ phí trước bạ (lệ phí trước bạ).

Phân loại đất ở và đất nông nghiệp

Một điểm cần lưu ý để bạn phân biệt là việc phân loại đất riêng biệt. Mỗi nhóm đất kể cả đất ở hay đất nông nghiệp sẽ có cách phân loại riêng mà bằng mắt thường phải biết phân iệt đất nôngnghiệp và đất thổ cư.

Đối với đất nông nghiệp Nhà nước chia thành các loại cơ bản như sau:

  • Đất trồng cây lâu năm hàng năm
  • Đất rừng sản xuất rừng đặc dụng rừng phòng hộ
  • Đất trồng thủy sản
  • Đất làm muối

Riêng đối với đất ở thì đơn giản hơn nghĩa là:

  • Đất ở tại nông thôn
  • Đất ở tại đô thị
  • Đất ao vườn ở cùng một lô đất ở trong khu dân cư.

Cẩn thận hơn trong giao dịch bất động sản

Đây là những khái niệm cơ bản giúp bạn phân biệt đất thổ cư với đất nông nghiệp. Khi mua án nên xem xét kỹ chất lượng đất địa hình khu vực dân cư xung quanh. Ngoài ra ạn phải kiểm tra rõ việc sử dụng đất theo quy định của cơ quan có thẩm quyền có phù hợp với mục đích sử dụng của mình hay không. Sau khi xem xét kỹ các vấn đề trên bạn hãy tiến hành mua bán để tránh bị kẻ lừa đảo lừa gạt.

Với những thông tin đất nông nghiệp đất thổ cư như trên. Thị trường bất động sản hy vọng sẽ giúp bạn đọc nhìn nhận rõ ràng hơn mọi việc

Xem thêm: Chuyển mục đích sư dụng đất

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây