Giá đất thổ cư ở Bình Dương là bao nhiêu?

0
128
Đánh giá

Nhiều người sở hữu đất ở Bình Dương muốn chuyển mục đích đất sử dụng thành đất thổ cư Bình Dương nhưng chưa biết cách thức và điều kiện chuyển. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc những thông tin về đất thổ cư Bình Dương dưới đây!

Đất nào không được lên thổ cư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất thổ cư là gì?

Luật Đất đai 2013 quy định về đất thổ cư là nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những người sử dụng đất có thể xây dựng các công trình như nhà ở, công trình phụ nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sống. Cũng tức là có thể hiểu đất thổ cư là đất được cấp phép để xây dựng nhà ở hoặc dùng cho mục đích xây dựng nhà ở. Đất thổ cư bao gồm đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị. Để hiểu rõ hơn thì bạn có thể xem thêm những bài viết khác về đất thổ cư của chúng tôi

Chuyển đất lên thổ cư ở Bình Dương bao nhiêu tiền?

Sau khi tìm hiểu đất thổ cư là gì thì chắc hẳn những bạn ở Bình Dương cũng muốn tìm hiểu về điều kiện và thủ tục chuyển đất lên thổ cư ở Bình Dương để tăng giá trị của mảnh đất mà mình đang sở hữu đúng không? Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn về chuyển đổi lên đát thổ cư Bình Dương trong phần tiếp theo của bài viết này.

Luật Đất đai 2013 không có quy định về thế nào là chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là chuyển từ mục đích sử dụng này sang sử dụng theo mục đích khác. Nếu trường hợp chuyển mục đích sử dụng cần xinh phép cơ quan có thẩm quyền thì bạn phải đảm bảo điều kiện chuyển và chuẩn bị hồ sơ. Những bạn muốn chuyển lên đất thổ cư Bình Dương có thể xem điều kiện và hồ sơ ở đây!

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư Bình Dương là việc chuyển từ mục đích sử dụng đất ban đầu sang mục đích sử dụng đất mng muốn. Khi chuyển thì phải đảm bảo điều kiện được quy định theo pháp luật đất đai Việt Nam.

Khi mục đích sử dụng đất thay đổi thì cá nhân, tổ chức có thể xin phép để được chuyển mục đích sử dụng đất. Thông thường là sẽ chuyển lên đất thổ cư. Các bạn có sở hữu đất ở Bình Dương muốn chuyển mục đích sử dụng đất để thành đất thổ cư Bình Dương thì cần phải đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 như sau:

  • Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư Bình Dương được hiểu như công cụ, phương tiện để người sử dụng đất truyền tải mong muốn, nguyện vọng của mình đến cơ quan có thẩm quyền khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Luật đất đai hiện hành đang quy định hai hình thức chuyển mục đích sử dụng đất đó là: chuyển mục đich sử dụng đất phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai. Với mỗi hình thức chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng sẽ phải chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ khác nhau.

Nếu bạn chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người sử dụng đất sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu bạn chuyển mục đích sử dụng đất mà thuộc trường hợp không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai thì người sử dụng đất phải nộp hồ sơ gồm: đơn đăng ký biến động đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Nghĩa vụ tài chính

Khi bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không thổ cư lên đất thổ cư thì bạn cần phải nộp tiền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị đinh 198/2004/nĐ-CP và khoản 1 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP thì tiền bạn phải nộp sẽ là tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất thổ cư Bình Dương trừ đi tiền sử dụng tính theo giá đất nông nghiệp.

Khoảng chênh lệch được xác định đối với diện tích sử dụng đất trong hạn mức của cá nhân và hộ gia đình là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai và nộp đầy đủ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin mà Luật Bất Động Sản tổng hợp được về đất thổ cư Bình Dương. Những điều kiện để chuyển lên đất thổ cư Bình Dương cũng như hồ sơ cần để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Hy vọng bạn có thể thuận lợi hơn trong việc chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư Bình Dương. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến đất thổ cư Bình Dương trong những bài viết khác của chúng tôi nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây