Làm thế nào để phân biệt đất nền và đất thổ cư là gì?

0
135
Đánh giá

Thị trường bất động sản sôi động từng ngày trong đó đất nền thổ cư hay đất nền rất được các nhà đầu tư quan tâm do khả năng sinh lời cao và tính thanh khoản nhanh. Nhưng nhiều người vẫn chưa rõ về khái niệm đất thổ cư đất dự án là gì? Bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất nền là gì? Đặc điểm đất nền

Khái niệm đất nền

Đất trên mặt đất là những mảnh đất còn nguyên vẹn chưa trải qua ất kỳ tác động nào của con người như đào ới san gạt khởi công xây dựng … Điều này có nghĩa là đất trên mặt đất là đất được giữ nguyên như hiện trạng. tình trạng an đầu và đất xây nhà sẽ không còn được gọi là đất nền.

Các loại đất nền thường gặp và đặc điểm

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhà trệt nói chung có nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng mà người ta phân chia. Trong đó có 3 loại đất mà chúng ta thường gặp đó là đất nền dự án đất thổ cư và đất liền kề.

Khu đất của dự án là gì?

Thửa đất dự án là những thửa đất nằm trong dự án đang được quy hoạch. Những vùng đất này vẫn còn nguyên trạng và chưa có con người động đến. Đất nền dự án thường được sử dụng vào các công trình xây dựng quy mô lớn với nhiều tiện ích xung quanh. Đó có thể là các khu dân cư dự án nhà ở doanh nghiệp nhà máy văn phòng hoặc khu sinh thái.

Ở giai đoạn này nhiều người thường tự đặt câu hỏi về sự phát triển của lãnh thổ của dự án là gì? Dựa trên khái niệm về đất nền dự án mà người ta xác định được quy hoạch đất ở dự án là gì. Theo đó các khu đất trong dự án thường được quy hoạch một cách minh ạch công khai. Chủ đầu tư sẽ là người đứng ra chịu toàn ộ trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng phải đền ù.

Đất nền dự án thường được sử dụng vào mục đích xây dựng hệ thống tiện ích

Đất nền thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất được khai thác để ở. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp thường xuất hiện ở nhiều nơi từ nông thôn đến thành thị.

Đất thổ cư thường được sử dụng để xây dựng nhà ở xây dựng sân vườn nhà ở liền kề hoặc các công trình xã hội.

Đất liền kề là gì?

Các lô đất liền kề là các lô đất nằm trong cùng khu vực xây dựng của dự án. Chúng thường có ề mặt ằng nhau nằm gần nhau với một số kết cấu.

Đất thổ cư là gì? Đặc điểm đất thổ cư

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất thổ cư là gì?

là cụm từ thường được nhắc đến tuy nhiên đất thổ cư là gì thì không phải ai cũng thực sự hiểu rõ. Việc hiểu rõ khái niệm cũng như các đặc điểm liên quan sẽ giúp chủ đầu tư sử dụng hợp lý và tối đa hóa lợi ích của loại hình ất động sản này.

Đất ở là gì và cách phân loại

Đất ở có thể hiểu nôm na là đất ở thông thường. Theo luật đất đai 2013 đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ (hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cụ thể chủ sở hữu đất ở sẽ có quyền xây dựng nhà ở phục vụ nhu cầu sinh hoạt… Tóm lại đất ở là đất được phép để ở hoặc xây dựng nhà ở nhằm mục đích này.

Đất ở hiện nay được chia thành hai loại lớn:

Đất ở tại đô thị (ODT): Đất ODT là gì hay còn gọi là đất ở tại đô thị đất ODT vẫn mang đầy đủ các đặc điểm của đất ở. phạm vi của các khu phố thị trấn quận huyện thị xã thành phố hoặc thậm chí các khu dân cư quy hoạch của khu đô thị mới. Loại đất ở này phải chịu một số chính sách khác so với đất ở nông thôn như thuế cấp phép xây dựng v.v. Hiện tại đất ODT sẽ do các thành phố trực thuộc trung ương và các cấp tương đương quản lý. Bạn có quyền xây dựng nhà ở và các công trình sinh hoạt khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên đất của ạn.

Đất ở nông thôn (ONT): Đất ONT là gì? Đất ở tại nông thôn vẫn là đất ở nhưng địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do đô thị quản lý. Đối với các khu đô thị được quy hoạch là thành phố đất ở không được coi là NTO. Loại đất này sẽ được áp dụng các chính sách quy hoạch và thu thuế riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Xem thêm: đất không thổ cư

Phân biệt đất nền và đất thổ cư

Định nghĩa

Đất dự án: Đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư đang trong giai đoạn nghiên cứu chưa xây dựng hiện trạng còn nguyên lô.

Các khu đất thuộc dự án thường có mục đích xây dựng khu dân cư khu sinh thái cao ốc văn phòng nhà máy…

Đất ở: thuộc nhóm đất phi nông nghiệp ao gồm đất ở tại nông thôn và thành thị.

Đất ở chỉ được sử dụng để ở xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Đất nền Dự án và đất thổ cư là khác nhau nên ạn cần phân iệt rõ ràng trước khi quyết định đầu tư.
Đất nền dự án và đất thổ cư là khác nhau nên ạn cần phân iệt rõ trước khi quyết định đầu tư.

Pháp nhân

Đất nền dự án pháp nhân là doanh nghiệp (chủ đầu tư) thực hiện dự án phân lô dự án. Trong khi đó đất thổ cư pháp nhân thường do cá nhân thực hiện việc tách thửa.

Thời gian ra sổ con nếu phân lô tách thửa

Đối với đất nền dự án thời gian ra sổ con nếu phân lô tách thửa từ 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư; còn đối với đất thổ cư thời gian dao động từ 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa.

Khả năng tiếp tục tách thửa

Đối với đất nền dự án đất nền đã được quy hoạch theo ản đồ chi tiết 1500 thì sau này không thể tách lô thêm được. Còn đối với đất thổ cư tùy theo khu vực điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm ảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực đó.

Cơ sở hạ tầng tiện ích xung quanh

Đối với đất nền dự án hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng ộ rõ ràng có các tiện ích như đường xá cầu cống công viên…

Trường hợp đất dùng để xây dựng các dự án khu dân cư tòa nhà văn phòng… thì vấn đề an ninh phòng cháy chữa cháy được chú trọng đảm ảo

Còn với đất thổ cư cơ sở hạ tầng hệ thống giao thông tiện ích cũng như vấn đề an ninh còn phụ thuộc vào vị trí đất nằm ở đâu?

Những kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phân lô không phép

Trong thời gian qua để ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo nhiều địa phương đã ra quyết định cấm phân lô án nền. Đặc iệt là đất nền vùng ven Tp.HCM và Long Thành – Đồng Nai.

Vì vậy ạn nên lưu ý đến vấn đề phân lô án nền khi mua đất. Những lô đất chưa phân lô tách thửa cũng không được lợi khi được cấp sổ đỏ. Mua nhầm đất không được phép phân lô án nền sẽ chật vật có thể “chôn vốn” trong thời gian dài.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Một cái ẫy nhà đầu tư mới trong ngành ất động sản dễ gặp phải chính là đất nền thanh lý. Những thông tin rao án đất nền giá rẻ hơn so với thị trường lý do ngân hàng thanh lý được đăng tải khắp nơi.

Theo các chuyên gia mô hình này thường xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân. Đấy được án với giá rẻ vô cùng. Nhưng chủ yếu đất này thường nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ. Bạn nên cẩn thận.

Đất nền “dự án ma”

Dự án “ma” đang là vấn đề nhức nhối nhất của giới đầu tư đất đai. Tình trạng “cò đất” rao án các dự án đất nền không có thật để gài ẫy chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng ngày càng phổ iến.

Nhìn chung những trường hợp ất động sản thành công gần đây như địa ốc Aliaa công ty Hưng Thịnh v.v.

Vì vậy khi mua đất nền dự án ạn nên tìm hiểu kỹ về cơ sở tính pháp lý của dự án và đối chiếu trực tiếp với quy hoạch đô thị của cơ quan hành chính địa phương.

Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Đây là trường hợp dở khóc dở cười của nhiều nhà đầu tư. Sau khi mua đất các nhà đầu tư không thể xây nhà sang nhượng vì đất chưa có sổ đỏ. Nguyên nhân chính là do đất nền đã ị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng. Nếu mua phải những lô đất ị chủ đầu tư cầm cố nhà đầu tư có thể ị mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Do đó khi đầu tư vào đất nền ngoài việc hiểu rõ ản chất đất nền là gì nhà đầu tư cần phải thận trọng kiểm tra thật kỹ và tham khảo thông tin nhiều nguồn trước khi xuống tay chi tiền.

Xem thêm: Bảng giá đất lên thổ cư đồng nai

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây