Đặc điểm của đất sử dụng cho khu công nghệ cao

0
141
Đánh giá

Đất sử dụng cho khu công nghệ cao là một  ưu đãi của Nhà nước cho các doanh nghiệp, những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Nhà nước hiện nay đang thực hiện rất nhiều ưu đãi cho những đơn vị này để các đơn vị đóng góp, giúp Việt Nam phát triển, và quy hoạch một loại đất riêng nhằm thực hiện mục tiêu đó. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin, quy định pháp luật hiện hành về đất sử dụng cho khu công nghệ cao. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm đất sử dụng cho khu công nghệ cao

Khoản 1 Điều 150 Luật Đất đai 2013:

“Đất sử dụng cho khu công nghệ cao theo quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ bao gồm các loại đất có chế độ sử dụng khác nhau phục vụ sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao; nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao; đào tạo nhân lực công nghệ cao.”

Đây trước hết là đất được hình thành theo quyết định của Thủ tướng. Mục đích là nhằm thu hút, kết nối các đơn vị, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo lại một địa điểm. Khi đó, Nhà nước sẽ thực hiện các ưu đãi không chỉ về đất, mà còn về các dịch vụ hậu cần khác. Điều này sẽ giúp hoạt động sáng tạo của các công ty này tốt hơn và hiệu quả hơn. 

Nguyên tắc quy hoạch, lập khu công nghệ cao

Khi quy hoạch, thành lập khu công nghệ cao phải đồng thời lập quy hoạch, xây dựng khu nhà ở, công trình công cộng nằm ngoài khu công nghệ cao để phục vụ đời sống chuyên gia, người lao động làm việc trong đơn vị.

Như trên đã đề cập, không chỉ là những ưu đãi về đất đai, việc quy hoạch tập trung vào một vùng cụ thể còn có nhiều ý nghĩa. Các dịch vụ hậu cần, chăm sóc, phục vụ đời sống chuyên gia và người lao động sẽ có những khác biệt. 

Đối tượng quản lý, sử dụng và hình thức sử dụng đất 

Đối tượng quản lý của Đất sử dụng cho khu công nghệ cao được quy định tai Điều 150 Luật Đất đai năm 2013:

Đối tượng quản lý

– Ban quản lý khu công nghệ cao được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao đất khu công nghệ cao.

– Ban quản lý lập quy hoạch chi tiết xây dựng của khu công nghệ và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất phê duyệt.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao đất cho Ban quản lý để tổ chức xây dựng, phát triển khu công nghệ này theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Đối tượng sử dụng

Tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được pháp luật cho phép sử dụng đất khu công nghệ cao.

Hình thức sử dụng

Ban quản lý được cho thuê đất đối với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất trong khu công nghệ cao theo quy định của Luật này.

Thời hạn sử dụng loại đất này

Tại Khoản 1 Điều 52 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về Thời hạn sử dụng đất để thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao; nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao và đào tạo nhân lực chất lượng cao được thực hiện theo quy định tại Điều 125Điều 126 của Luật Đất đai năm 2013.

Xem các bài viết liên quan tại đây:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây