Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư bao nhiêu tiền theo quy định hiện hành?

0
183
Đánh giá

Khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, nhiều người thắc mắc thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư như thế nào, có khó không và chi phí chuyển đổi này là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư bao nhiêu tiền theo quy định hiện hành?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng để trồng các loại cây có thời vụ sinh trưởng từ một năm trở lên, kể từ khi trồng đến khi thu hoạch, bao gồm các loại cây có thời vụ sinh trưởng như cây hàng năm nhưng có thể thu hoạch được nhiều năm, cây cà phê, dứa, nho, thanh long,…

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Các thửa đất thổ cư được dùng cho mục đích để ở, xây dựng nhà ở, công trình xã hội và các thửa đất vườn, ao nằm trên cùng một thửa đất đã được cơ quan nhà nước công nhận là đất thổ cư.

Những lưu ý khi làm thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được thực hiện như sau:

(i) Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Người muốn chuyển đổi cần phải chuẩn bị sẵn hồ sơ xin chuyển đổi theo đúng quy định pháp luật.

(ii) Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

(iii) Bước 3: Xử lý hồ sơ: cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra xem hồ sơ đã đạt yêu cầu chưa. Sau đó sẽ xem xét cấp phép chuyển đổi cho người yêu cầu.

(iv) Bước 4: Người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp chi phí theo quy định và nhận kết quả.

Như vậy, lời khuyên đó là trước khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn nên tìm hiểu trước và tuân theo chính sách và quy hoạch sử dụng đất của địa phương về nơi có tài sản toạ lạc. Để luôn nắm bắt được những thay đổi và hoàn thành công việc giấy tờ, tài liệu một cách nhanh chóng nhất. Khi cần chuẩn bị hồ sơ trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên thực hiện một bộ hồ sơ phô tô công chứng mà không mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về quy trình và thủ tục nhập chuyển đổi đất dùng trồng lâu năm lên thổ cư thông qua các doanh nghiệp và cơ quan pháp luật. Đồng thời, cần thực hiện kịp thời các nghĩa vụ về thuế, phí khi cơ quan chủ quản yêu cầu. Việc giải quyết kịp thời các loại thuế và phí thúc đẩy việc chuyển đổi lên đất thổ cư được nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư bao nhiêu tiền theo quy định hiện hành?

đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư bao nhiêu tiền theo quy định hiện hành?

Theo Mục 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013, tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất là số tiền người sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước khi Nhà nước giao đất có thu phí chuyển đổi quyền sử dụng đất, giấy phép chuyển mục đích sử dụng đất, chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp trên, tính phí sử dụng đất bằng 50% phần chênh lệch giữa phí sử dụng đất tính theo giá đất ở và phí sử dụng thực tế tính theo giá đất nông nghiệp theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Công thức tính tiền chuyển đổi đất:
Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) x 50%

Thu 100% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

Thu tiền sử dụng đất bằng phần chênh lệch giữa giá sử dụng đất tính theo giá đất ở với tỷ lệ khoanh vùng tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có Quyết định thay đổi quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công thức tính như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở

Trường hợp này không phải nộp tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại.

Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất thổ cu theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, nếu cùng thời điểm thuê đất mà chuyển mục đích sang đất thổ cư thì nộp thuế sử dụng đất bằng với số tiền chênh lệch giữa thuế sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất trả một lần đối với đất tính theo giá đất phi nông nghiệp. Thời hạn sử dụng của phần đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất thổ cư mà Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm, thu tiền sử dụng đất 100 % tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm ra thông báo về việc chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư phát sinh thông qua việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai từ người sử dụng đất sang đất thổ cư phải nộp thuế sử dụng đất dựa trên nguồn gốc của đất được chuyển nhượng.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây