Chung cư 50 năm là gì? Sau 50 năm người dân nên làm gì?

0
241
Đánh giá

Với tình hình đất nước đang ngày theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Mô hình chung cư chính là giải pháp hợp lý để giải quyết việc cư trú. Bởi dân số càng ngày càng tăng, nguồn tài nguyên đất đai cũng có giới hạn. Vậy chung cư 50 năm là gì? Sau 50 năm có mất trắng không?Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc trên đến với bạn đọc.   

chung cư 50 năm
Biết thêm những kiến thức pháp luật về chung cư 50 năm. Liên hệ: 1900 6198

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 năm hay còn gọi là căn hộ 50 năm nghĩa là người dân có quyền sử dụng nó trong vòng 50 năm kể từ ngày được giao đất. Đó là đối với người dân, đối với các công ty doanh nghiệp trong và người nước cũng không khác mấy. Nhằm tránh việc chủ đầu tư sử dụng quỹ đất một cách kém hiệu quả, gây ảnh hưởng xấu đến bất động sản

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp ngoại lệ. Nếu chủ căn hộ chung cư thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và được cấp sổ hồng.

Có thể thấy, mua nhà chung cư 50 năm không khác gì những công trình được sở hữu lâu dài khác và được cấp sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm về: nhà ở xã hội có khác gì nhà ở chung cư?

Chung cư sổ hồng 50 năm

Như như tên gọi, chung cư sổ hồng 50 năm chính là loại có sổ hồng riêng sở hữu. Và sau khi chung cư bị xuống cấp và xây dựng lại ( 50 năm ) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.

Người sử dụng được phép cư trú và đăng ký sổ hộ khẩu bình thường. Khi thiếu hụt vốn có thể được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng. Khi mua hoặc đầu tư chung cư sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Khi không có nhu cầu sử dụng thì được phép sang nhượng lại.

Đây là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ được sử dụng đất trong 30-50 năm và có được cấp sổ, quyền lợi như chung cư sở hữu lâu dài. Điểm khác là sau khi hết khoảng thời gian này người mua có thể tiếp tục gia hạn sử dụng nếu nhà chung cư vẫn còn sử dụng tốt.

Chung cư cho thuê 50 năm

Khác với chung cư sổ hồng mặc dù cũng là sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Sau hết hạn thời hạn 50 năm thì sẽ không được đền bù. Chính thuộc loại hình chung cư cho thuê nên rất khó thế chấp để vay ngân hàng. Bởi lẽ nó sẽ không có giá trị pháp lý nhiều khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay. Mà nếu có thì đó là chính ngân hàng đang phát triển dự án đó.

Chủ thuê được phép đăng ký lưu trú ( chỉ tạm trú ) nhưng không đăng ký được sổ hộ khẩu. Được phép đăng ký kinh doanh và không bị tăng giá thuê.

Xem thêm: Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng

Có nên mua chung cư 50 năm không?

Có, tùy theo nhu cầu của mỗi người. Bởi lẽ mỗi loại hình chung cư thì sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Ví dụ đối với loại sổ hồng 50 năm hay lâu dài nhưng giá cả thì đắt. Ngược lại đối với loại chung cư còn lại thì sẽ rẻ hơn và vị trí đẹp hơn.

Không phải cứ mua chung cư thì sau 50 năm sẽ bị thu hồi, tùy theo kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà thời hạn sử dụng khác nhau.

Sau 50 năm bạn sẽ không mất trắng chung cư. Theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ được bố trí nhà ở có diện tích tương ứng nếu có quy định tái định cư nơi khác. Và bạn sẽ không bị mất trắng tay như lời đồn. Nếu cải tạo chung cư, bạn sẽ được lo chỗ ở tạm thời hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo. Trường hợp giá trị nhà mới chênh lệch giá trị nhà cũ thì khoản thanh toán chênh lệch sẽ theo phương án bố trí tái định cư cho hợp lý. 

Mọi sẽ đặt ra câu hỏi có nên mua chung cư sổ hồng 50 năm. Theo chúng tôi, chung cư sổ hồng sẽ có nhiều quyền lợi, cũng như chất lượng. Chính vì thế giá cả sẽ đắt, bạn hãy cân nhắc vào tình hình vốn của bạn thân bạn. Nếu bạn có vốn thì không việc gì phải ngại mua chung cư sổ hồng 50 năm cả.

chung cư 50 năm
Biết thêm những kiến thức pháp luật về chung cư 50 năm. Liên hệ: 1900 6198

Hết hạn, chung cư 50 năm được xử lý như thế nào?

Đối với loại chung cư 50 năm hết niên hạn sử dụng hay có nguy cơ sụp đổ, không an toàn cho người dân.  Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm tra chất lượng và xử lý. Cụ thể: 

(i) Nếu nhà chung cư vẫn đảm bảo được chất lượng và an toàn thì chủ sở hữu được sử dụng tiếp chung cư theo thời hạn trong kiểm định.

(ii) Nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng và vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì các hộ dân góp tiền để xây mới nhà chung cư qua Hội nghị nhà chung cư. Nếu không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì sẽ bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ xây mới theo quy hoạch được duyệt.

(iii) Nếu chủ sở hữu chung cư không chấp hành bàn giao nhà thì chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cưỡng chế phá dỡ, di chuyển để nhà ở được bàn giao.

(iv) Chủ sở hữu chung cư bị phá dỡ sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời hoặc hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định.

(v) Nếu phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì chủ sở hữu được phép tiếp tục quyền sử dụng đất và chung cư. Chung cư sau 50 năm sẽ bị thu hồi phá dỡ để xây công trình khác thì xử lý quyền sử dụng đất và chung cư theo quy định pháp luật.

Quy định bố trí nhà ở tái định cư:

(i) Nếu chủ sở hữu không muốn tái định cư tại chỗ thì tùy điều kiện của địa phương sẽ được bố trí nhà ở tái định cư.

(ii) Nếu chủ sở hữu muốn tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn nhà cũ.

(iii) Nếu có chênh lệch giá trị chung cư 50 năm với chung cư mới thì sẽ thanh toán giá trị chênh lệch theo phương án bố trí tái định cư hoặc thỏa thuận đôi bên.

(iv) Quá trình bố trí tái định cư được thực hiện theo hợp đồng mua bán nhà ở giữa chủ sở hữu chung cư và đơn vị được Nhà nước giao bố trí tái định hoặc với chủ dự án nếu do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

(v) Người được bố trí tái định cư có thể được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây