Cần biết gì trước khi “sở hữu” một căn hộ chung cư?

0
173
Đánh giá

Việc người lao động đổ dồn tới các thành phố lớn làm việc là một câu chuyện không hề mới, với mức kinh tế phải chăng so với các ngôi nhà mặt đất, căn hộ chung cư luôn là phân khúc bất động sản phải chăng cho những ai muốn sở hữu một ngôi nhà ở thành phố đắt đỏ.

Cần biết gì trước khi “sở hữu” một căn hộ chung cư?
Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 để được tư vấn mua bán căn hộ chung cư

Chung cư là gì?

Chung cư được hiểu là một tòa nhà có nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ chung cư, đặc điểm của các tòa nhà chung cư đó là bên cạnh việc sở hữu riêng phần diện tích căn hộ của mình thì tất cả các cư dân trong tòa nhà sẽ sử dụng chung các phần không gian như hành lang, thang máy, các nhà vệ sinh chung, các tiện ích liên quan đến hoạt động thư giãn, giải trí. 

Được gọi với tên gọi khác là chung cư 50 năm bởi tính sở hữu của chủ sở hữu thông thường chỉ kéo dài trong thời hạn 50 năm, hết thời hạn này thì dựa trên cơ sở tình hình hiện trạng của tòa nhà mà thời gian sở hữu có thể được gia hạn thêm, nếu không thể gia hạn thêm thì các cư dân trong tòa nhà sẽ được ổn định chỗ ở mới, tái định cư sống ở khu vực khác.

Một số loại chung cư được quan tâm nhất?

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini đúng như tên gọi của nó, là một loại chung cư cỡ nhỏ với số lượng phòng không lớn do hộ gia đình hay cá nhân xây dựng. Thông thường sẽ có hai tầng trở lên và mỗi tầng sẽ có từ hai căn hộ khép kín, diện tích xây dựng mỗi căn ít nhất là 30 m2, đáp ứng được các quy định về nhà chung cư. Loại hình nhà ở này là lựa chọn an toàn và hàng đầu đối với những ai có thu nhập thấp, các gia đình trẻ chưa có con.

Chung cư thương mại là gì?

Chung cư thương mại rất dễ nhận biết với tính chất đồ sộ của tòa nhà, đây là những căn hộ, nhà ở do các tổ chức hoặc cá nhân đầu tư xây dựng nhằm mục đích bán hoặc cho thuê lâu dài. Đặc điểm của chung cư thương mại đó là tòa nhà nhiều tầng với hàng trăm căn hộ, có thể nói việc xuất hiện các tòa nhà cao tầng này là biểu tượng cho một đô thị lớn. Đây là phân khúc căn hộ hướng tới những khách hàng là những người có mức thu nhập ổn định.

Xem thêm bài viết: Giải đáp thắc mắc nhà ở xã hội khác gì nhà ở chung cư?

Các loại chi phí ở chung cư mỗi tháng?

Cần biết gì trước khi “sở hữu” một căn hộ chung cư?
Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 để được tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tới căn hộ chung cư

Nếu sở hữu một ngôi nhà gắn liền với đất, chúng ta gần như sẽ không phải lo lắng các khoản chi phí liên quan đến việc bảo trì hệ thống thiết bị điện, nước hay chi phí cho việc gửi xe, vì khi sở hữu nhà và đất riêng có nghĩa là chúng ta có toàn quyền sở hữu, sử dụng không gian đó, khi có hỏng hóc xảy ra thì sẽ chủ động sửa. Căn hộ chung cư thì không như vậy, sẽ luôn luôn có những không gian sử dụng chung của toàn bộ cư dân trong tòa nhà và cần nguồn kinh phí để có thể duy trì, bảo vệ và cải thiện các không gian chung đó.

Phí quản lý chung cư là gì?

Có tên gọi khác là phí quản lý vận hành chung cư, đây là một khoản chi phí phải đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ, mục đích khoản phí này là để ban quản lý tòa nhà có kinh phí chi trả cho các hoạt động vận hành nhà chung cư, bao gồm:

(i) Phí dịch vụ bảo vệ, an ninh cho tòa nhà;

(ii) Phí vệ sinh môi trường để chi trả cho bên thu dọn và xử lý rác thải;

(iii) Phí dọn dẹp vệ sinh các dịch vụ công cộng;

(iv) Phí sinh hoạt khác đối với tài sản chung và tiện ích công cộng;

(v) Phí tiền điện nước sinh hoạt khác;

(vi) Chi phí kiểm tra sổ sách.

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư chính là chi phí mà người dân sinh sống trong tòa nhà nộp cho ban quản lý tòa nhà để chi trả vào các việc như: Lau dọn, bảo dưỡng toàn bộ khu vực sử dụng chung; Cải thiện, làm đẹp cảnh quan trong các khu vực chung; Bảo dưỡng sân vườn…

Hồ sơ sang trên chung cư?

Chúng tôi sẽ không đề cập đến hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư chung cư với người mua vì chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu và trao cho từng hộ. Hồ sơ sang tên căn hộ sẽ đặt ra khi có giao dịch mua bán căn hộ chung cư giữa chủ căn hộ chung cư với người mua. Mua bán căn hộ chung cư thuộc loại giao dịch bắt buộc phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Căn cứ vào Điều 40, 41 của Luật Công chứng năm 2014 thì giấy tờ các bên cần chuẩn bị như sau:

Bên bán cần chuẩn bị: (i) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay dân gian gọi là Sổ hồng); (ii) Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; (iii) Sổ hộ khẩu; (iv) Giấy chứng nhận kết hôn nếu bên bán là vợ chồng/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bên bán độc thân.

Bên mua cần chuẩn bị: (i) Giấy tờ tùy thân còn thời hạn sử dụng; (ii) Sổ hộ khẩu; (iii) Giấy chứng nhận kết hôn nếu bên mua là vợ chông.

Hồ sơ để làm thủ tục sang tên sẽ gồm bộ bản sao có công chứng chứa tất cả các loại giấy tờ vừa liệt kê bên trên; Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bản chính có công chứng, thực thực; Bản gốc Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ và Đơn đăng ký biến động.

Thủ tục sang tên chung cư?

Cần biết gì trước khi “sở hữu” một căn hộ chung cư?
Muốn tìm hiểu về thủ tục sang trên căn hộ chung cư, liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bên mua sẽ có nghĩa vụ làm thủ tục sang tên căn hộ chung trên Giấy chứng nhận sang tên của mình. Bên mua chuẩn bị một hồ sơ vừa nêu trên nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc bộ phận một cửa. Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hình thức thủ tục sang tên chung cư

Thủ tục sang tên hay còn có tên gọi khác là thủ tục đăng ký biến động, việc sang tên này có thể thể hiện dưới hai hình thức.

(i) Hình thức thứ nhất đó là cơ quan cấp giấy sẽ ghi tiếp trên bìa của Giấy chứng nhận cũ theo quy định khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất), theo đó trang 3 và trang 4 của Giấy chứng nhận sẽ được sử dụng để xác nhận thay đổi trong các trường hợp người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất.

(ii) Hình thức thứ hai đó là người chủ mới sẽ được cấp Giấy chứng nhận mới hoàn toàn, nếu họ không có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận mới nhưng Giấy chứng nhận hiện tại đã hết trang để ghi thêm thông tin biến động hoặc họ có nhu cầu được cấp mới, việc thể hiện nhu cầu cấp mới sẽ ở trong mẫu đơn đăng ký biến động trong bộ hồ sơ sang tên.

Thời gian hoàn tất sang tên chung cư

Thời gian để hoàn tất việc sang tên sẽ phụ thuộc vào việc có cấp mới Giấy chứng nhận hay không. Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP (về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai) thì thời gian cấp Giấy chứng nhận mới sẽ là 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Nếu chỉ đăng ký biến động trên bìa Giấy chứng nhận thì thời gian hoàn thành xong việc này sẽ là 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật. Dù là cấp bìa Giấy chứng nhận mới hay chỉ đăng ký biến động sang trên trên Giấy chứng nhận thì giá trị pháp lý là như nhau.

Xem thêm bài viết: Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng

Một số câu hỏi về chung cư

Phí sang tên sổ đỏ chung cư?

Phí sang tên sổ đỏ chung cư được hiểu nôm na là khoản phí để cơ quan có thẩm quyền ghi biến động sang tên hoặc cấp Giấy chứng nhận mới hoàn toàn cho chủ sở hữu, sử dụng mới. Tên gọi chính xác của khoản phí này là Lệ phí trước bạ, lệ phí này sẽ bằng 0,5% giá trị mua bán căn hộ chung cư. Ví dụ như hai bên thỏa thuận giá mua bán căn hộ là 200 triệu đồng thì lệ phí trước bạ để làm thủ tục sang tên sẽ là 0.5%*200 triệu = 1 triệu đồng.

Phí sang tên chung cư bao nhiêu tiền?

Có thể hiểu phí sang tên chung cư sẽ bao gồm tất cả các loại tiền để có thể đảm bảo hoàn tất các nghĩa vụ trước khi sang tên. Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân, loại thuế này sẽ bằng 2% giá trị mua bán căn hộ, các bên trong hợp đồng hoàn toàn có thể thỏa thuận ai sẽ là người chịu khoản thuế này. Tiếp theo là lệ phí trước bạ như đã nêu bên trên. Cuối cùng là phí thẩm định hồ sơ, đây là khoản thu với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ để đảm bảo việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận, căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của từng địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà những ai có nhu cầu mong muốn được sở hữu một căn hộ chung cư nên nắm bắt, tìm hiểu trước khi mua. Với mật độ dân cư ở các thành phố lớn ngày càng đông đúc, nhà chung cư chính là giải pháp tiện tích để tiết kiệm quỹ đất, các dịch vụ đời sống trong các khu chung cư cũng ngày càng được nâng cao, chung cư đã, đang và sẽ là phân khúc bất động sản hấp dẫn với mọi người dân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây