Thiết kế bể bơi cần lưu ý những điều gì?

0
44
Đánh giá

Bạn muốn thiết kế bể bơi nhưng không biết thiết kế bể bơi như thế nào để cso thể đảm bảo có được công trình đạt chuẩn về kết cấu và tiện ích? Có những đơn vị nào đủ uy tín để khách hàng có thể an tâm đặt niềm tin và lựa chọn là những điều mà khách hàng đang quan tâm khi muốn đầu tư vào việc xây dựng công trình thiết kế bể bơi. Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây vì nó sẽ cung cấp những thông tin liên quan để giúp bạn giải đáp những thắc mắc đã đề cập ở trên.

thiết kế bể bơi
thiết kế bể bơi

Nguyên lý thiết kế bể bơi đạt hiệu quả tối đa

Để có thể thiết kế bể bơi mà công trình đạt được đúng về kết cấu, đảm bảo hiệu quả cao và tiện ích khi sử dụng nó thì phải nắm chắc những công thức dưới đây:

 • Xác định rõ thể tích mà nguồn nước cần lọc căn cứ vào thể tích của bể bơi và nhu cầu của chủ bể bơi khi sử dụng.
 • Lựa chọn, sử dụng thiết bị lọc nước có công suất hoạt động thích hợp.
 • Xác định thời gian cụ thể cần phải thực hiện vấn đề lọc nước một cách tuần hoàn.
 • Tính toán và xác định số lượng của thiết bị lọc. Cụ thể hơn là bình lọc mà công trình bể bơi cần sử dụng để đáp ứng được chất lượng của nguồn nước.

Kỹ thuật lọc nước khi thiết kế bể bơi

Kỹ thuật lọc hay có thể nói đó chính là công nghệ lọc nước của bể bơi là yếu tố ảnh hưởng một cách trực tiếp tới chất lượng nguồn nước ở trong bể. Trong suốt quá trình lọc, nước sẽ phải được đẩy vào trong đầu nông và được hút ra từ đầu sâu của bể. Điều này sẽ giúp cho có thể tận dụng một cách tối đa công suất lọc nươc nhằm đẩy được các cặn bẩn ra bên ngoài.

Hiện nay, công nghệ lọc nước của bể bơi thường được tiến hành bằng: Lọc có đường ống và lọc không có đường ống.

Cụ thể về hai kỹ thuật lọc nước bể bơi này như sau:

 • Với hệ thống lọc có đường ống: Công nghệ lọc này còn được gọi với tên là lọc truyền thống hoặc tên khác là lọc cát. Kỹ thuật lọc mang đến chất lượng nước sau khi được lọc là cao, giá thành lại tiết kiệm, thiết bị hoạt động bền vững trong thời gian dài. Vì thế, công nghệ này rất thích hợp với những hồ bơi mà có diện tích lớn, hoặc hồ bơi có đủ diện tích để có thể xây dựng phòng máy.
 • Với hệ thống lọc không đường ống hay còn có tên gọi là lọc thông minh. Công nghệ sử dụng máy lọc nước thông minh này được lắp ngay tại thành bể bơi nên không cần lắp đặt hệ thống đường ống. Và với công nghệ này, khi thiết kế bể bơi thì cần phải xem xét, tính toán kỹ lưỡng công suất của thiết bị để nhằm đảm bảo được hiệu quả hoạt động và chất lượng nguồn nước của bể.

Một số mẫu thiết kế bể bơi hiện nay

thiết kế bể bơi
thiết kế bể bơi

Trên thực tế, việc thi công thiết kế hồ bơi được chia thành nhiều kiểu như hồ bơi gia đình, hồ bơi kinh doanh, hồ bơi sân vườn, hồ bơi vô cực,… Mỗi công trình sẽ có những đặc điểm, đặc trưng riêng biệt, khác nhau. Phần dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan tới từng kiểu bể bơi cụ thể để bạn có thể tham khảo.

1. Thiết kế bể bơi gia đình

Thi công các công trình bể bơi gia đình đang là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng hơn so với việc thường xuyên phải  đi mua vé để được tới các công trình bể bơi công cộng. Công trình đáp ứng được nhu cầu bơi lội của những thành viên trong gia đình, đồng thời nó cũng là điểm nhấn lý tưởng trong việc thiết kế ngoại thất của ngôi nhà.

Đặc điểm bể bơi gia đình

 • Hồ bơi thường được xây dựng, thiết kế tại khu vực sân vườn, bên hông căn nhà hoặc ở trên sân thượng.
 • Kích thước hồ bơi gia đình không nên quá lớn, thường rơi vào khoảng từ 30 đến 60m2. Thỏa mãn được nhu cầu bơi lội của những thành viên trong gia đình và nó cũng có thể tiết kiệm được những chi phí vận hành.

Có rất nhiều ý tưởng về thiết kế cũng như việc trang trí hồ bơi. Nhưng hiện nay được ưa thích nhất vẫn là kiểu bể bơi thuộc dạng hình chữ nhật, hình bầu dục.

Các kiểu thiết kế hồ bơi gia đình cuốn hút

 • Mẫu thiết kế kiểu hẹp
 • Bể bơi tại sân vườn
 • Bể bơi trước nhà

2. Thiết kế bể bơi sân thượng

Bể bơi trên tầng thượng cũng thuộc một trong số những phong cách thiết kế bể bơi được nhiều người để ý hiện nay.

Đặc điểm bể sân thượng

Đây là mẫu bể bơi thích hợp cho các căn nhà có diện tích sân hoặc vườn nhỏ. Quỹ đất thực tế bé và khó có khả năng để xây hồ bơi sân vườn như chúng ta thường thấy. Vì vậy, kiểu thiết kế bể bơi trên sân thượng sẽ mang lại tiện ích và phong cách độc đáo cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng cần phải đảm bảo độ an toàn trong kết cấu và trong việc chống thấm. Lời khuyên cho chủ nhà khi muốn xây dựng bể bơi với kiểu thiết kế này. Đó là bạn nên tìm đến các đơn vị có mức độ uy tín và đội ngũ có chuyên môn cao, có thể xử lý các tình huống một cách linh hoạt và hiệu quả.

Điều kiện để xây hồ bơi sân thượng

Đây là công trình mà có vị trí thi công khá là đặc thù nên việc thiết kế và thi công sẽ phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

 • Khả năng chịu lực
 • Nền đất tại vị trí thi công
 • Khả năng chống thấm

3. Thiết kế bể bơi ngoài trời

Thiết kế bể bơi ngoài trời là mô hình khá phổ biến thời điểm hiện nay. Loại bể bơi này có thể thỏa mãn những nhu cầu vui chơi, bơi lội của nhiều người.

Đặc điểm bể ngoài trời

Công trình có rất nhiều kiểu thiết kế đa dạng và phong phú cũng phụ thuộc vào quỹ đất hiện có. Hiện nay phổ biến nhất là những dạng bể bơi hình vuông, hình oval,…

Một số đặc điểm:

 • Hồ bơi có thể được thiết kế và xây dựng với đa dạng hình dáng khác nhau.
 • Quá trình thi công được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Hạn chế của kiểu thiết kế này là chịu ảnh hưởng một cách trực tiếp của điều kiện từ thời tiết. Vì vậy nên kiểm tra và duy trì các chỉ số trong nước thường xuyên hơn.

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề thiết kế bể bơi cho chính căn nhà của mình thì bạn có thể đọc thêm các bài viết trên trang luật bất động sản 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây