Cách tính thuế xây dựng nhà ở và những quy định mới nhất

0
186
Đánh giá

Thuế xây dựng nhà ở là mức thuế bắt buộc đối với những người có nhu cầu xây nhà ở. Tuy nhiên, loại thuế này vẫn còn ít người quan tâm, không phải ai cũng nắm rõ chúng gồm những loại nào? Vậy khi xây nhà ở, mỗi người phải đóng mức thuế là bao nhiêu. Tham khảo cách tính thuế và những quy định mới nhất sau đây để hiểu rõ hơn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở là một loại thuế mà bất cứ cá nhân, tổ chức nào khi tiến hành hoạt động xây dựng nhà phải đăng ký và nộp thuế. Mỗi người phải có nghĩa vụ khai báo với cơ quan quản lý thuế tại địa phương để tiến hành đóng phí theo quy định.

Theo công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục thuế có quy định mức thu thuế đối với các hoạt động xây dựng nhà ở với nội dung như sau:

 • Luật thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp kèm theo các văn bản thi hành luật theo quy định thì các đối tượng nộp thuế bao gồm: Các tổ chức, cá nhân khi tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa.
 • Trong đó, các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu xây dựng nhà ở phải tiến hành đăng ký, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân kèm thuế giá trị gia tăng. Thực hiện nộp phí tại cơ quan quản lý thuế địa phương tại nơi mình thực hiện các công trình xây dựng hoặc đăng ký kinh doanh.

Những loại thuế, phí cần kê khai và nộp khi xây dựng nhà ở

Khi tổ chức hay cá nhân tiến hành xây dựng nhà ở, mọi người phải có nhiệm vụ tìm hiểu, kê khai và nộp các loại thuế theo quy định của Pháp luật. Bao gồm:

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế phí được cơ quan quản lý tiến hành thu trực tiếp hàng năm. Loại thuế này tính theo mức doanh thu theo từng năm kinh doanh hoặc dựa vào vốn đăng ký trong giấy phép. Những ai tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân sẽ phải đóng thuế môn bài với mức tính phí cụ thể:

 • Hộ gia đình, cá nhân tự đi mua vật liệu xây dựng sẽ tự kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý.
 • Đối với hộ gia đình, cá nhân thuê chủ thầu xây dựng thì bên thầu sẽ bao khoán trọn gói. Họ có trách nhiệm đi kê khai, tiến hành nộp thuế môn bài với mức lệ phí theo quy định của cơ quan quản lý.

Thuế giá trị gia tăng

Đối tượng đóng thuế giá trị gia tăng là nhà thầu xây dựng khi hai bên hoàn tất ký kết các điều khoản trong hợp đồng xây nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, bên thuê nhà thầu phải ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ của hai bên. Nhằm tránh các trường hợp tranh chấp, trốn tránh hay đùn đẩy trách nhiệm đóng thuế cho nhau.

Thuế thu nhập cá nhân

Xây dựng nhà ở cũng được xem như một loại dịch vụ nên hộ gia đình, cá nhân bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Đối với cá nhân, hộ gia đình tự thuê toàn bộ nhân công thì các nhân công đó sẽ tiến hành kê khai, thực hiện nộp thuế TNCN. Ngược lại, đối với trường hợp thuê chủ thầu thì bên chủ thầu xây dựng sẽ chịu trách nhiệm TNCN.

Lệ phí trước bạ

Cuối cùng, để tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân, mỗi người cần phải đóng lệ phí trước bạ hoàn công công trình. Lệ phí này được tính toán và quy định rõ ràng theo nghị định 140/2016 của Chính phủ. Cụ thể:

 • Hộ gia đình, cá nhân và bên thầu khi ký kết hợp đồng xây dựng sẽ thuê khoán toàn bộ. Lúc này, chủ thầu sẽ đảm nhiệm trách nhiệm đóng tất cả các loại thuế kể trên cùng lệ phí trước bạ.
 • Nếu bên xây nhà chỉ thuê khoán công nhân hay thuê nhà thầu nhưng không có hợp đồng, không có giấy tờ chứng minh chi phí thuê. Khi đó, chủ xây sẽ phải đóng thuế môn bài và thuế GTGT. Còn nhà thầu chỉ chịu lệ phí thuế thu nhập cá nhân.
 • Khi hai bên cùng trao đổi, thương lượng và thống nhất việc nộp thuế thì quá trình đóng phí sẽ thực hiện như theo hợp đồng ký kết.

Đối tượng phải đóng thuế xây dựng nhà ở

Quy định theo điều 2, thông tư 219/2013/TT- BTC Luật xây dựng thì các đối tượng phải đóng thuế xây dựng nhà ở như sau:

 • Bên xây dựng nhà ở thuê chủ thầu trọn gói thì việc kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ do chủ thầu thực hiện. Mức thuế đóng tùy vào giá trị công trình xây dựng và theo quy định của cơ quan quản lý thuế.
 • Nếu gia đình, cá nhân tự thuê nhân công, tự đi mua vật liệu xây dựng thì tự chịu trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan quản lý thuế địa phương. Lưu ý: Gia đình tự mua vật liệu xây dựng thì cơ quan thuế sẽ không tính thuế vật tư.
 • Hiện nay có không ít người dân không nắm rõ về thuế xây dựng nhà ở cũng như do bên chủ thầu không đề cập tới khi ký kết hợp đồng. Khi bắt buộc phải đóng phí, cơ quan thuế sẽ tiến hành thu thuế hộ gia đình dựa theo hợp đồng. Do đó, gia đình khi thuê chủ thầu cần cân nhắc, trao đổi và thống nhất rõ ràng về thuế phí xây dựng.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở theo quy định

Thuế xây dựng nhà ở tính theo quy định của thông tư 06/2012/TT – BTC có hiệu lực từ ngày 11/01/2012 của Bộ Tài Chính được áp dụng theo từng trường hợp dưới đây:

Trường hợp chủ thầu là người đóng thuế

Các chủ thầu khi ký kết hợp đồng, trước khi tiến hành thi công công trình xây dựng nhà ở cho cá nhân, hộ gia đình phải tiến hành đăng ký hợp đồng xây dựng. Sau đó thực hiện đóng trọn các loại thuế như: Thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Chủ thầu tiến hành đóng thuế tại cơ quan quản lý thuế địa phương, nơi mình thực hiện công trình xây dựng. Tuy nhiên, mức thuế này chủ thầu chỉ đóng khi có sự thỏa thuận, trao đổi rõ ràng từ trước với chủ thuê và ký kết trong hợp đồng.

Ngược lại, trong trường hợp trong hợp đồng trao đổi chủ nhà là người chịu trách nhiệm đóng thuế thì chủ thầu không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào. Cũng như không phải thực hiện kê khai với bên quản lý thuế địa phương.

Trường hợp chủ nhà là người đóng thuế

Chủ nhà tự tìm kiếm, thuê toàn bộ nguồn nhân công và tự chi trả mua vật liệu xây dựng hay không bắt buộc chủ thầu đóng thuế thì phải tự kê khai và chịu thuế theo quy định.

Căn cứ theo quy định quản lý thuế tại khoản 2, điều 2, thông tư 92/2015 thì mức thuế mà chủ nhà phải đóng, được tính theo công thức sau đây:

 • Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Thuế thu nhập cá nhân = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (nếu có)

Chủ nhà phải chịu toàn bộ trách nhiệm, kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân cho các nhân công mà mình thuê nhỏ lẻ. Trừ trường hợp chủ nhà được miễn đóng thuế TNCN thì bỏ qua lệ phí này.

Lưu ý: Khi chủ nhà tự mua toàn bộ nguyên vật liệu, vật tư xây dựng thì phải có đầy đủ chứng từ hóa đơn mua bán. Để kê khai với bên quản lý thuế, được miễn trừ đóng thuế vật tư.

Như vậy, thuế xây dựng nhà ở vô cùng quan trọng mà bất kỳ cá nhân, hộ gia đình nào cũng cần phải nắm rõ khi có nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở. Mức thuế đóng tùy từng trường hợp với lệ phí quy định rõ ràng tại cơ quan quản lý thuế ở địa phương.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây