Cách thẩm định giá nhà đất đơn giản chính xác

0
283
Đánh giá

Thẩm định giá nhà đất là một trong những bước bắt buộc bạn phải làm khi muốn mua hoặc bán một sản phẩm bất động sản nào đó nhằm tránh trường hợp bán lố hoặc mua lỗ có thể xảy ra. Thẩm định giá nhà đất sẽ đưa ra được mức giá giao dịch phù hợp với giá thị trường, nhờ đó đưa ra được mức giá mua bán hợp lý cho một ngôi nhà, mảnh đất. Trong bài viết này, Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp một số kiến thức về thẩm định giá nhà đất và đưa ra những cách định giá nhà đất phổ biến hiện nay.

Thẩm định giá nhà đất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất là số tiền ước tính giá trị đất và nhà (công trình xây dựng trên đất) đang được mua bán trên thị trường, phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định và cho mục đích của các bên liên quan như: mua bán, thế chấp vay vốn ngân hàng, đầu tư góp vốn, xác định giá trị tài sản, xử lý tài sản…

Trình tự thẩm định giá thường phải qua những khâu nhất định. Thẩm định giá được thực hiện bởi các tổ chức chuyên nghiệp, là các doanh nghiệp thẩm định giá.

Tìm hiểu thêm về Nhà ở xã hội: Tại đây

Môi giới nhà đất là gì?

Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. Theo đó, môi giới nhà đất là trung gian giữa người bán và người mua bất động sản, họ là những người cố gắng kết nối những người bán muốn bán cùng với người mua muốn mua.

Theo khoản 2 Điều 62 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, cá nhân, tổ chức được được làm môi giới nhà đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Các cách thẩm định giá nhà đất

Cách 1: Dựa vào định giá của ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều có đội ngũ chuyên viên thẩm định giá nhà đất riêng với nhiều công đoạn và nghiệp vụ phức tạp mang lại kết quả có độ chính xác cao. Thông thường, giá nhà đất trên thị trường sẽ cao hơn giá nhà đất được ngân hàng thẩm định khoảng từ 10% đến 20%. Dựa trên tỷ lệ chênh lệch giá này, bạn có thể tự thẩm định giá bất động sản.

Cách 2: Dựa trên bất động sản tương đồng

Đây là một trong những cách thẩm định giá nhà đất dễ thực hiện và phổ biến nhất, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian để thăm dò và hỏi người dân sinh sống tại khu vực đó về mức giá.

Bạn nên thăm dò khoảng 3 đến 5 bất động sản trở lên để đảm bảo tính chính xác cho việc thẩm định giá.  Ngoài ra, bạn cần chú ý chọn những bất động sản có sự tương đồng về đặc điểm xây dựng, loại nhà ở, tuổi thọ, chất lượng đất, vị trí,… Bạn cũng nên nắm rõ tình hình thị trường bất động sản của khu vực để có sự điều chỉnh giá nhà cho phù hợp.

Cách 3: Thẩm định giá nhà đất online

Bạn có thể truy cập vào các trang lớn và uy tín chuyên về bất động sản để tham khảo thông tin về giá nhà đất và cách thức thẩm định thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những công cụ định giá nhà đất online được cung cấp miễn phí trên một số website với sự hỗ trợ của những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, thẩm định giá. Hoặc bạn có thể lên các trang mạng xã hội và hỏi những người có hiểu biết và kinh nghiệm về bất động sản để thẩm định giá nhà đất cho bạn.

Xem thêm: Nhà phố và đất nền có phải loại hình bất động sản đáng đầu tư nhất?

Cách 4: Dựa trên bảng giá đất địa phương

Cứ 5 năm một lần, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành các mức giá đất cho mỗi loại đất trên cơ sở phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất. Bảng giá đất này được công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng và áp dụng thẩm định khi cần thiết. 

Để áp dụng cách này, trước hết phải xác định được vị trí chính xác mảnh đất mình muốn mua. Sau đó, sử dụng bảng giá địa phương để xem giá đất quy định tại địa phương đó là bao nhiêu.

Ví dụ bạn muốn thẩm định giá nhà đất tại khu vực Hà Nội năm 2021 bạn có thể tìm hiểu bảng giá đất trong Quyết định 30/2019/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy định và bảng giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024.

Nhà đất
Bảng giá đất tại khu vực Hà Nội

Trên thực tế, giá nhà đất thường sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà Nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần, tỷ lệ này được tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất thực tế và giá đất quy định tại địa phương.

Cách 5: Dựa trên vị trí tọa lạc

Đây là biện pháp đòi hỏi bạn phải nắm rõ được các ưu, nhược điểm của vị trí mà ngôi nhà hay đất của bạn đang tọa lạc. Thẩm định giá nhà đất theo cách này, bạn phải trả lời được các câu hỏi:

Thứ nhất, vị trí bất động sản nằm tại địa phương nào (quận, huyện, xã, phường)? Ví dụ một căn chung cư tọa lạc tại các quận trung tâm sẽ có giá cao hơn các căn ở khu vực ngoại thành,…

Thứ hai, nằm ở mặt tiền đường, trong hẻm, đường lớn, nhỏ, hẻm chính hay hẻm phụ … ? Ví dụ một ngôi nhà mặt tiền lộ lớn sẽ có giá cao hơn một ngôi nhà trong hẻm.

Thứ ba, về các tiện ích xung quanh và tiềm năng sinh lời trong tương lai: có gần trường học, chợ hoặc trung tâm mua sắm, khu công nghiệp, nơi làm việc, khu trung tâm thương mại, khu trọng điểm giao thương … không ? Nếu nhà đất nằm tại mặt đường, khu dân cư đông đúc thì sẽ rất thuận lợi cho buôn bán, thì chắc chắn giá trị của bất động sản sẽ rất cao không chỉ hiện tại và còn về lâu về dài.

Thứ tư, về yếu tố phong thủy vì đây là một trong những đặc điểm giúp người mua lưu tâm đến ngôi nhà, hay mảnh đất của bạn.

Tất cả các yếu tố trên đều đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thẩm định giá nhà đất. Việc khoanh vùng càng chi tiết thì sẽ giúp cho việc thẩm định nhà đất diễn ra suôn sẻ và chính xác nhất có thể. 

Nội dung liên quan: Quy định về thuế nhà đất 2021 – Phải đọc ngay!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây