Quy trình mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư liền kề, biệt thự.

0
305
Đánh giá

Việc mua bán bất động sản nói chung cũng như căn hộ chung cư, liền kề, biệt thự tại các dự án nói riêng đã không còn xa lạ với rất nhiều người.Vậy quy trình mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư bao gồm những bước gì? Mất khoảng bao lâu, cần chuẩn bị những gì ?

 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Bước 1: Đặt cọc

Lúc này cả 2 bên sẽ đặt cọc số tiền thỏa thuận, sau đó người mua sẽ chuẩn bị giấy tờ và tiền theo giá trị căn nhà đã thỏa thuận trước đó. Người bán sẽ chuẩn bị đầu đủ giấy tờ cần thiết.

Hẳn nhiều người vẫn nghĩ việc mua bán chuyển nhượng thường phải có sẵn tiền mặt cho một lần giao dịch thì có cần thiết phải đặt cọc hay không. Có thể đợi đến khi ký hợp đồng mua bán rồi chuyển toàn bộ giá trị căn nhà cũng được.

Tuy nhiên việc đặt cọc ở đây lại mang tính chất làm tin giữa người bán và người mua. Việc người bán chắc chắn sẽ bán và người mua chắc chắn sẽ mua. Tạo thêm thời gian cho cả 2 bên để chuẩn bị tiền, giấy tờ cần thiết. Và quan trọng nhất là chọn ngày đẹp ra ký công chứng mà không sợ rằng người mua có thể không mua nữa. Và người bán có thể không bán nữa dẫn đến mất thời gian của cả 2 bên.

2. Bước 2: Hẹn ngày ra văn phòng công chứng

Sau khi cả 2 bên đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và thống nhất được ngày để ký văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán ( nếu căn hộ đó đang là hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán ).

(i) Bên bán cần phải chuẩn bị:

 • Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán ( bản gốc ).
 • Biên bản bàn giao nhà ( bản gốc ).
 • Xác nhận số tiền đã nộp đến ngày chuyển nhượng ( bản gốc ).
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân bản gốc ( 2 vợ chồng ).
 • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc ( nếu đã kết hôn ), hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi có hộ khẩu thường trú cấp chưa quá 6 tháng ( nếu đang đôc thân ).
 • Nếu đã ly hôn thì cần phải có xác nhận của tòa án ( bản gốc hoặc bản sao công chứng ).

(ii) Bên mua cần phải chuẩn bị:

 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân ( của người sẽ đứng tên căn hộ đó ).
 • Đăng ký kết hôn ( bản gốc ) nếu đã kết hôn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nếu trên thì cả 2 bên sẽ ra văn phòng công chứng. Làm văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

3. Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan thuế tại khu vực có bất động sản chuyển nhượng

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục công chứng, cần phải mang hồ sơ cảu cả 2 bên đã làm tại văn phòng công chứng . Có xác nhận của công chứng viên đến cơ quan thuế nơi có bất động sản cần chuyển nhượng. Hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán ( bản gốc )
 • Biên bản bàn giao nhà ( bản gốc )
 • Xác nhận số tiền đã nộp đến ngày chuyển nhượng ( bản gốc )
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán bản gốc
 • Bản sao công chứng: CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn. Hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả 2 bên.

Sau khi cơ quan thuế đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ nêu trên. Thì người bán sẽ đợi thông báo thuế của cơ quan thuế. ( việc đợi thông báo thuê có thể mất từ 10 cho đến 15 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ hoặc đôi khi cũng có thể mất nhiều thời gian hơn do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ bị sai sót ). Sau đó người bán cần mang thông báo thuế ra ngân hàng. Để nộp thuế thu nhập cá nhân = 2% giá trị ghi trên hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán.

Bước 4: Mang hồ sơ chuyển nhượng về chủ đầu tư làm xác nhận chuyển nhượng

Có thể hiểu là chủ đầu tư sẽ sang tên hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán thành hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người mua. Hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán ( bản sao công chứng ).
 • Biên bản bàn giao nhà ( bản sao công chứng ).
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán ( bản gốc ).
 • CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn ( hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân của cả 2 bên – bản sao công chứng ).
 • Thông báo thuế và biên lai xác nhận đã nộp thuế.

Như vậy khách hàng đã có thể có một cái nhìn tổng quan về quá trình chuyển nhượng một căn hộ chung cư hay liền kề, biệt thự tại các dự án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây