Khi cho tặng nhà đất có phải đóng thuế không ?

0
164
Đánh giá

Thủ tục khi cho tặng bất động sản về cơ bản cũng giống với các thủ tục khi mua bán chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên khi cho tặng bất động sản ( nhà đất, chung cư,… ). Tùy vào quan hệ của người cho và người nhận mà phải thực hiện các nghĩa vụ thuế và lệ phí khác nhau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Phí trước bạ

Theo quy định tại khoản 1 điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 của bộ tài chính sửa đổi. Bổ sung khoản 10 điều 3 chương I của thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31/08/2013 của Bộ tài chính về lệ phí trước bạ như sau:

Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

Các trường hợp thuộc diện không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 06 năm 2011 của Chính phủ. Về lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau:…

 • Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ. Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi. Cha chồng, mẹ chồng với con dâu. Cha vợ, mẹ vợ với con rể. Ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại. Anh, chị, em ruột với nhau. Nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ. Người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng. Hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên”.
 • Theo đó nếu thuộc các đối tượng được nêu trên thì sẽ được miễn thuế trước bạ. Khi làm thủ tục cho tặng bất động sản, nhương. Phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với nhau. Và ngược lại nếu không thuộc các đối tượng nêu trên thì vẫn phải nộp phí trước bạ.

2. Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ điểm D khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013. Của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân. Và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP cảu Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân:

Các khoản thu nhập được miễn thuế:

Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

 • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng. Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ. Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi. Cha chồng, mẹ chồng với con dâu. Cha vợ, mẹ vợ với con rể. Ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.
 • Theo đó khi chuyển nhượng bất động sản ( nhà đất, tài sản gắn liền với đất, chung cư, liền kề, biệt thự,… ) thuế thu nhập cá nhân là 2%. Còn khi cho tặng thì phần tài sản cho tặng từ những đối tượng có quan hệ thuộc các đối tượng nêu trên sẽ được miễn 2% thuế thu nhập cá nhân.
 • Phong thủy – kiến thức về bất động sản dễ chốt được hợp đồng
 • Thị trường bất động sản khởi sắc trong Covid-19

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây