Những điểm nổi bật trong luật quy hoạch mới nhất

0
157
Đánh giá

Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 năm 2017 có hiệu lực năm 2019 bao gồm các nội dung quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị,… Vậy trong luật quy hoạch mới nhất có những điểm nổi bật gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nội dung luật quy hoạch hiện hành

Luật quy hoạch mới nhất bao gồm nội dung quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị,…

 Quy hoạch quốc gia

(i) Điều 22 xác định quy hoạch tổng thể quốc gia: Tổ chức sắp xếp phân bổ lại không gian cho hoạt động kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội, môi trường, biển, vùng trời,…

(ii) Điều 23 xác định quy hoạch biển quốc gia: Phân bổ và tổ chức không gian lĩnh vực, ngành đối với đất ở quần đảo, biển, vùng trời trên biển thuộc chủ quyền, quyền tài phán quốc gia Việt Nam.

(iii) Điều 24 quyền sử dụng đất xác định: Phân bổ và tổ chức không gian sử dụng đất quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội, sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, liên vùng và liên tỉnh.

(iv) Điều 25 pháp luật quy hoạch ngành quốc gia xác định: Tổ chức, sắp xếp lại không gian, xác định phương hướng phát triển, phân bổ lại nguồn lực cho các liên ngành, liên tỉnh và quy hoạch bảo vệ tài nguyên quốc gia, môi trường.

Nội dung quy hoạch vùng

Quy hoạch vùng áp dụng cho các lĩnh vực có tính liên ngành, liên vùng và liên tỉnh, bao gồm: phân tích mục tiêu quan điểm, đánh giá thực trạng, giải pháp và phương hướng phát triển cụ thể cho từng vùng. Sắp xếp lại không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh – quốc phòng.

Nội dung quy hoạch tỉnh

Theo điều 27, nội dung quy hoạch tỉnh là các hoạt động triển khai các dự án cấp quốc gia đã được xác định ở quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, liên tỉnh.

Các hoạt động bao gồm phân bổ nguồn lực và sắp xếp không gian cho các hoạt động xã hội, kinh tế, quốc phòng, bảo vệ môi trường ở cấp tỉnh và liên huyện.

Nội dung quy hoạch đô thị, nông thôn

Trong luật quy hoạch đô thị mới nhất, quy hoạch đô thị và nông thôn bao gồm các nội dung: lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh, thực hiện quy hoạch đô thị, nông thôn.

Hiện nay, các quy định quy hoạch đô thị, nông thôn được thực hiện theo văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng mới nhất 2014 sửa đổi.

Những điểm nổi bật trong luật quy hoạch mới nhất

Luật quy hoạch mới nhất có những điểm nổi bật trong nguyên tắc kế thừa, công khai quy hoạch,…

Công khai quy hoạch

Theo Luật quy hoạch mới nhất, tuyệt đối ngân cấm các hành vi từ chối thông tin quy hoạch, yêu cầu phải công khai các tin tức quy hoạch nhằm hạn chế tối đa các tiêu cực trong việc quy hoạch, cũng như ảnh hưởng tới quyền lợi của những người liên quan.

Hành vi cấm bao gồm:

  • Cố ý đưa thông tin sai về quy hoạch.
  • Hủy hoại, làm giả, sai lệch tài liệu, hồ sơ quy hoạch.
  • Từ chối cung cấp thông tin, công bố không đầy đủ, công bố chậm, không công bố thông tin về quy hoạch (trừ thông tin mật của Nhà nước).

Xác định nguyên tắc kế thừa

Điều 4 Luật Quy hoạch 2017 quy định nguyên tắc khi quy hoạch đó là:

  • Công khai quy hoạch và đảm bảo sự tham gia của cộng đồng, tổ chức, cơ quan, cá nhân, hài hòa lợi ích quốc gia, vùng, địa phương và người dân.
  • Đảm bảo sự tuân thủ, kế thừa, liên tục và ổn định trong quy hoạch.
  • Luôn đồng bộ, thống nhất với các chiến lược quy hoạch ngành, lãnh thổ.
  • Đảm bảo tính độc lập giữa Hội đồng thẩm định quy hoạch với cơ quan lập quy hoạch.

Điều chỉnh quy hoạch

Pháp luật điều chỉnh quy hoạch khi có căn cứ, không phụ thuộc vào ý chí của cơ quan lập quy hoạch
Quy định của luật điều chỉnh quy hoạch cần phải đảm bảo các nguyên tắc, đặc biệt là không làm thay đổi mục tiêu quy hoạch, trừ các trường hợp:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây