Thông tin về loại hình bất động sản Condotel

0
145
Đánh giá

Theo các chuyên gia bất động sản trong Nước và thế giới đánh giá Việt Nam là thị trường “mỏ vàng” trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bởi Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài hàng ngàn Km với nhiều bãi biển đẹp. Đặc biệt nhanh du lịch Việt Nam trong những năm vừa qua không khiến các nhà đầu tư thất vọng khi lượng khách du lịch liên tục tăng hàng năm đó chinh là lợi thế to lớn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và loại hình Condotel nói riêng tại Việt Nam.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn hộ Condotel là gì?

Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn. Với việc mang lại những giá trị kép và có thể sử dụng nhiều mục đích khác nhau biến loại hình Condotel đang dần trở thành xu thế đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng.

Cách thức hoạt động của Condotel hiện nay.

(i) Condotel có chức năng của một khách sạn bởi: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê

(ii) Condotel có chức năng của một căn hộ vì: Khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Condotel là một loại hình khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư để du khách có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

Chủ sở hữu của loại hình Condotel hiện nay.

Chủ sở hữu khách sạn căn hộ thường là 2 nhóm chính:

(i) Nhà đầu tư: Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với họ, điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh. Việc bán sản phẩm Condotel giống như bán một căn hộ là có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức

(ii) Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có mức thu nhập trung lưu: Đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê Condotel để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Điểm khác nhau giữa Condotel với khách sạn.

(i) Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư

(ii) Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp

(iii) Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi

(iv) Các căn hộ và dự án Condotel thường ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về phát triển du lịch

(v) Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống

(vi) Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn, tạo lợi nhuận trong thời gian dài.

(vii) Về mục đích sử dụng: nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài thì Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.·

(viii) Cơ quan quản lý nhà nước: Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã trong khi đó khu Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch, các tập đoàn vận hành dịch vụ nghỉ dưỡng…

(ix) Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong khi đó người ở tại Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.

(x) Phí quản lý vận hành: Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.

(xi) Cách thức hoạt động: Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi

(xii) Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh:Chính những lợi ích mà Condotel đem lại khiến loại hình Condotel trở thành một xu hướng đầu tư thông minh. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát của mô hình condotel. Hàng loạt các dự án như Vipearl Condotel Hội An; Condotel Premier Residence Phú Quốc; Condotel Đà Lạt…

Tiềm năng thị trường Condotel tại Việt Nam.

(i) Vị trí địa lý, địa hình tự nhiên: Việt Nam có đường bờ biển dài khoảng 3.260 km với hơn 125 bãi tắm và hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ. Việt Nam cũng nằm trong danh sách 12 quốc giá có những vịnh đẹp nhất trên thế giới. Ngoài ra Việt Nam cũng có nhiều khu vực đồi núi với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thuận tiện phát triển Condotel khu vực vùng núi.

(ii) An ninh chính trị ổn định và an toàn: Chính trị ổn định là một yếu tố không thể thiếu nhằm thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, mặc khác ổn định chính trị còn thu hút lượng khách du lịch từ quốc tế đến Việt Nam.

(iii) Văn hóa – Xã hội: Việt Nam có hoạt động lễ hội Văn hóa – Xã hội đa dạng, con người Việt Nam thân thiện, hòa đồng tạo ấn tượng tích cực đối với du khách quốc tế.

(iv) Chi phí du lịch rẻ.

(v) Cơ sở hạ tầng liên tục được nâng cấp và phát triển: Sân bay quốc tế, sân bay nội địa, các tuyến đường cao tốc liên kết vùng…

(vi) Xu hướng Secondhome ( Ngôi nhà thứ 2) đang được nhiều người trong và ngoai nước ưa chuộng.

Chính những điều này kéo theo du khách đến Việt Nam du lịch liên tục tăng hàng năm. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, tính cả năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt 18 triệu lượt người, tăng 16,2% so với năm 2018. Dự kiến ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 90 triệu lượt khách du lịch nội địa và giữ mức tăng trưởng qua các năm.

Khi ngành du lịch tăng trưởng đó chính là tiềm năng quan trọng nhất thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và loại hình căn hộ Condotel phát triển.

Thêm nữa việc thị trường Concotel tại Việt Nam “sinh sau đẻ muộn” so với các nước trong khu vực và trên thế giới giúp các doanh nghiệp, chủ đầu tư có thể tránh được những sai lầm và thay đổi để mang lại chất lượng dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Condotel tại Việt Nam.

(i) Ảnh hưởng từ thiên nhiên: Thiên nhiên mang đến vẻ đẹp nhưng cũng có sức tàn phá rất lớn khi thiên tai xảy ra khiến các di tích lịch sử, cơ sở hạ tầng.. bị hư hại nặng nề đặc biệt ở khu vực miền Trung và phía Bắc của Việt Nam.

(ii) Phần lớn các đơn vị quản lý vận hành còn yếu kém.

(iii) Phụ thuộc vào thị trường du lịch, đặc biệt hiện nay tỉ lệ khách du lịch nước Ngoài quay trở lại Việt Nam còn thấp.

(iv) Khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh…. (Covid 19 đang xảy ra là một minh chứng )

(v) Hiện nay khung pháp lý cho Condotel chưa được hoàn thiện đầy đủ.

Lưu ý gì khi đầu tư loại hình Condotel.

(i) Để hạn chế được những rủi ro khi mua Condotel khách hàng có thể tham khảo các lưu ý dưới đây.

(ii) Vị trí địa lý dự án: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận.

(iii) Pháp lý Condotel:

(iv) Uy tín chủ đầu tư.

(v) Thời hạn sử dụng.

(vi) Cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư.

(vii) Chi phí dịch vụ quản lý vận hành.

(viii) Tiện ích nội khu dự án.

(ix) Tìm hiểu, phân tích tiềm năng thị trường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây