Ngành kiến trúc nội thất là gì? Nên học kiến trúc nội thất hay thiết kế nội thất?

0
96
Đánh giá

Bạn đang trong giai đoạn lựa chọn ngành học cho mình nhưng chưa biết nên chọn ngành kiến trúc nội thất hay thiết kế nội thất? Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây của Luật bất động sản sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Kiến trúc nội thất là gì?
Kiến trúc nội thất là gì?

Kiến trúc nội thất là gì?

Kiến trúc nội thất là ngành học tập trung vào những khía cạnh của các món đồ nội thất và chức năng của nó đối với con người. Ngành này đòi hỏi sự kết hợp giữa nghệ thuật thiết kế và khoa học kiến trúc để giúp điều chỉnh những cấu trúc ở những tòa nhà khác nhau như biệt thự, căn hộ, văn phòng và những công trình khác.

Lĩnh vực kiến trúc nội thất liên quan đến sự an toàn cũng như việc thiết kế ánh sáng, màu sắc cùng kết cấu hấp dẫn về thẩm mỹ cho không gian của căn phòng. Các yếu tố về cấu trúc, vật liệu xây dựng và thành phần nghệ thuật là những vấn đề mà các chuyên gia kiến trúc nội thất thường tập trung vào. Ngoài ra, nó còn lĩnh vực này còn liên quan đến việc chuyển đổi không gian này thành một không gian khác thông qua việc thay đổi cấu trúc của các không gian. Việc này tương tự như biến không gian của một nơi dùng làm văn phòng đã cũ kĩ trờ thành một ngôi nhà có thể sống được.

Phân biệt ngành Kiến trúc nội thất và thiết kế nội thất 

Để phân biệt được ngành kiến trúc nội thất và thiết kế nội thất chúng ta cần biết được với hai ngành này sẽ làm công việc gì và được tiến hành như thế nào.

Ngành kiến trúc nội thất

Kiến trúc nội thất là công việc hướng đến đảm bảo sự an toàn và giá trị thẩm mỹ của một công trình thông qua tổ chức sắp xếp không gian, thiết kế mặt bằng cũng như cấu trúc của công trình đó. Kiến trúc sư là người kiến tạo nên khong gian từ một mảnh đất trống. Không gian đó có thể che nắng ché mua và được trang bị đầy đủ các kết cấu, chiếu sáng, cấp thoát nước… Để nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng được đáp ứng thì kiến trúc sư sẽ tư vấn các giải pháp kiến trúc phù hợp.

Ngành thiết kế nội thất

Về thiết kế nội thất: Công việc thiết kế nội thất sẽ được tiến hành sau khi công trình kiến trúc đã được thiết kế xong bởi các kiến trúc sư và được xây dụng hoàn thiện. Thiết kế nội thất sẽ bao gồm một số công việc như: thiết kế và bố trí các hạng mục nội thất cho công trình kiến trúc như: tủ, giường, bàn, ghế, ánh sáng…cũng như việc trang trí cho công trình.

Từ đó, tạo nên sự hài hòa, tăng tính thẩm mỹ và tối ưu hóa công năng sử dụng cho công trình phù hợp với nhu cầu của khách hàng cũng như xu hướng thiết kế nội thất hiện nay. Ngoài thiết kế các hạng mục như đã nêu trên, người thiết kế nội thất còn phải thực hiện việc giám sát, tư vấn và kiểm tra công trình mà mình đảm nhận, chịu trách nhiệm.

Phân biệt ngành Kiến trúc nội thất và thiết kế nội thất 
Phân biệt ngành Kiến trúc nội thất và thiết kế nội thất

Sau khi tìm hiểu về hai ngành thì ta thấy được cả kiến trúc và thiết kế nội thất đều thuộc cùng lĩnh vực thiết kế. Tuy nhiên, đây là hai ngành khác nhau và được đào tạo một cách riêng biệt. Hia ngành này có thể được coi là hai giai đoạn để một công trình kiến trúc được hoàn thiện. Nếu thiết kế tạo nên phần xác thì thiết kế nội thất sẽ thiết kế phần hồn để một ngôi nhà được hoàn thiện.

Nên học kiến trúc nội thất hay thiết kế nội thất?

Việc nên chọn học ngành nào còn phụ thuộc vào niềm đam mê, yêu thích và khả năng riêng của mỗi người. Các yếu tố như xu hướng phát triển của ngành, múc lương và cơ hội việc làm sẽ tác động một phần nào đó đến lựa chọn của họ. Một số thông tin về xu hướng phát triển và cơ hội việc làm của hai ngành nghề trên mà bạn có thể tham khảo để đưa ra một sự lựa chọn phù hợp.

Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp ngành kiến trúc nội thất

Xu hướng phát triển: Với sự phát triển như hiện nay thì ngoài việc thiết kế nhà, công trình nhỏ, kiến trúc sư còn phải biết thiết kế cho những công trình mang tĩnh vĩ mô như công trình cao tầng, cảnh quan đô thị… Có như thế, mới đáp ứng được như cầu của khách hàng cũng nhu đạt được yêu cầu của người tuyển dụng.

Cơ hội nghề nghiệp: So với các ngành khác thì kiến trúc sẽ có ít cơ hội việc làm và khó xin việc hơn. Điều này xuất phát từ việc các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao, sinh viên mới ra trường lại không đáp ứng được. Khi tuyển người mới, công ty phải mất thời gian và chi phí để đào tạo cho họ. Thêm vào đó, lượng sinh viên theo học ngành này rất đông, do đó khi ra trường thì sự cạnh tranh việc làm cũng khốc liệt hơn.

Chắc hẳn bạn cũng muỗn tìm hiểu thêm về TOP các ngành kiến trúc HOT hit hiện nay được nhiều người theo học nhất!

Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp ngành thiết kế nội thất

Xu hướng phát triển: Ngày nay, bất kỳ không gian nào, từ chung cư, nhà ở cho đến các quán cà phê, văn phòng đều cần đến nội thất. Và nhu cầu thiết kế nội thất sẽ luôn thay đổi để bắt kịp những xu hướng mới. Hiện nay, có nhiều trường đại học đào tạo ngành này để bạn lựa chọn.

Cơ hội nghề nghiệp: Ngành này có ưu thế là dễ xin việc và nguồn thu nhập không giới hạn mà nguồn nhân lực lại đang khan hiếm. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận công việc nhà thiết kế nội thất hay họa viên nội thất. Cơ hội việc làm luôn rộng mở, không chỉ có các công ty thiết kế nội thất trong nước mà còn các đơn vị chuyên gia công cho công ty nước ngoài.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn nên học ngành nào cho phù hợp với mình nhé!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây