Góp vốn bằng nhà ở là gì: Điều kiện, thủ tục chi tiết

0
129
Đánh giá

Góp vốn bằng nhà ở là dùng tài sản mà cá nhân hoặc tổ chức sở hữu để góp vào công ty. Thành viên góp vốn bằng nhà ở sẽ phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định pháp luật.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Góp vốn bằng nhà ở là gì?

Góp vốn bằng nhà ở là hình thức dùng tài sản cho hoạt động kinh doanh doanh nghiệp. Hiện nay, các tổ chức hoặc cá nhân có thể góp vốn vào công ty bằng các loại hình tài sản khác nhau, trong đó có nhà ở. Thành viên góp vốn sẽ phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở cho công ty tại cơ quan có thẩm quyền theo Điều 36 Luật Doanh nghiệp năm 2014, khi làm thủ tục sẽ không chịu lệ phí trước bạ.

Hợp đồng góp vốn bằng nhà ở sẽ chấm dứt nếu gặp một trong các trường hợp:

(i) Hợp đồng hết thời hạn

(ii) Một bên hoặc các bên muốn kết thúc theo thỏa thuận trong hợp đồng

(iii) Bên góp vốn hoặc doanh nghiệp liên doanh bị phá sản, giải thể

(iv) Cá nhân góp vốn gặp một trong các trường hợp sau: bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự; bị cấm hoạt động trong lĩnh vực liên quan tới hợp đồng nếu cá nhân đó thực hiện

(v) Pháp nhân tham gia hợp đồng góp vốn bị chấm dứt hoạt động và hợp đồng do pháp nhân thực hiện

Điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Theo Luật nhà ở năm 2014, nhà dùng để làm hợp đồng góp vốn bằng nhà ở phải là nhà có sẵn, không phải nhà hình thành trong tương lai và đáp ứng các điều kiện sau:

(i) Có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

(ii) Không có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu đối với trường hợp sở hữu nhà có thời hạn;

(iii) Không bị kê biên thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền;

(iv) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở.

(v) Nếu góp vốn bằng nhà thuộc sở hữu chung cần có sự đồng ý của các chủ sở hữu chung cùng ký vào hợp đồng góp vốn hoặc có văn bản cử người đại diện ký hợp đồng góp vốn bằng nhà ở.

(vi) Nếu góp vốn bằng nhà ở cho thuê, cần thông báo cho bên thuê biết và họ vẫn tiếp tục được thuê nhà cho đến hết hạn hợp đồng hoặc có thỏa thuận khác.

Cách định giá nhà ở góp vốn

Có hai cách để định giá gồm:

(i) Những người sáng lập định giá theo thỏa thuận.

(ii) Thuê cơ quan thẩm định giá để xác định giá trị nhà ở và đều được phần lớn các thành viên cổ đông đồng ý.

Người góp vốn bằng nhà ở có thể lựa chọn một trong hai cách hoặc kết hợp cả hai cách trên để có được mức định giá đúng nhất.

Cách làm hợp đồng góp vốn bằng nhà ở

Hợp đồng được lập thành văn bản gồm các nội dung chính sau đây:

(i) Họ và tên của cá nhân, tên tổ chức cùng địa chỉ các bên;

(ii) Nêu đặc điểm của ngôi nhà góp vốn và thửa đất gắn với ngôi nhà đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

(iii) Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

(iv) Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

(v) Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

(vi) Quyền và nghĩa vụ của các bên;

(vii) Cam kết của các bên;

(viii) Các thỏa thuận khác;

(ix) Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

(x) Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

(xi) Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Nếu góp vốn bằng nhà ở với một bên là tổ chức thì hợp đồng góp vốn bằng nhà ở không cần công chứng, chỉ khi giữa các cá nhân với nhau thì buộc phải công chứng. Nhưng tốt nhất nên công chứng hợp đồng để phòng trừ rủi ro sau này.

Thủ tục góp vốn bằng nhà ở

Soạn thảo hồ sơ góp vốn bằng nhà ở:

(i) Cá nhân, tổ chức góp vốn không kinh doanh:

 • Biên bản chứng nhận góp vốn;
 • Biên bản giao nhận tài sản;
 • Hợp đồng góp vốn.

(ii) Cá nhân, tổ chức góp vốn có kinh doanh

 • Biên bản góp vốn sản xuất kinh doanh;
 • Hợp đồng liên doanh liên kết;
 • Biên bản định giá tài sản của Hội đồng giao nhận vốn góp của các bên góp vốn (hoặc văn bản định giá tài sản của tổ chức có chức năng định giá theo quy định của pháp luật);
 • Hồ sơ về nguồn gốc tài sản;
 • Hợp đồng góp vốn.

Chuyển quyền sở hữu nhà ở

Không cần làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp nếu nhà ở sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất.

Hồ sơ gồm:

(i) Hợp đồng góp vốn;

(ii) Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

(iii) CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu của các bên;

(iv) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây