Đô thị sinh thái là gì? Tiêu chí đô thị sinh thái đúng chuẩn

0
152
Đánh giá

Đô thị sinh thái là nơi ở được thiết kế hài hòa, cân đối với thiên nhiên. Nơi đây mang đến cho người dân cuộc sống thân thiện, trong lành với các tiêu chí cụ thể.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đô thị sinh thái là gì?

Bên cạnh việc tìm nơi an cư thì hiện nay không ít người có mức thu nhập tốt đã bắt đầu quan tâm nhiều đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường… Nhu cầu gia tăng về một nơi sống thoáng đáng và thân thiện với môi trường thúc đẩy các nhà đầu tư tại Việt Nam cho ra đời nhiều khu đô thị sinh thái đạt tiêu chí sống xanh, khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Một số khu đô thị sinh thái mới và đáng sống tại Việt Nam phải kể đến những cái tên như: Khu đô thị Athena Fulland, khu đô thị The Manor Central Park, khu đô thị Ciputral,…

Các tiêu chí xem xét đánh giá đô thị sinh thái, theo IES, bao gồm các nhóm:

 •  Cơ cấu đô thị: về sử dụng đất và kiến trúc đô thị;
 •  Giao thông đô thị với thứ tự ưu tiên: giao thông đi bộ, xe đạp, thang vận (elevators, escalators), giao thông công cộng bằng xe điện hoặc tàu điện ngầm, giao thông công cộng bằng xe bus, rồi mới đến xe ô tô con;
 •  Năng lượng: sử dụng năng lượng có thể tái tạo như gió, mặt trời…, hạn chế sử dụng tài nguyên không tái tạo được, dùng các giải pháp bảo tồn năng lượng;
 •  Xã hội: đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về kiến trúc và thiết kế chỗ ở và sinh hoạt cho người dân, đảm bảo về giáo dục và việc làm…;
 •  Nông nghiệp;
 •  Quy hoạch các khu vực đặc thù và các công cụ quản lý;
 • Chính sách và thể chế quản lý;
 •  Kinh tế…

 Tiêu chí quy hoạch khu đô thị sinh thái

Có những nguyên tắc chính để tạo dựng những thành phố sinh thái: (1) Xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên; (2) Đa dạng hóa nhiều nhất việc sử dụng đất, chức năng đô thị và các hoạt động khác của con người; (3) Trong điều kiện có thể, cố giữ cho hệ thống đô thị được khép kín và tự cân bằng; (4) Giữ cho sự phát triển dân số đô thị và tiềm năng của môi trường được cân bằng một cách tối ưu.

Đô thị sinh thái là nơi được xây dựng để cung cấp chỗ ăn ở, vui chơi, giải trí của con người. Khu đô thị sinh thái khác với nơi ở bình thường ở chỗ có sự thiết kế hài hòa, cân đối với thiên nhiên, cho phép cư dân có cuộc sống thân thiên, gần gũi với tự nhiên. Để được công nhận là đô thị sinh thái cần phải đạt các tiêu chí chính sau:

 Về kiến trúc

Các công trình trong đô thị sinh thái phải đảm bảo khai thác tối đa các nguồn mặt trời, gió và nước mưa để cung cấp năng lượng và đáp ứng nhu cầu nước của người sử dụng. Cụ thể như phải thiết kế tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên như: mặt trời, không khí gió và nước để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các cư dân sống trong khu đô thị. Dành nhiều diện tích cho phát triển không gian xanh như: Công viên, hồ điều hòa, cây xanh.

Sự đa dạng sinh học

Đô thị phải được đảm bảo với các hành lang cư trú tự nhiên. Nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học và đem lại sự tiếp cận với thiên nhiên để nghỉ ngơi giải trí.

Giao thông và vận tải

Giao thông và vận tải tại khu đô thị được hạn chế dùng các phương tiện. Phần lớn dân cư đô thị sẽ sống và làm việc trong phạm vi bán kính đi bộ. Hoặc xe đạp để giảm thiểu nhu cầu di chuyển cơ giới. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Nối liền các trung tâm để phục vụ nhu cầu di chuyển xa hơn của người dân. Hạn chế tối đa việc di chuyển bằng các phương tiện cơ giới. Gây hại cho môi trường như xe máy, ô tô. Đầu tư các phương tiện công cộng như xe bus. Xây dựng nhiều khu tản bộ và nơi dành cho phương tiện xe thô sơ như xe đạp.

Vấn đề công nghiệp

Công nghiệp của đô thị sinh xanh sẽ sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa có thể tái sử dụng. Tái sản xuất và tái sinh. Các quy trình công nghiệp bao gồm cả việc tái sử dụng các sản phẩm phụ. Và giảm thiểu sự vận chuyển hàng hóa. Hạn chế tối đa việc xây dựng gần các nhà máy. Khu công nghiệp gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn. Ứng dụng các máy móc, công nghệ hiện đại để chế biến và xử lý nước thải. Không khí, có hệ thống phân loại rác thải…

Kinh tế đô thị xanh

Là một nền kinh tế tập trung sức lao động thay vì tập trung sử dụng nguyên liệu. Năng lượng và nước, nhằm duy trì việc làm thường xuyên và giảm thiểu nguyên liệu sử dụng.

Để đạt được các tiêu chí trên, cần có những nghiên cứu sâu sắc về điều kiện tự nhiên. Và xã hội của khu vực hay vùng quy hoạch để đưa ra các giải pháp và quyết định phù hợp. Trong quá trình vận hành, để duy trì và đạt được mục tiêu sinh thái. Cần có những biện pháp phối hợp liên ngành như tăng cường khả năng tiếp cận thông tin. Nâng cao nhận thức cộng đồng, áp dụng công nghệ sạch, sử dụng các vật liệu xây dựng sinh học. Sử dụng các nguồn thiên nhiên có thể tái tạo được (mặt trời, gió), giảm tiêu thụ năng lượng. Tránh lãng phí và tái sinh phế thải.

Có thể nói “sinh thái đô thị – đô thị xanh” muốn nói đến các điều kiện sinh sống của đô thị. Mà đối tượng quan tâm là môi trường sinh thái. Còn “đô thị sinh thái” là đô thị đạt được những tiêu chí về điều kiện và chất lượng môi trường sống xanh. Và “quy hoạch đô thị mới”. Là phương pháp quy hoạch đô thị nhằm đạt được các tiêu chí của chất lượng cuộc sống cao. Hướng tới sự phát triển bền vững của đô thị đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây