Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

0
149
Đánh giá

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất thổ cư là gì? Phân biệt đất dùng trồng cây lâu năm và đất thổ cư? Loại đất này lên thổ cư được không? Đây là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến. Nếu như bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất này lên thổ cư được không?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất thổ cư là gì?

Đất trồng cây lâu năm

Theo quy định của Thông tư liên tịch số 22/2016 / TTLT-BNNPTNT-BTNMT, khái niệm về đất trồng cây lâu năm được hiểu như sau:

Đất dùng để trồng những loại cây lâu năm là loại đất được sử dụng với mục đích trồng những loại cây thưởng chỉ được trồng một lần. Chúng sẽ sinh trưởng dần và mang lại thu hoạch trong nhiều năm.

Đất thổ cư là gì?

Pháp luật hiện hành không hề có quy định nào biểu thị về khái niệm đất thổ cư. Trên thực tế, đất thổ cư chỉ là tên gọi người dân dùng để chỉ đất ở. Theo đó, tại khoản 2.2 Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 28/2014 / TT-BTNMT đã quy định cụ thể về khái niệm đất ở như sau:
Đất ở là đất dùng để xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình phục vụ đời sống; Đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở trên cùng một lô đất trong khu dân cư (kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Phân biệt đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư

Về đất trồng những cây lâu năm

Đất dùng để trồng cây lâu năm được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau:

(i) Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: là đất trồng những loại cây lâu năm làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp hoặc cần chế biến mới có thể sử dụng được như cây cà phê, cây chè, cao su, ca cao, điều, tiêu, dừa, …

(ii) Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm lấy quả ăn tươi hoặc kết hợp với chế biến như: Bưởi, cam, chôm chôm, mơ, mận, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải thiều, xoài,…

(iii) Cây dược liệu lâu năm: Là những cây lâu năm làm thuốc như hồi, quế, long não, sâm, dỗ trọng,…

(iv) Cây lâu năm khác: Là cây lâu năm lấy gỗ, lấy bóng mát, làm cảnh như bách, bạch đàn, xà cừ, keo, cây sưa, dâm bụt. , lộc vừng,… Ngoài ra còn trồng hỗn hợp với nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có trồng xen lẫn giữa cây lâu năm và cây hàng năm.

Về đất thổ cư

Đất thổ cư được chia thành:

(i) Đất tại đô thị: Là các lô đất ở thuộc địa giới hành chính của quận, thành phố, bao gồm các lô đất ở tại các khu đô thị mới đang thực hiện theo quy hoạch phát triển của quận, thành phố nhưng hiện tại vẫn do đô thị quản lý.

(ii) Đất ở nông thôn: là đất ở thuộc địa giới hành chính của các thành phố, không bao gồm đất ở tại các khu định cư mới đã được thực hiện theo quy hoạch của các quận, huyện, thành phố trực thuộc trung ương nhưng hiện vẫn thuộc quản lý của đô thị.

(iii) Đất ao, vườn nằm trong khu dân cư trên cùng một lô đất trong khu dân cư vẫn được công nhận là đất thổ cư.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

đất trồng cây lâu năm
Đất dùng trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được hay không là câu hỏi được thắc mắc khá nhiều hiện nay. Câu trả lời của chúng tôi là đất trồng những loại cây lâu năm hoàn toàn có thể lên thổ cư được. Điều này đã được nêu rõ trong Luật đất đai năm 2013 như sau:

Theo quy định, đất dùng để trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận (theo điểm d, khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai).

Tuy nhiên, việc chuyển đất dùng trong trồng những loại cây lâu năm lên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của địa phương, cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 52 của Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo trên hai căn cứ sau đây:

(i) Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Thông tư 29/2014 / TT-BTNMT, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận phải xác định diện tích các loại đất cần chuyển đổi mục đích trong năm kế hoạch cho từng đơn vị hành chính cấp thành phố.
(ii) Nhu cầu sử dụng đất được ghi trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Như vậy, nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cấp có thẩm quyền phê duyệt và xác định rõ diện tích đất dùng trồng cây lâu năm được chuyển đổi mục đích sử dụng thì diện tích đó sẽ được chuyển đổi khi người dân có đơn xin chuyển.
Lưu ý mà mọi người cần biết khi muốn chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư đó là người dân hoàn toàn có thể xem được khu vực nào được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong tờ bản đồ kế hoạch sử dụng đất. Và diện tích được chuyển đổi bị giới hạn theo hạn mức giao đất của từng địa phương.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây