Đất thổ cư có được xây nhà không? Những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

0
105
Đánh giá

Đất thổ cư là đất gì và được giao dịch như thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thông tin về đất thổ cư cũng như thủ tục và những lưu ý cần biết khi mua đất thổ cư, cùng xem nhé!

mua đất thổ cư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư (đất ở) là loại đất ở được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở, chung cư để ở. Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để phân biệt với đất trồng trọt (đất canh tác).

Đất ở được nhắc đến trong các văn bản quy phạm pháp luật thông qua khái niệm đất ở, trong đó đất ở là loại đất phi nông nghiệp theo Luật đất đai 2013, bao gồm: đất ở nông thôn (ont) và đất ở tại đô thị (odt). Hai nhóm đất chỉ khác nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn ngạch, và theo Luật Đất đai, việc sử dụng đất không đúng mục đích có thể bị phạt hoặc thu hồi đất.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Nhiều người có thắc mắc không biết rằng mua đất thổ cư xong có được xây nhà không. Và đúng như khái niệm “thổ cư”, đất này được sử dụng để xây dựng nhà ở.

Đất thổ cư là đất để làm thổ cư nên nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ là đất ở thì người mua đất thổ cư hoàn toàn có thể xây nhà được. Theo Nghị định 102/2014 / NĐ-CP không có quy định về các trường hợp bị xử phạt khi kinh doanh đất ở. Chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký đất đai là bạn có thể kinh doanh như bình thường.

Trình tự thủ tục mua đất thổ cư

Tránh trường hợp bị kẻ xấu trục lợi trong quá trình mua đất thổ cư thì bạn nên nắm rõ quy định về thủ tục mua đất. Dưới đây là các bước để mua bán đất hợp lệ.

Bước 1: Công chứng tại văn phòng công chứng

Bên mua đất thổ cư và bên bán đến phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để công chứng. Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao CMND của người mua và người bán
 • Bản sao sổ tài khoản của người mua và người bán

Hoàn tất thủ tục công chứng trong vòng 3 ngày. Tiếp theo, bạn phải đến Cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính và gửi dữ liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận, huyện

Sau khi số liệu khi mua đất thổ cư được gửi đến cơ quan thuế để tính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thông báo để hai bên thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan. Các loại thuế, phí trong quá trình mua bán đất ở:

 • Thuế chuyển quyền sử dụng đất (nghĩa vụ của hai bên).
 • Lệ phí trước bạ nhà / đất ở (nói chung là nghĩa vụ của bên mua)

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Khi đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ tài chính liên quan trong quá trình mua đất thổ cư thì cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất sẽ đăng ký quyền sử dụng đất cho người mua. Quá trình mua bán đất đã hoàn tất! Tóm lại, từ quy trình mua bán đất thổ cư trên các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng nhà/ đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/ đất
 • Hộ khẩu thường trú của người mua
 • Trích lục mảnh đất
 • Hợp đồng mua bán đất

Những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi mua đất thổ cư thì Luật Bất Động Sản sẽ đưa ra những lưu ý cần thiết cho bạn khi đi mua đất để tranh trường hợp bị lừa đảo và đối tượng xấu lợi dụng.

Mua bán đất cần có sổ đỏ của thửa đất được giao dịch

Đây là một câu hỏi rất quan trọng khi mua đất thổ cư vì nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt hơn hết bạn nên mua đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp (sổ đỏ) của mảnh đất cần mua để tránh tranh chấp, nếu có thu hồi sẽ dễ bồi thường hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét kỹ diện tích đất trên sổ đỏ gốc để không nhầm lẫn đất trên thửa lớn hơn hoặc vô tình bị quy hoạch lộ giới. Ở “sổ thường” nghĩa là đất bạn mua chưa có sổ đỏ riêng. Ngoài ra, vì không có sổ để mua đất nên không biết bao giờ mới nhận được, và quy định của thành phố về tách sổ cũng phức tạp hơn, đất phải đúng kích thước, phải có hạ tầng. … bạn có nguy cơ “tiền mất tật mang” nếu quyết định vội vàng.

Thông tin đất rõ ràng

Sổ đỏ là một phần của mảnh đất mà bạn cần kiểm tra. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất mà bạn quyết định mua.

Vị trí xung quanh … là những điều bạn cần biết trước khi quyết định mua vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn và của gia đình bạn.

Vị trí khu đất bạn mua phải đảm bảo những nhu cầu cơ bản của bạn như thuận tiện làm văn phòng, hệ thống trường học và chợ sinh hoạt. Quan trọng nhất là khu vực an ninh, đi lại dễ dàng.

Bạn có thể tiến hành kiểm tra pháp lý từ hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường để đảm bảo rằng khu đất đó không bị ảnh hưởng bởi việc giải tỏa, quy hoạch dự án trên địa bàn. Ngoài ra, bạn cần biết địa điểm có ở nơi đó hay không. Có yêu cầu gì đối với việc xây dựng nhà ở tại khu vực đó không? Một số chương trình thậm chí còn quy định rằng các ngôi nhà trong khu vực phải có hình thức giống nhau.

Bạn cần hết sức lưu ý khi làm hợp đồng với chủ đất và tốt nhất nên nhờ người có hiểu biết về pháp luật tư vấn để đảm bảo tính pháp lý cho mảnh đất thổ cư của bạn.

Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán

Khi mua đất, bạn cần lưu ý những vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán đất. Hợp đồng phải có chữ ký của vợ chồng (bên bán), cha mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình để tránh tranh chấp tài sản sau này.

Nếu đất là di sản thừa kế thì những người thừa kế phải cùng nhau ký văn bản thỏa thuận chuyển nhượng đất trước khi giao kết hợp đồng đặt cọc. Vì vậy, mọi hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến việc mua bán đất cần được công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, giao dịch hợp pháp được pháp luật công nhận và bảo vệ. Đây là cơ sở pháp lý cho các tranh chấp, khởi kiện, các bên bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây