Trẻ em có thể đứng tên sổ đỏ khi được tặng nhà?

0
162
Đánh giá

Công dân bao nhiêu tuổi được đứng tên sổ đỏ? Người dưới 18 tuổi khi được cho, tặng bất động sản sẽ sử dụng thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Theo khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định. Việc ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định: Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”),. Sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có). Địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”. Trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”. Trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”. Trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

Như vậy, pháp luật đất đai hiện không có quy định cụ thể về độ tuổi được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên. Mà chỉ quy định cá nhân nói chung đều được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Nên về nguyên tắc, việc đứng tên trên sổ đỏ không hạn chế về độ tuổi.

2. Ngoài ra, điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

  • Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.
  • Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi. Do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  • Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập. Thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập. Thực hiện giao dịch dân sự. Trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản phải đăng ký. Và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy người dưới 18 tuổi cũng là đối tượng được tặng cho bất động sản. Nhưng khi làm thủ tục nhận tặng cho phải có sự đồng ý của người đại diện. Theo pháp luật và trong Giấy chứng nhận phải có tên của người đại diện và sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

Kinh doanh bất động sản đúng quy định pháp luật?

Nhiệm vụ và quyền hạn của đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch kiến thức môi giới bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây