Cách thiết kế sân vườn trồng rau siêu tiện lợi mà lại đơn giản

0
86
Đánh giá

Nhu cầu về sức khỏe cũng như một lối sống lành mạnh với những thức ăn sạch thì đi cùng với đó là sân vườn trồng rau ngày càng được nhiều người yêu thích. Với những vườn sân thượng, vườn ban công thì nó không chỉ mang lại cho không gian xanh mà nó còn đem lại nguồn thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thiết kế sân vườn trồng rau siêu tiện lợi mà lại đơn giản. 

Lý do gì nên thiết kế sân vườn trồng rau

Thiết kế sân vườn trồng rau sạch và an toàn
Thiết kế sân vườn trồng rau sạch và an toàn

Lý do đầu tiên để thiết kế sân vườn trồng rau đó là có được thực phẩm tươi sạch và an toàn cho sức khỏe. Khi bạn tự trồng rau thì có thể kiểm soát được sự phát triển của khu vườn mà không cần sử dụng nhiều hóa chất hay thuốc trừ sâu trong khu vườn của bạn. Trong trường hợp có những vấn đề với sâu bệnh trên rau thì bạn có thể sử dụng những chế phẩm sinh học an toàn với sức khỏe hoặc xen canh với các loại cây tỏa mùi để xua đuổi sâu hại.

Ngoài ra, khi tự trồng rau thì sẽ vị tươi ngon hơn, bạn sẽ có thể trồng nhiều loại rau khác nhau, sẵn sàng thu hoạch cùng một lúc. Bạn có thể chọn rất nhiều giống khác nhau để trồng để cho ra những thực phẩm mà bạn yêu thích.

Đặc biệt hơn, khi tự mình trồng rau ngay trên chính khu vườn của mình sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn. Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi và căng thẳng thì khi trở về nhà ngắm nhìn thành quả lao động của mình cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, đây cũng là một cách giải tỏa căng thẳng rất hữu hiệu.

Nhược điểm khi thiết kế sân vườn trồng rau

Những nhược điểm mà hầu hết những người trồng rau đều gặp phải đầu tiên là sâu bọ. Thường những nơi có vườn rau sẽ xuất hiện nhiều loại côn trùng và bò sát, chúng thường xuyên phá hoại rau xanh nên bạn cần tìm ra giải pháp bảo vệ sân vườn của mình.

Bên cạnh đó, khi bạn thiết kế sân vườn trồng rau cũng cần phải có một sự kiên nhẫn cao. Hằng ngày, bạn đều phải ra chăm chút cho khu vườn của mình cũng như phải tìm hiểu để có kiến thức chăm sóc và chắc chắn rằng vườn rau sạch sẽ thành công nữa

Những ý tưởng thiết kế sân vườn trồng rau

Ý tưởng thiết kế vườn rau treo

Vườn rau treo sẽ là một ý tưởng hết sức độc đáo và ấn tượng, nó có thể đem lại được năng suất tốt hơn do sức nóng được phản xạ lại khỏi tường.

Bạn có thể tái chế từ bất cứ loại hộp nào mà bạn thích từ xô cũ đến các chai nhựa để có thể làm nên một vườn rau treo. Đơn giản bạn chỉ cần thêm đất vào những vật liệu tái chế và gieo những hạt giống là các loại rau mà bạn thích. 

Ý tưởng làm vườn bên trong chiếc hộp

Nếu nhà bạn có sẵn những chiếc thùng mà bạn chưa biết sử dụng chúng cho việc gì thì bạn có thể dùng chúng để thiết kế nên cho mình một sân vườn rau sạch mà còn an toàn cho sức khỏe. Đây là biến thể của một khu vườn nhưng theo phong cách khép kín nên nó có thể mang theo được. Bạn có thể trồng rất nhiều loại rau vào trong một chiếc hộp, các loại thu hoạch thường xuyên như rau diếp, cà rốt hay hành tây sẽ dễ dàng để trồng trong chiếc hộp tái chế này.

Ý tưởng thiết kế sân vườn rau được phân khu rõ ràng

Thiết kế sân vườn trồng rau phân khu
Thiết kế sân vườn trồng rau phân khu

Ý tưởng thiết kế sân vườn rau được phân khu rõ ràng sẽ tạo nên sự thu hút bởi sự bền vững. Loại vườn này cố gắng nhân đôi các lớp được tìm thấy trong các hệ thống tự nhiên và rừng. Trong vườn rau đó sẽ có những loại rau khác nhau được chia theo phân khu rõ ràng và được trồng xen kẽ với nhau.

Những lưu ý khi thiết kế sân vườn trồng rau

Thiết kế chống thấm, tưới tiêu và che chắn

Nếu vườn rau nhà bạn không có hệ thống chống thấm thì sau một thời gian ngắn, nước từ đất sẽ ngấm vào trần hay sàn nhà gây nên sự hư hại cho ngôi nhà. Chính vì vậy nên việc chống thấm là điều rất quan trọng cần được lên kế hoạch ngay khi bạn có kế hoạch thiết kế sân vườn.

Tiếp theo là bạn cũng nên thiết kế một hệ thống dẫn nước, việc tưới nước tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, sức lực và giúp vườn rau luôn phát triển một cách tốt nhất.

Thiết kế phù hợp với không gian

Tùy vào diện tích của sân vườn nhà bạn mà thiết kế vườn rau sao cho phù hợp cũng như điều kiện ánh sáng, mật độ nhà xung quanh mà bạn có thể tạo ra khu vườn của riêng mình.

Lựa chọn loại cây trồng phù hợp

Tùy vào loại đất cũng như thời tiết mà bạn có thể lựa chọn những loại rau khác nhau sao cho phù hợp. Đặc biệt cũng cần phải lưu ý đến việc sử dụng đất và phân bón hữu cơ để đảm bảo cây sống khỏe và phát triển tốt tránh được sâu bệnh, không tốn quá nhiều công sức chăm sóc.

Với những loại rau ngắn ngày, dễ sống và phù hợp với nhu cầu ăn uống như rau xà lách hay các loại rau thơm, cà chua, rau muống,… đều là những lựa chọn tốt.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây