Những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế sân vườn theo phong thủy

0
70
Đánh giá

Hiện nay, việc thiết kế sân vườn ngày càng được quan tâm và chú trọng. Với một sân vườn đẹp không những có thể tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn đem lại cho gia chủ tâm trạng thoải mái. Phong thủy là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi thiết kế sân vườn. Sân vườn theo phong thủy được hiểu là việc sắp đặt tiểu cảnh sân vườn, hồ cá, hòn non bộ, hoa, các loại cây xanh phong thủy nhằm mang lại may mắn và cảm giác thư thái cho gia chủ. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế sân vườn theo phong thủy.

Như thế nào là phong thủy sân vườn đẹp?

Tìm hiểu về thiết kế sân vườn theo phong thủy
Tìm hiểu về thiết kế sân vườn theo phong thủy

“Phong” tức là gió, nó có tác động của gió là một trạng thái của thời tiết. Còn “thủy” là nước, ao, hồ, sông, rạch và tác động của nó đến môi trường. Như vậy, có thể hiểu phong thủy là cách sắp xếp mọi thức xung quanh để tạo nên môi trường sống hài hòa. Phong thủy sân vườn sẽ giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn được hài hòa và hiện diện trong mọi ngóc ngách của vườn.

Hướng thiết kế sân vườn theo phong thủy

Hướng sân vườn tốt xấu về khí

Hướng Nam là hướng cát khí thường mang lại nhiều năng lượng dương. Khi thiết kế sân vườn theo hướng Nam sẽ mang lại cho gia đình nhiều may mắn. Với hướng này, sân vườn nên đặt nhiều tượng hoặc hình chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương.

Còn hướng Đông là hướng hút khí lành. Hướng này sẽ giúp cho gia chủ có nguồn sức khỏe dồi dào, tránh được các bệnh tật, gia đạo phát triển. Đây là hướng mặt trời mọc nên sân vườn nên trồng các loài cây mọc theo khóm như tre trúc để có thể thu hút năng lượng tốt, giúp gắn kết và nâng đỡ các mối quan hệ trong gia đình. Ngoài ra, bạn có thể bố trí thêm những thác nước phong thủy ngoài trời tăng vẻ đẹp cho sân vườn.

Hướng Tây tượng trưng cho những khí dữ, nếu nhà bạn đang có sân vườn theo hướng Tây thì hãy để khu vực này tĩnh và lựa chọn cây tăng trưởng chậm.

Vườn hướng Bắc cũng là hướng khá chậm và nặng nề nên thường xây những hồ cá nhỏ hoặc đài phun nước quay ra phía trước vườn để có thể mang lại vận khí tốt.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy trước sân nhà

Để năng lượng có thể lưu chuyển một cách dễ dàng thì việc thiết kế một sân vườn ở khu vực trước của ra vào là một lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, bạn không nên trồng những cây lớn ở gần cửa trước và gần nhà vì theo quan niệm thì cây to ngoài chắn Tài thì lá rụng nhiều cũng tạo điều kiện cho khí âm phát triển.

Chỉ với những sân vườn trang trí đơn giản, thoáng mở cũng đã tốt về mặt phong thủy. Bạn cũng có thể thiết kế một tường rào bằng đá, tường rào này sẽ giúp ngăn những năng lượng tiêu cực và giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Bạn cũng có thể trang trí cho sân vườn thêm đẹp bằng những chiếc chuông gió bằng tre và tiểu cảnh thác nước trong sân nhà. Từ những âm thanh của nước và tiếng chuông gió nhẹ nhàng sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.

Cổng và cách thiết kế sân vườn theo phong thủy

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Bạn không nên chọn cổng vườn quá rộng vì cổng rộng sẽ làm khí vào và ra quá nhanh không tụ khí được còn với cổng quá hẹp thì khí sẽ bị quẩn lại và tù túng. Chính vì vậy mà khi xây dựng cổng cần phải phù hợp với diện tích của khu vườn nhằm cân đối cho hợp lý.

Cổng song thưa sẽ là lựa chọn hàng đầu, nó giúp cho khí được luân chuyển tốt, còn với cổng nan kính chỉ sử dụng khi muốn ngăn chặn luồng khí độc có ở bên ngoài.

Đặc biệt là không nên trồng quá nhiều cây leo bán trên cổng vì nếu quá nhiều sẽ che khuất cổng cũng như hạn chế sự lưu thông của nguồn sinh khí. Chỉ cần vừa đủ, nhìn đẹp và thoáng mát là được.

Làm cổng nhà theo tuổi, mệnh của gia chủ

Thiết kế sân vườn theo phong thủy đẹp
Thiết kế sân vườn theo phong thủy đẹp

Khi nhà ở hướng Đông và Đông Nam, với hướng nhà tương ứng với hành Mộc thì gia chủ nên dùng cổng gỗ, dùng sơn màu xanh nước biển, đen hoặc xanh lá.

Còn khi ở hướng Tây, Tây Bắc thì sẽ tương ứng với hành Kim nên dùng cổng kim loại màu vàng hoặc trắng.

Với hướng Bắc sẽ tương ứng với hành Thủy thì bạn nên thiết kế cổng với kim loại màu xanh, trắng

Hướng Tây Nam, Đông Bắc sẽ tương ứng với hành Thổ, cổng kim loại màu vàng và nâu đất sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho nhà bạn

Cuối cùng là nhà ở hướng Nam thì tương ứng với hành Hỏa nên cổng gỗ màu đỏ, xanh lá sẽ phù hợp.

Cách thiết kế lối đi vào sân vườn theo phong thủy

Cổng chính là nơi mà nguồn năng lượng tốt sẽ đi qua nên để nguồn năng lượng này lan tỏa ra khắp khu vườn cũng như để có sự lưu thông, luân chuyển hài hòa thì phải lưu ý khi làm lối đi từ cổng vườn vào các góc của khu vườn.

Đồng thời, lối đi vào nhà cũng là đường lưu thông ra vào của nguồn sinh khí. Nguồn năng lượng tốt có hướng đi uốn khúc, quanh co tạo cho bạn có cảm nhận khu vườn rộng ra, tạo nên chiều sâu mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu hơn. Chính điều này mà bạn không bên sử dụng lối đi thẳng tắp trong vườn, với lối đi thẳng sẽ khiến cho luồng sinh khí vào nhà quá mạnh, dẫn đến việc mất cân bằng ở các khu vực xung quanh. Cách hóa giải là bạn hãy trồng những khóm cây hoặc hoa đan xen lấn vào lối đi để che đi đường thẳng.

Thiết kế hàng rào sân vườn hợp phong thủy

Để thiết kế nên hàng rào sân vườn hợp phong thủy bạn nên tránh để hàng rào quá gần hoặc cao hơn ngôi nhà vì cao quá sẽ làm mất cân đối về năng lượng và là hướng vào nhà của âm khí.

Hàng rào hợp phong thủy là hàng rào có chiều cao đồng đều. Những hàng rào hoặc bức tường có hình dáng sắc và nhọn hướng vào bên trong hay ra ngoài nhà sẽ tạo nên nguồn năng lượng không tốt cho không gian sống của bạn.

Vật trang trí sân vườn theo phong thủy

Với những kiểu trang trí sân vườn bằng đá thì nên lựa chọn những tảng đá nhọn và chỉ chọn những hòn đá tròn và không gây nguy hiểm mà không nên đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà.

Ngoài ra, những vật trang trí mang tính biểu tượng như sếu, hưu hay rùa trong vườn cũng đem đến sự trường thọ và sức khỏe cho gia đình. Khi đặt những vật trang trí là những bức tượng mang điềm tốt quanh vườn cũng sẽ đem đến cho gia đình nhiều vận may.

Còn với những ngôi nhà có hành lang lộ thiên và sân thượng thì giàn dây leo và treo những giỏ hoa cũng sẽ làm nổi bật không gian và đem lại nguyên khí. Tuy vậy, chúng cũng phải cân xứng với thiết kế khu vườn. Trong trường hợp hành lang nằm phía sau nhà thì hãy thiết kế một hòn non bộ nhỏ mô phỏng ngọn núi được thần rùa che chở.

Cách bố trí sân vườn phong thủy với bình gốm

Thiết kế sân vườn theo phong thủy với bình gốm đem lại nhiều may mắn cho gia chủ
Thiết kế sân vườn theo phong thủy với bình gốm đem lại nhiều may mắn cho gia chủ

Bình gốm cũng là một trong các vật trang trí được nhiều người ưa chuộng và sử dụng để trang trí cho sân vườn nhà mình. Đặt những bình gốm trong vườn được xem là biểu tượng của sự may mắn để thu hút khí đem lại may mắn cho gia chủ. Vì vậy trong sân vườn nên lắp đặt cũng như bố trí thêm các bình gốm có kích thước lớn phù hợp nhằm tạo thêm sức mạnh phong thủy cho sân vườn trước nhà, nó tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và gần gũi với văn hóa nước ta mà còn đem lại phong thủy tốt.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây