Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn – Người mới bắt đầu phải biết

0
69
Đánh giá

Để thiết kế sân vườn hợp lý khoa học đẹp mắt và có giá trị thẩm mỹ cao đòi hỏi người nghệ nhân phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn - Người mới bắt đầu phải biết
Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn – Người mới bắt đầu phải biết

Tính nhất quán

Sự lặp lại theo thứ tự của các yếu tố như chiều cao kích thước kết cấu màu sắc v.v. cây xanh và các vật dụng trang trí tạo nên một sự thống nhất trong thiết kế khung cảnh. Tuy nhiên để đạt được điều này bạn phải xác định rõ phong cách thiết kế mà mình muốn ví dụ như vườn cổ điển phong cách Châu Âu vườn thiền Nhật Bản phong cảnh đồng quê…

Tối giản hóa sự đơn giản

Nếu bạn là người thực sự yêu thiên nhiên bạn sẽ hiểu hết sự đơn giản của cảnh quan một khu vườn. Mọi chi tiết của khu vườn đều lấy thiên nhiên làm chủ đạo đồng thời không có sự can thiệp của con người như tranh tượng…

Sự chuyển đổi tự nhiên

Sự chuyển đổi tự nhiên tạo ra hiệu ứng không gian cho khu vườn đã hoàn thiện. Từ cây thân gỗ cao cây bụi thấp đến hoa nhỏ thảm cỏ … căn hộ này cho bạn cảm giác như khu vườn giống như một cảnh quan thiên nhiên thực sự sống động và chân thực.

Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn - Người mới bắt đầu phải biết
Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn – Người mới bắt đầu phải biết

Cân đối

Cân đối trong cảnh quan sân vườn dẫn đến 2 yếu tố:

Cân đối đối xứng: chỉ cần hiểu rằng mọi chi tiết của khu vườn đều được bố trí đối xứng. Nhìn vào một phía của khu vườn bạn hình dung ra khu vực còn lại được bố trí như thế nào. Kiểu thiết kế này được áp dụng rộng rãi trong sân vườn theo phong cách cổ điển Châu Âu sang trọng quý phái nhưng tốn kém chi phí bảo trì bảo dưỡng.

Cân bằng không đối xứng: tiêu chí thiết kế đi ngược lại sự đối xứng. Nhìn một khu vườn được thiết kế theo phong cách vườn thiền Nhật Bản bạn sẽ dễ hình dung hơn. Từng chi tiết được sắp xếp rất tự nhiên ngẫu nhiên nhưng có chủ đích mô phỏng đặc điểm sinh thái của tự nhiên tinh tế và đầy giá trị nghệ thuật.

Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn - Người mới bắt đầu phải biết
Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn – Người mới bắt đầu phải biết

Màu sắc trong tiểu cảnh sân vườn

Nhiều người nghĩ rằng trong sân vườn chắc chắn chỉ có màu sắc của cây cối tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Ngoài màu xanh tự nhiên bạn có thể trồng thêm các loại hoa có màu sắc rực rỡ để tăng thêm sức sống cho khu vườn. Ngoài ra các vật dụng trang trí trong và ngoài trời như bàn ghế ghế sofa ô dù v.v. có màu sắc nhẹ nhàng trung tính như trắng xám v.v. cũng có thể được kết hợp một cách sinh động và hài hòa.

Đường trong cảnh quan

Có 2 loại đường trong cảnh quan.

Đường thẳng: tạo cho khu vườn của bạn nhiều góc vuông vắn mạnh mẽ mang lại cảm giác ngăn nắp sạch sẽ an toàn và thoải mái cho người sử dụng. Đồng thời việc cắt tỉa cây hay thi công cũng dễ dàng hơn.

Những con đường nhấp nhô: đường xe chạy cây cảnh thảm cỏ… đều được cắt tỉa tạo cảnh theo kiểu uốn lượn mềm mại tạo nên vẻ đẹp duyên dáng nhẹ nhàng. Thiết kế này phù hợp với những gia chủ muốn có một sân vườn tự nhiên phóng khoáng và hiện đại.

Xem thêm: thiết kế sân vườn tầng thượng

Cân bằng

Để áp dụng nguyên tắc cân bằng trong cảnh quan một khu vườn bạn phải tránh một số sai lầm sau:

Có quá nhiều chi tiết nhỏ trong một khu vườn lớn. Chẳng hạn bạn muốn thiết kế một loạt đài phun nước trong sân vườn nhưng quá nhiều trong một diện tích lớn sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn khiến cảnh quan trở nên lộn xộn rối rắm. Thay vào đó bạn có thể thiết kế một đài phun nước ở trung tâm khi đó các chi tiết trang trí cây xanh tượng đá xung quanh sẽ đảm bảo nguyên tắc cân bằng khiến cho khu vườn không chỉ đẹp mà tính thẩm mỹ còn được làm nổi bật lên.

Trang trí quá lớn trong sân vườn có diện tích nhỏ. Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải khi muốn tạo hiệu ứng nới rộng không gian và tạo điểm nhấn. Tuy nhiên những đồ vật trang trí quá cồng kềnh như bức tượng chẳng hạn sẽ khiến việc vào vườn khó khăn hơn dễ bị va chạm đổ vỡ và khiến không gian vốn đã chật chội lại càng thêm ngột ngạt.

Không có kế hoạch phát triển loài cây. Đó là lỗi của nhiều dự án cảnh quan sân vườn nếu đội ngũ nhân viên không đủ kinh nghiệm. Khi thiết kế bạn cần bước lượng giống cây nào sẽ cao lớn để tránh theo thời gian khiến cảnh quan sân vườn mất cân đối lộn xộn.

Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn - Người mới bắt đầu phải biết
Những nguyên lý cơ bản thiết kế sân vườn – Người mới bắt đầu phải biết

Tính lặp lại

Tính lặp lại trong thiết kế sân vườn cảnh quan có liên quan mật thiết đến tính nhất quán. Tính chất này được ứng dụng trong cảnh quan sân vườn tạo không gian sống động và tự nhiên hơn. Tuy nhiên nếu không khéo léo áp dụng sẽ rất dễ khiến khu vườn trở nên lộn xộn khó coi và vô tổ chức.

Bạn có thể tham khảo thêm thiết kế sân vườn trên hồ cá.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây