Thẩm quyền cho thuê đất công theo quy định hiện nay

0
170
Đánh giá

Hiện nay, thuê đất là một hoạt động diễn ra phổ biến. Đặc biệt, hoạt động thuê đất công đang diễn ra phổ biến. Hoạt động này được bảo đảm bằng các thiết chế pháp luật chặt chẽ, cụ thể, bởi đây là một tài sản của Nhà nước. Bài viết sẽ chia sẻ những quy định về thẩm quyền cho thuê đất công theo pháp luật hiện nay.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cho thuê đất công là gì?

Căn cứ Khoản 8 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất”.

Như vậy có thể hiểu rằng việc thuê đất công phải được nhà nước cho phép thuê và phải có mục đích sử dụng đất thuê một cách rõ ràng, bên cạnh đó phải thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Như vậy, có thể thấy rằng việc thuê đất công phải được chủ thể sử dụng đất là Nhà nước, cho phép.

Đặc điểm của hoạt động cho thuê đất công

Điều kiện cho thuê đất công thì Điều 58 Luật Đất đai 2013 quy định:

 • Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được cho thuê đất khi có một trong các văn bản sau đây:
 1. Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối
 2. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh
 • Đối với dự án sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được cho thuê đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ, ngành có liên quan.
 • Người được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây: Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư; Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác ”.

Thẩm quyền cho thuê đất công

Căn cứ Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền cho thuê đất công:

 • “ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho thuê đất trong các trường hợp sau đây: cho thuê đất đối với tổ chức; Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho thuê đất trong trường hợp sau đây: cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn”.

Xem các bài viết liên quan tại đây:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây