Shophouse là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình này

0
151
Đánh giá

Shophouse là gì? Đây là một khái niệm không mới trên thị trường bất động sản thế giới, từ thế kỷ 19 mô hình shophouse đã được hình thành và phát triển rầm rộ ở các trung tâm thành phố lớn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm shophouse

Shophouse đã và đang là một xu hướng đầu tư phát triển mạnh mẽ
Tại Việt Nam mô hình shophouse phát triển mạnh từ năm 2015 trở lại đây. Và đã tạo ra một cơn sốt đầu tư trên thị trường bất động sản. Các khu nhà phố thương mại mọc lên như nấm sau mưa và đều nhanh chóng có chủ sở hữu.

Một số shopping house như Vinhome Gardenia Hàm Nghi, Sunrise City View, Apec Diamond Park…đều có lượng giao dịch rất lớn. Tuy nhiên cho tới nay, vẫn có một số người vẫn chưa hiểu rõ về Shophouse là gì? Và chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm của loại hình này. Hôm nay, Quanlybatdongsan sẽ chia sẻ tới mọi người thông tin cơ bản về shop house, để giúp các bạn có một cái nhìn cụ thể hơn nhằm đạt được những thương vụ đầu tư thành công.

Shophouse là gì?

Shophouse là gì? Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, Shophouse là mô hình bất động sản bao gồm những căn hộ liền kề kết hợp nhà ở và cửa hàng thương mại, hay còn được gọi là nhà phố thương mại, thường nằm trên trục đường chính của một khu đô thị hoàn chỉnh.

Kết cấu của mô hình này bao gồm cửa hàng thương mại ở tầng 1 ngang mặt đường và nhà ở – sinh hoạt của chủ sở hữu ở những tầng bên trên.

Đặc điểm của căn hộ shophouse

Những căn hộ shophouse luôn tuân theo những quy tắc được hình thành từ thế kỷ 19

 Đặc điểm:

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một căn hộ shop house bởi những đặc điểm sau:

 • Là những căn hộ liền kề, cạnh nhau theo hàng dọc trên cùng một con phố, không có khoảng cách.
 • Là những căn hộ thấp, thường chỉ xây 2 tầng.
 • Diện tích lớn nhưng mặt tiền không rộng mà có chiều sâu kéo dài.
 • Sử dụng đa chức năng, vừa có thể kinh doanh thương mại lại có thể sinh sống biệt lập.
 • Tầng trệt dùng để kinh doanh.
 • Tầng 2, dùng để sinh hoạt.
 • Hiên trước cửa hàng có chiều dài 1.524m, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “5 bước chân” (five foot way)

 Vị trí:

Các căn hộ shopping house thường nằm trên trục đường chính của dự án.

Thiết kế:

Dùng với mục đích đa chức năng, nhà phố thương mại có những thiết kế riêng biệt, mang đặc trưng riêng:

 • Thông tầng: Tương tự như các căn hộ penthouse hay duplex, các căn hộ shophouse đều có cầu thang có thiết kế tinh tế, thẩm mỹ nằm bên trong căn hộ.
 • Sử dụng đa chức năng: Căn hộ bao gồm hệ thống nhà ở, khu kinh doanh thương mại, dịch vụ. Các hoạt động kinh doanh thường diễn ra ở tầng 1, các hoạt động gia đình nằm ở tầng 2.
 • Trung tâm thương mại, dịch vụ: Mô hình căn hộ nhà phố thương mại là một tổ hợp bao gồm các loại hình kinh doanh, và các khu vui chơi giải trí hiện đại, tiện ích.
 • Thiết kế kiến trúc đồng bộ, quy hoạch khung của dự án, không thể thay đổi hay điều chỉnh.

Ưu điểm nổi bật của shophouse là gì?

(i) Vị trí đẹp: Một căn shophouse có vị trí ở tầng trệt một căn nhà nằm trên trục đường chính của một khu đô thị đông dân cư, dễ dàng tìm chỗ đỗ xe và rất thuận tiện cho đi lại, vận chuyển. Ngoài ra, những vị trí này thu hút một lượng khách hàng rất lớn, có nhu cầu tiêu dùng cao.

(ii) Số lượng sở hữu giới hạn: Số lượng thường chỉ chiếm từ 2-5% tổng số căn hộ. Do đó, những căn hộ này luôn được săn đón khi mở bán.

(iii) Thiết kế sang trọng, tiện lợi: Thiết kế của loại hình căn hộ này nổi bật nhất trong tổng thể kiến trúc của khu đô thị, có 2 tầng riêng biệt để sử dụng đa dạng mục đích.

(iv) Giá trị đầu tư lớn: Với lợi thế về mặt bằng, diện tích và vị trí các nhà đầu tư có thể kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài mục đích kinh doanh, những căn hộ này còn phù hợp để cho thuê mặt bằng làm văn phòng. Bên cạnh đó, shophouse còn có tính thanh khoản cao do có thể dễ dàng mua bán, trao đổi.

Vinhome Gardenia Hàm Nghi, một trong những mô hình shophouse thành công nhất Việt Nam

Những nhược điểm – hạn chế:

(i) Vốn đầu tư lớn: shophouse thường có vị trí đẹp, hạn chế về số lượng nên giá cao.

(ii) Quyền sở hữu: Mặc dù được cấp sổ hồng, nhưng những khu đô thị bị giới hạn thời gian sở hữu là 50 năm nên các căn hộ shop house nằm trong đó cũng chỉ được sở hữu trong 50 năm.

Với shophouse bạn có thể đa dạng mục đích sử dụng
Trên đây là những thông tin cơ bản về shophouse, một mô hình căn hộ đang được phát triển đầu tư mạnh mẽ trong 4 năm trở lại đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây