Timeshare là gì? 3 vấn đề lưu ý khi môi giới Timeshare

0
141
Đánh giá

Bạn đã từng nghe đến Timeshare? có biết Timeshare là gì? và Timeshare thực chất có phải là Condotel? Khá nhiều người môi giới mới vào nghề có cùng chung câu hỏi trên.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Timeshare là gì?

Timeshare là hình thức mua chung một loại hình bất động sản, thời gian dùng có hạn mức nhất định. Đây là phần tài sản được nhiều người dùng, hình thức du lịch nghỉ dưỡng phổ biến trên thế giới.

Có thể hiểu đơn giản Timeshare là việc chủ đầu tư, tập đoàn xây nên một dự án nghỉ dưỡng, sau đó bán lại cho các nhà đầu tư hoặc người mua với hợp đồng sở hữu 5 năm, 10 năm, 15 năm,…

Sau khi người mua trả đủ số tiền tương ứng cùng phí hàng năm cho chủ đầu tư, họ có thể tự do sử dụng phần tài sản đó như: kinh doanh, nghỉ dưỡng, du lịch, hoặc cho thuê lại.

Timeshare có phải Condotel?

Nếu nghe cách giải thích trên, khá nhiều người sẽ liên tưởng đến loại hình Condotel mới nổi thời gian gần đây. Vậy hai loại hình này có phải là một?

Có thể thấy Timeshare và Condotel đều có điểm chung là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp kinh doanh. Nhưng khái niệm và cách thức hoạt động lại hoàn toàn khác nhau.

Condotel được bán riêng lẻ như chung cư nhưng các tiện ích được hưởng như lại giống như khách sạn, đây là sự kết hợp giữa khách sạn và căn hộ chung cư.

Người mua Condotel có thể kinh doanh căn hộ của mình theo nhiều hình thức khác nhau. Theo thời gian, chủ đầu tư có thể tăng giá sử dụng các dịch vụ, tiện ích khu nghỉ dưỡng.

Khác với Condotel, Timeshare có giá trị sử dụng cao hơn, mang lại nhiều lợi thế cho người mua hơn. Bởi họ chỉ chỉ cần chi khoản tiền nhất định tại thời điểm đó và sử dụng theo thời hạn hợp đồng.

Vấn đề cần lưu ý khi môi giới Timeshare

Quy định thời gian sở hữu

Timeshare là hình thức sở hữu tài sản có thời hạn, điều này đồng nghĩa người mua timeshare chỉ có quyền sử dụng trong thời gian nhất định. Ngắn có thể một tuần, một vài năm hoặc lâu dài trên 10 năm.

Chính vì vậy, người môi giới cần nắm rõ thời hạn cho thuê của chủ đầu tư và nhu cầu đi thuê của khách hàng để đưa ra những tư vấn chính xác, có hiệu quả cho các bên.

Vị trí căn hộ

Timeshare chia theo nhóm cấp độ, được chủ đầu tư phân rõ trong hệ thống cung cấp. Có nhiều phân khúc để khách hàng lựa chọn tùy vào điều kiện tài chính, nhu cầu và sở thích.

Mỗi cấp độ sẽ có những dịch vụ, tiện ích khác nhau và vị trí cũng thay đổi. Vậy nên người môi giới cần xác định rõ nhu cầu căn hộ khách hàng cần thuê, tránh việc phải thay đổi vị trí liên tục, gây bất tiện cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư.

Tiền phí quản lý hàng năm

Do là loại hình bất động sản không mua hoàn toàn mà chỉ dưới dạng thuê thời hạn. Khách hàng cần phải trả thêm một khoản phí hàng năm dùng vào việc bảo dưỡng, tu sửa, duy trì. Để đảm bảo căn hộ an toàn cũng như đầy đủ, tiện nghi về nội thất.

Khá nhiều người không hài lòng về khoản phí trên, người môi giới có thể thương lượng lại với chủ đầu tư hoặc cùng khách hàng cam kết trách nhiệm giữ gìn cơ sở vật chất đến lúc bàn giao lại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây