Quy hoạch 1/500 là gì? những kiến thức cần biết về quy hoạch 1/500.

0
179
Đánh giá

Trong xây dựng và thiết kế công trình, chúng ta thường gặp rất nhiều bản vẽ, thiết kế có nhiều tỉ lệ khác nhau. Mỗi tỉ lệ lại có những đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt.  Vậy quy hoạch 1/500 là gì?

Một số lưu ý khi tiến hành việc xây nhà
      Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 được diễn giải cụ thể chính là quy hoạch chi tiết xây dựng có tỉ lệ 1/500. Đây chính là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình xây dựng đã được quy hoạch theo phân khu. Các phân khu này có thể được phân chia rõ hoặc chung chung. Quy hoạch 1/500 tiếng anh là 1/500 planning.

Mỗi quy hoạch lại được mô phỏng chi tiết bằng những công trình xây dựng cụ thể trên mặt đất . Bản vẽ quy hoạch sẽ thể hiện rõ nhưng ranh giới của các công trình, ranh giới lô đất để khi nhìn vào bản quy hoạch, bất kỳ ai cũng có thể hình dung được một cách dễ dàng và rõ ràng nhất.

Quy định quy hoạch 1/500

Những quy định trong quy hoạch 1/500 là điều mà chủ đầu tư của các công trình, dự án cần chú ý một vài địa điểm. Điều kiện cơ bản để quy hoạch 1/500 chính là những dự án, công trình có mặt bằng xây dựng trên 2ha, 5ha. 

Ngoài ra, quy trình để quy hoạch 1/500 được cơ quan có thẩm quyền được thông qua phải được thực hiện theo một trình tự nhất định như sau:

 • Tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền thẩm định bản quy hoạch để được phê duyệt một cách nhanh chóng.
 • Chủ thể thực hiện dự án phê duyệt việc lập bản quy hoạch xây dựng cho công trình. Đây chính là yếu tố để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án.
 • Tất cả những văn bản có tài liệu, thông tin liên quan đến việc quy hoạch đều cần phải được xem xét bởi các cấp thẩm quyền. Tất cả những văn bản đều phải có giá trị pháp lý để chuyển đến các cơ quan thẩm quyền quyết định.
 • Đơn vị đấu thầu xây dựng dự án phải có văn bản công nhận hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án từ các cơ quan có thẩm quyền và vẫn đang có giá trị hiệu lực. 
 • Các bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500 phải được thực hiện và trình bày. Bên cạnh đó còn các văn bản được đính kèm với bản vẽ chính như bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3, phụ lục, chú thích đi kèm.
 • Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án, công trình, lô đất đang chuẩn bị xây dựng. 
 • Phạm vi cụ thể khi thực hiện bản quy hoạch 1/500 chi tiết phải được phân chia rõ ràng.
 • Đưa ra bản dự thảo về những điều cần thực hiện với bản quy hoạch chi tiết 1/500 sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi thực hiện đầy đủ những điều này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu xem xét và đưa ra quyết định phê duyệt bản quy hoạch 1/500. Sau đó thì các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tiếp theo của dự án một cách thuận lợi nhất.

Ý nghĩa quy hoạch 1/500

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 chính là căn cứ vô cùng quan trọng để xác định được ranh giới, vị trí của các công trình xây dựng. Nhờ có bản quy hoạch thì việc thiết kế cơ sở vật chất cũng như kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bởi vì quy hoạch 1/500 gắn liền với những công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp, dự án đầu tư… nên đây chính là cơ sở vô cùng quan trọng để cơ quan có thể quyền cấp giấy phép đầu tư cho dự án đang chuẩn bị được thực hiện.

Các công trình hay dự án nào cần có quy hoạch tỷ lệ 1/500?

Các loại công trình và dự án cần có Phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 được nhà nước và bộ luật đất đai quy định rõ ràng và chi tiết. Cụ thể “Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.

Như những quy định trên, thì các dự án nêu trên sẽ chỉ lập bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu; bảo đảm sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp với không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

Nhưng mặt khác, khi chủ đầu tư triển khai lập dự án, phòng chuyên môn và Sở Xây dựng sẽ yêu cầu phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 với quan điểm, dự án khu dân cư chủ đầu tư là các hộ dân, vì vậy sẽ có nhiều chủ đầu tư nên dù dự án có quy mô nhỏ hơn 5 ha thì vẫn phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây